Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả – Trang cẩm nang nội thất

Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả trong bài viết này nhé!

Video: Tập TAY cơ bản HIỆU QUẢ cho NGƯỜI MỚI | Ryan Long Fitness Phát Triển Cơ Bắp from YouTube · Duration: 7 minutes 40 seconds

Bạn đang xem video Tập TAY cơ bản HIỆU QUẢ cho NGƯỜI MỚI | Ryan Long Fitness Phát Triển Cơ Bắp from YouTube · Duration: 7 minutes 40 seconds mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Ryan Long Fitness từ ngày Nov 8, 2014 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả:

Ý nghĩa chung của các cách bày mâm ngũ quả

Từ “ngũ” trong mâm ngũ quả có nghĩa là 5. Mâm ngũ quả là mâm bày 5 ngũ quả ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Năm hành này ứng với 5 màu trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Mâm ngũ quả mang ý cầu mong những điều tốt đẹp, suôn sẻ cho năm mới nói chung.

Dù cách bày mâm ngũ quả có khác nhau theo từng vùng miền, nhưng nải chuối xanh là loại quả thường được sử dụng. Màu xanh của của nải chuối đại diện cho hành Mộc trong ngũ hành. Hình dạng nải chuối xoè ra như bàn tay mang ý đùm bọc, sung túc và gắn kết. Vì thế mà khi bày mâm ngũ quả, người ta thường đặt nải chuối nâng đỡ các quả khác.

Nội dung liên quan  Tủ Quần Áo Trắng - Trang cẩm nang nội thất
Bài viết liên quan

Ngoài ra, quả bưởi màu vàng được đặt ở giữa nải chuối ứng với hành Thổ. Quả này mang ý cầu phúc cầu lộc. Tuy nhiên, quả bưởi còn có thể thay bằng lựu chín vàng hoặc quả phật thủ.

Chi tiết thông tin cho 3 cách bày trí mâm ngũ quả không phải ai cũng biết | Cleanipedia…

Mâm ngũ quả Ngày Tết theo vùng miền

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng:

Chuối: Thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau

Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

Qủa lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

Quả sung: Mong ước sự sung túc, no ấm

Một số cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp của miền Bắc:

Miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm: ” Cầu- Sung- Dừa- Đủ- Xài” với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, con cháu đầy đàn. Tuy nhiên, người miền nam thường kiêng kỵ một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng như:

Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được

Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại

Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Chi tiết thông tin cho Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà đơn giản…

Đồng Hồ Hải Triều

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng Dothi.net tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì?

Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt…

Mâm ngũ quả miền bắc

2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,…

Mâm ngũ quả miền nam

3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì?

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,…

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc.

Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất.

Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần.

Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất.

  • Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),…

  • Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,….

  • Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,..

  • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,…

  • Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,…

Như vậy, qua bài viết này, Dothi.net hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tết nói chuyện ngũ quả và ngũ hành

Chi tiết thông tin cho Cách xếp mâm ngũ quả ngày tết đẹp, đơn giản và ý nghĩa » Thông tin Dự án – Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất…

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Theo như phong tục miền Bắc, ngũ quả thường có các loại: Bưởi, quýt, chuối, đào, hồng. Có thể thay quả bưởi bằng quả phật thủ tùy theo sở thích của từng nhà. Và đặc biệt không thể thiếu nải chuối màu xạnh đặt chính giữa, sau đó là đặt xen kẻ các loại quýt, đào, hồng, hoặc nho lên trên. Tượng trưng mỗi màu sắc của loại quả tương ứng với năm ngũ hành. Khi mâm quả được đặt lên bàn thờ, ta thấy được sự hài hòa về màu sắc và phong phú về ý nghĩa.

Nhiều người cho rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Miền trung là nơi bị ảnh hưởng khí hậu khắc nghiệt nhất so với ba miền. Nơi có những mảnh đất cằn cỗi, các thiên tai để lại, ngày tết thì chuyển sang mùa đông nên càng khó khi các loại quả có thể phát triển. Quan niệm của người dân miền trung chủ yếu là tấm lòng thành tâm. Nên khi bày ngũ quả cũng không theo một quy luật nhất định mà chỉ có gì cúng nấy.

Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Nhìn chung mâm ngũ quả bày trên ban thờ không cần nhiều về số lượng. Tất cả chỉ cần gọn gàng và sạch sẽ, vậy là đủ.

– Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam luôn giữ nguyên với mong muốn: “Cầu sung vừa đủ xài”. Gồm quả sung, mãng cầu xiêm, đu đủ xanh, xoài và quả dừa. Trái hẳn với người miền bắc và miền trung người dân miền nam không bố trí theo quan niệm ngũ hành. Nhưng không bao giờ chọn chuối để dâng lên cúng. Vì từ chuối được phát âm gần giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở.

Mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” có nghĩa là khó khăn, trắc trở. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Xem thêm 15 loại mứt không thể thiếu trong dịp Tết tại đây!

Chi tiết thông tin cho Day Pha Che…

Mâm ngũ quả là gì? Bao gồm những quả nào?

Trong số những phong tục tập quán ngày Tết của dân tộc Việt Nam, hiển nhiên không thể thiếu hình ảnh bày mâm ngũ quả đẹp đơn giản. Dường như văn hóa này đã trở thành một điều gì đó vô cùng quen thuộc trong từng gia đình mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Thông thường, ta sẽ bắt gặp cách bày mâm ngũ quả trên các bàn thờ, cúng ông bà tổ tiên vào ngày Tết Nguyên Đán truyền thống. Cụ thể hơn, qua tên gọi của 5 loại trái cây được đặt trong mâm, từng gia đình sẽ gửi gắm vào đó những hy vọng, lời chúc và mong muốn tốt đẹp cho một năm mới sắp đến.

Văn hóa mâm ngũ quả phong tục tập quán ngày Tết của dân tộc Việt Nam, đã trở thành một điều gì đó vô cùng quen thuộc trong từng gia đình mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Tuy nhiên, tùy vào mỗi vùng miền Bắc – Trung – Nam cũng như nhu cầu hiện nay, mà cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đều có sự lựa chọn nguyên liệu trái cây lẫn cách trang trí khác nhau. Vì vậy, hãy cùng Đồng Hồ Hải Triều tìm hiểu tất tần tật các cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa qua bài viết ngay sau đây nhé.

Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Tết Nguyên Đán

︿︿︿︿︿︿︿︿︿︿︿

1. Mâm ngũ quả là gì?

Trước hết nhằm giải đáp thắc mắc về văn hóa mâm ngũ quả gồm những gì thì lý do vì sao truyền thống ấy ra đời cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Thực chất, ngũ quả có xuất xứ bắt nguồn từ Phật Giáo, Ấn Độ.

Nhằm giải đáp thắc mắc về văn hóa xếp mâm ngũ quả ngày Tết bao gồm những gì thì lý do vì sao truyền thống ấy ra đời cũng được rất nhiều người quan tâm đến

Theo truyền thuyết trong kinh Ullambana Sutra (Vu Lan Bồn), Đức Phật đã gợi ý cho vị Mục Kiền Liên – một trong hai đệ tử giỏi nhất của Phật Thích Ca về cách cứu mẹ mình khỏi tay của Ngạ Quỷ. Bằng cách ông phải chuẩn bị mâm ngũ quả dưới hình ảnh năm màu loại trái cây khác nhau để cúng Chư Tăng.

Trong đó, 5 loại trái cây theo theo quan niệm của đạo Phật tượng trưng cho “ngũ thiện căn” bao gồm: định căn (tâm không loạn), tấn căn (kiên trì ý chí), tín căn (lòng tin), niệm căn (ghi nhớ), huệ căn (sáng suốt).

Trưng bày mâm ngũ quả Tết lên bàn thờ ông bà, tổ tiên nhằm bày tỏ tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu

Chính vì thế mà cho đến nay, khi phong tục này du nhập đến các nước Châu Á, kể cả Việt Nam đều trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu. Đặc biệt, trưng bày mâm ngũ quả lên bàn thờ ông bà, tổ tiên vào ngày Tết nhằm bày tỏ tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn và cầu mong một năm mới thuận lợi, bình an.

2. Ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết

Xét về khía cạnh văn hóa phương Đông, các loại trái cây trong mâm ngũ quả sẽ tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ thông qua màu sắc, tên gọi cũng như cách sắp xếp. Ngũ tức nghĩa 5, đại diện cho sự sống âm dương hòa hợp, phát triển và sinh sôi. Còn Quả tức chỉ sự sung túc, mang ý nghĩa trường tồn lâu bền của mọi sinh vật lẫn con người trên trái đất.

Theo văn hóa phương Đông, ông cha ta còn dựa trên học thuyết phong thủy ngũ hành để thể hiện mâm ngũ quả chính là ước muốn để đạt được ngũ phúc lâm môn

Không những thế, ông cha ta còn dựa trên học thuyết phong thủy ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để thể hiện mâm ngũ quả chính là ước muốn để đạt được ngũ phúc lâm môn Khang (mạnh khỏe), Thọ (sống lâu trăm tuổi), Ninh (bình an), Phú (giàu), Quý (sang).

Suy cho cùng, 5 loại quả thường được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm giao thừa với ngụ ý rằng: tất cả những thành phẩm này được tạo thành từ mồ hôi, nước mắt và công sức của người lao động, kính dâng lên thần linh trong giờ phút đất trời chuyển giao năm mới. Từ đó, ta có thể thấy ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Việt Nam quan trọng đến nhường nào.

5 loại trái cây trong mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm giao thừa sẽ tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ thông qua màu sắc, tên gọi cũng như cách sắp xếp

3. Một số lưu ý cần tránh khi trưng bày

Mâm ngũ quả vốn được đặt trên các bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn và tưởng nhớ đất trời. Chính vì vậy mà tầm quan trọng của những lưu ý cần tránh sau đây là điều kiêng kỵ vô cùng cần thiết khi chuẩn bị trưng bày.

Tránh hoa quả bị ướt

Thông thường, mọi người sẽ có thói quen rửa sạch hoa quả bằng nước trước khi bày lên mâm cúng nhưng thực chất đây là một việc làm không tốt. Bởi nếu bạn quá vội vàng dẫn đến việc quên lau khô trái cây, thì những giọt nước còn sót lại trên các kẽ sẽ khiến chúng nhanh bị hư, gây úng và mốc hỏng.

Do đó, hoa quả sau khi mua về, bạn chỉ cần dùng khăn giấy lau nhẹ đi hết các lớp đất bụi còn sót bên ngoài thì có thể đem lên để trưng bày ngay.

Tầm quan trọng của những lưu ý cần tránh khi lựa chọn cũng như sắp xếp mâm ngũ quả lên bàn thờ là điều kiêng kỵ vô cùng cần thiết khi chuẩn bị trưng bày

► Tránh hoa quả đã chín già

Một trong những sai lầm nhỏ mà bạn ít khi để ý tới khiến gia đình không gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong năm chính là chọn quả chín tới hoặc quá già. Mâm ngũ quả vốn được trưng bày sáng 30 Tết trở đi nên các gia đình sẽ chuẩn bị sẵn trái cây từ 1 cho đến 2 hôm trước. Chính vì thế mà mọi người ai cũng muốn chọn những quả đẹp cũng như chín mùi vì chúng có màu sắc lẫn mùi hương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, những loại trái cây này chỉ để được trong khoảng thời gian rất ngắn từ 4 – 6 ngày rồi nhanh héo và lên mùi.

Những điều lưu ý như tránh hoa quả chín già, có gai, nặng mùi hay bị ướt… đều là những đặc điểm cần phải lưu tâm khi trưng bày lên bàn thờ

► Tránh hoa quả nặng mùi, có gai

Vì mâm ngũ quả miền Bắc, Trung hay Nam đều phải trưng bày trên bàn thờ khá lâu thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thuận lợi. Thế nên không phải loại trái cây nào cũng có thể đặt lên mâm cúng. Cần tránh các loại quả mang nhiều gai nhọn và nặng mùi như sầu riêng, mít, chôm chôm, ớt cay, me chua hay thanh trà… sẽ khiến ngũ quả mất đi giá trị thực sự.

Bên cạnh đó, những loại trái cây phù hợp như bưởi, quất, chuối, xoài, đu đủ, phật thủ… thì chỉ nên chọn duy nhất 5 loại không hơn cũng không bỏ sót.

Thực chất, ngũ quả cần được lựa chọn cũng như trưng bày rất kỹ càng nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn trọn vẹn và không làm mất đi giá trị thực sự của chúng

Top 15 nơi bán bao lì xì Tết bỏ sỉ, đẹp, giá chỉ từ 1k

︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽ ︽

Chi tiết thông tin cho Đồng Hồ Hải Triều…

Ngoài những thông tin về chủ đề Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button