Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy – Trang cẩm nang nội thất

Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: CTY Trọng Thủy phân phối panel Bắc Trung Nam 0879508333(4)

Bạn đang xem video CTY Trọng Thủy phân phối panel Bắc Trung Nam 0879508333(4) mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Công Ty Nhôm Đúc Cơ Khí Trọng Thủy từ ngày 2022-02-20 với mô tả như dưới đây.

#cổnginoxmạvàng0986921336 #inoxmạvàng0986921336 #cầuthangnhômđúc0986921336

Một số thông tin dưới đây về Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy:

Kích thước cầu thang theo phong thủy sẽ giúp mang đến tài vận, may mắn cho gia chủ. Cùng Homedy tìm hiểu chi tiết phong thủy kích thước cầu thang và những cách hóa giải khi phạm phải kích thước xấu trong bài viết dưới đây.

Khi nói đến phong thủy cầu thang, người ta thường quan tâm nhiều đến vị trí và hướng cầu thang mà ít ai quan tâm đến vấn đề kích thước. Ngoài việc đảm bảo kích thước cầu thang hợp lý để tạo sự thuận tiện, thoải mái và an toàn khi sinh hoạt; chúng ta cần lưu ý thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy một cách chính xác. Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Nội dung liên quan  Mẫu Tấm Trần Thả - Trang cẩm nang nội thất

Xoay quanh vấn về phong thủy kích thước cầu thang, có rất nhiều thắc mắc khác nhau, như: Số bậc cầu thang nhà 2 tầng, 3 tầng là bao nhiêu? Bậc cầu thang tính từ đâu? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cầu thang 19 bậc có sao không? Số bậc cầu thang nên là số chẵn hay lẻ? Bậc cầu thang theo trực tuổi tính như thế nào?….

Bài viết liên quan
Kích thước cầu thang theo phong thủy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tài vận của gia chủ

Để giải đáp được tất cả những thắc mắc này, hãy cùng Homedy tìm hiểu về cách tính và ý nghĩa số bậc cầu thang theo phong thủy.

Các kích thước cầu thang theo phong thủy

Để cầu thang có kích thước phong thủy, trước ta cần tuân thủ những quy định về kích thước kỹ thuật để giúp quá trình sử dụng thuận tiện, an toàn:

 • Kích thước chiều rộng thân thang: 0,8 – 1,2 mét hoặc 1,5 mét (với nhà biệt thự)

 • Độ dốc cầu thang: Phụ thuộc theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang

 • Độ cao bậc thang: 15 – 18 cm

 • Chiều rộng bậc cầu thang; 25 – 30 cm

 • Chiều rộng chiếu nghỉ: Bằng chiều rộng thân thang hoặc lớn hơn để tạo cảm giác cân đối, không gây bất tiện khi di chuyển.

 • Chiều cao lan can: 85 – 90 cm

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang theo phong thủy chuẩn xác, đầy đủ nhất…

1. Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

1.1. Chiều cao của cầu thang

Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà chúng ta thiết kế chiều cao cầu thang sao cho cân đối. Mỗi tầng có thể có độ cao khác nhau nên kích thước của thang cũng khác nhau trong cùng một nhà.

Ví dụ: tầng trệt cao 3.5m thì cầu thang cũng cao 3.5m. Thông thường, chiều cao theo tiêu chuẩn của cầu thang là 3.6m với số bậc là từ 19- 24 bậc, tùy vào độ dài của bậc.

Chiều cao của bậc cầu thang được thiết kế tùy theo chiều cao của ngôi nhà

1.2. Chiều rộng của cầu thang

Có lẽ chiều rộng cầu thang là điều mà khách hàng thường quan tâm nhất.

Chiều rộng cầu thang không thể quá lớn vì sẽ chiếm diện tích và không đẹp mắt, chiều rộng cũng thể quá nhỏ cản trở việc di chuyển.

Để một người có thể đi lại thoải mái và hơn thế tiện lợi cho việc mang vác, di chuyển đồ đạc từ tầng này lên tầng kia thì chiều rộng của thân thang của ngôi nhà nên là 90cm.

Chiều rộng cầu thang không nên quá lớn và không nên quá nhỏ, cản trở di chuyển

Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế hay chủ nhân muốn dành nhiều không gian hơn thì chiều rộng nên có số đo tối ưu là 60cm.

1.3. Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc thang cũng là một thông số cần lưu ý vì nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cầu thang mà nó còn có tác động không nhỏ trong quá trình vận động lên xuống của các thành viên trong gia đình.

Chiều cao của bậc cầu thang quá cao dễ khiến cho chúng ta mệt mỏi, căng cơ khi leo thậm chí dễ khiến trẻ nhỏ và người già bị trượt ngã.

Vì vậy, size chiều cao tiêu chuẩn của bậc cầu thang chỉ từ 15-18cm. Không nên để bậc cầu thang cao hơn 18cm.

Độ cao của bậc cầu thang ảnh hưởng tính thẩm mỹ của cầu thang

1.4. Chiều rộng của bậc cầu thang

Đây chính là diện tiếp xúc của bàn chân với cầu thang. Giống như các size của cầu thang thì thông số này cũng là một thông số đáng lưu tâm.

Chiều rộng của bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Chiều rộng của bậc cầu thang tối thiểu là 25cm tương đương với bước chân người trưởng thành và tối đa là 30cm. Không nên dưới 25cm vì các thành viên trong gia đình sẽ dễ bị bước hụt.

Chiều rộng của bậc cầu thang ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài thang và độ dốc thang

1.5. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang được thiết kế phụ thuộc theo tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Ví dụ: thông thường với hộ gia đình, chiều cao của bậc cầu thang là 140-200mm, theo đó độ dốc của cầu thang sẽ rơi vào khoảng 20-45 độ.

Độ dốc chủ yếu từ 33-36 độ là hợp thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng.

Độ dốc cầu thang phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang

1.6. Chiều cao của lan can, tay vịn

Theo kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, kích thước chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc cầu thang lên mặt trên của tay vịn là khoảng 1,1m.

Chiều cao của lan can có thể được thay đổi cho phù hợp với mỗi thiết kế tuy nhiên không được thấp hơn 90cm vì yếu tố an toàn.

Chiều cao của lan can tính từ trung tâm mặt bậc lên mặt trên tay vịn 1,1m

1.7. Diện tích của chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ đặc biệt là với những mẫu cầu thang gấp khúc. Cứ 11 bậc thang nên thiết kế 1 chiếu nghỉ. Độ rộng của chiều nghỉ thương là 90cm, độ rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, tối thiểu là 60cm.

Nên bố trí chiếu nghỉ cho những mẫu cầu thang gấp khúc

1.8. Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mỗi bậc thang. Có lẽ đây là thông số phụ và hay bị bỏ qua nhưng nó lại có tác dụng rất lớn đến thẩm mỹ của cầu thang. Size gờ của mặt bậc không hợp lý sẽ dễ khiến cầu thang bị thô xấu. Độ nhô ra hợp lý cho bộ phận này chính là 2cm.

Kích thước gờ của mặt bậc không hợp lý sẽ khiến cầu thang bị thô xấu

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy rước phú quý cho gia chủ…

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng - CafeLand.Vn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn 2022

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn: độ rộng và độ cao của bậc thang

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

Chiều cao của bậc cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao thông thường của thang là 3,6m.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm.

Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Chiều rộng mặt bậc

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25 cm.

Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30 cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.
Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Xem thêm: 

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn – Cách tính số bậc 2022…

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang có tối đa sẽ là 3,4m

Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m -3,4 m và phụ thuộc vào độ cao sàn nhà. Độ cao sàn được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng của Việt Nam thì độ cao sàn tối đa là 3,4 m. Tùy thuộc vào độ cao sàn mà cầu thang nhà anh/chị sẽ có chiều cao phù hợp.

Theo phong thủy cầu thang thì một cầu thang hợp lý sẽ có 25 bậc.

Nếu anh/chị chưa biết cách tính cầu thang hợp phong thủy, tải ngay bộ tài liệu cách tính bậc cầu thang chuẩn xác nhất dưới đây của On Home Asia nhé!

2. Chiều rộng của cầu thang

Chiều rộng cầu thang nên được thiết kế hợp lý để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình di chuyển

Chiều rộng cầu thang là một trong những điều mà anh/chị khách hàng của On Home Asia quan tâm trong thiết kế cầu thang. Bởi độ rộng cầu thang không chỉ tạo sự cân xứng cho toàn bộ căn nhà mà còn đảm bảo sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình đi lại và di chuyển đồ đạc.

Với những cầu thang gác xép hay cầu thang nhà ống thì chiều rộng cầu thang phù hợp sẽ là 60cm. Với độ rộng này vừa đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển, vừa tiết kiệm diện tích cho không gian và phù hợp với phong thủy cầu thang nhà ống.

Còn đối với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng cầu thang thích hợp sẽ là 90cm. Cầu thang với độ rộng như thế này sẽ đảm bảo được sự thoải mái, thuận tiện và sự an toàn cho anh/chị trong quá trình di chuyển.

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang chuẩn bài phong thủy không phải ai cũng biết…

Cách tính bậc cầu thang đẹp

Bậc cầu thang phong thủy vào cung lành sẽ mang lại tài lộc, may mắn, tránh được cung dữ ảnh hưởng không tốt đến những người trong gia đình.

Số bậc cầu thang tính như thế nào? Cách tính số bậc cầu thang phong thủy 2 vế, 1 vế áp dụng theo số bậc tới sàn mỗi tầng và tổng số bậc cầu thang trong ngôi nhà. Vậy bậc cầu thang tính từ đâu? Được tính bắt đầu từ bậc đầu tiên khi bước chân lên cho đến bậc cuối cùng.

Cách tính bậc cầu thang đẹp hợp phong thủy

Số bậc được tính theo số bước chân từ điểm đầu đến điểm cuối của cầu thang, chiếu nghỉ của cầu thang cũng được tính là một bậc.

Cách tính cầu thang sinh lão bệnh tử

Nếu bạn chưa biết cách tính phong thủy cầu thang sinh lão bệnh tử thế nào thì công thức tính bậc cầu thang dựa vào cách tính phong thủy bậc cầu thang trong nhà của mỗi tầng và của cả cầu thang là bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải vào cung “Sinh” trong vòng sinh, lão, bệnh, tử.

Cụ thể cách chia bậc cầu thang theo phong thủy đếm như sau:

 • Bậc đầu tiên là số (1) gọi là SINH
 • Bậc thứ nhì là số (2) gọi là TRỤ
 • Bậc thứ ba là số (3) gọi là HOẠI
 • Bậc thứ tư là số (4) gọi là DIỆT

Và cứ lặp lại như vậy, bậc thứ năm là SINH, bậc thứ sáu là TRỤ,…Ta rút ra được công thức sau:

SINH = 4 x n +1, “n” là số chu kỳ lặp lại

VD: n=5, SINH = 4 x 5 +1 = 21

Vậy số bậc bậc cầu thang phong thủy đẹp là 1, 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, 33, … Tuy nhiên, cần có sự cân bằng và hài hòa nên nếu nhà bạn nhiều hơn 2 tầng thì không nên chọn bậc SINH hết cho các tầng thì sẽ không tốt.

Chẳng hạn, nếu nhà bạn có 4 tầng và 3 cầu thang 21 bậc vào SINH, chu kỳ lặp lại là 5, tính theo công thức chia bậc cầu thang trên thì bậc Sinh ở cả 3 cầu thang rơi vào bậc thứ: (3 x 5 x 4 +1) = 61 mà tổng số bậc cầu thang của nhà là 21 bậc x 3 = 63, vậy 63 bậc rơi vào HOẠI không tốt.

Cách tính mét dài cầu thang

Cách chia cầu thang và cách tính số bậc cầu thang rất quan trọng trong nhà ở thì cách tính mét dài cầu thanh cần phải phù hợp với công trình sao cho đẹp và sang trọng với ngôi nhà. Chiều dài và chiều rộng cầu thang phải được tính dựa vào độ cao của tầng, vì vật có 3 công thức tính cầu thang giúp gia chủ có thể xác định được tỷ lệ giữa

Đầu tiên là chiều dài và chiều rộng cầu thang phải được tính toán dựa trên độ cao của tầng. Có ba công thức quy tắc về cách tính chiều dài lan can cầu thang cơ bản có thể dùng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao bậc cầu thang như sau:

• Chiều cao X chiều rộng : 70 đến 75 in – xơ

• Chiều cao X chiều rộng : 17 đến 17 1/2 in – xơ

• Chiều cao X chiều rộng : 24 đến 25 in – xơ

Từ đó số đo của bậc cầu thang ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể khi xây cầu thang. Thường cầu thang cho nhà nhỏ, nhà dân dụng hiện nay có chiều rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m,  chiều cao của một bậc cầu thang nhà rơi vào khoảng 150 – 180 mm và bề rộng mặt cầu thang tương ứng khoảng khoảng 240 – 300 mm.

Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý

Cách tính chia bậc cầu thang hay cách tính độ dốc cầu thanh đều cần phải hợp lý bởi độ dốc của cầu thang cũng có tỷ lệ với bề dài và bề rộng cầu thang, được tính theo công thức sau: 2h + b = 65cm

Trong đó h là độ cao bậc cầu thang, b là độ rộng bậc cầu thang, 65cm là bước chân thoải mái của người bình thường.

Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý nhất, thông thường thiết kế cầu thang sẽ có độ dốc khoảng 20- 32 độ.

Chi tiết thông tin cho Phong thủy cầu thang: Cách tính, chia bậc, thiết kế, bố trí…

Kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Để có thể xác định được kích thước cầu thang theo phong thủy, gia chủ cần phải dựa trên cả yếu tố khoa học và phong thủy.

Không xét đến yếu tố phong thủy, kích thước cầu thang phổ biến nhất hiện nay (được xây dựng trong các công trình dân dựng) có kích thước như sau:

Yếu tố khoa học:

Chiều rộng của bản thang: dao động trong khoảng 0.8 – 1.2 – 1.5m.

Độ dốc của cầu thang: tùy thuộc vào chiều cao cũng như kiến trúc xây dựng của căn nhà mà sẽ có độ dốc cầu thang sao cho phù hợp nhất. Theo quan điểm của kiến trúc sư, độ dốc của cầu thang được quyết định dựa trên tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Công thức tính là 22h + b = 600 mm (h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang). Đa phần đối với các căn nhà ông, nhà tầng hiện nay, chiều rộng của các bậc thang dao động từ 250 đến 300 mm, tương ứng với độ cao bậc thang từ 150 – 180mm.

Kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Kích thước của chiếu nghỉ ở cầu thang: lưu ý kích thước của chiếu nghỉ cầu thang không được bé hơn chiều rộng của thân thang, và phải tạo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, nhất là khi vận chuyển đồ đạc giữa các tầng.

Chiều cao của lan can cầu thang: không bị tác động bởi các yếu tố khác, tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà. Tuy nhiên chiều cao của lan can cầu thang tiêu chuẩn hiện nay không được phép thấp hơn 80mm (trung bình khoảng 900mm).

Yếu tố phong thủy:

Không như hướng cầu thang, kích thước bậc cầu thang không có sự ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy gia chủ chỉ cần thiết kế cầu thang theo chuẩn khoa học để tạo sự thuận tiện tối đa trong sinh hoạt hằng ngày là được.

Ảnh hưởng của cầu thang 22 bậc trong phong thủy nhà ở?

Không như kích thước bậc thang, số bậc thang của cầu thang mới là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong phong thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, Nhadatinfo nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bậc cầu thang phong thủy như: Số bậc cầu thang nhà 2 tầng là bao nhiêu? Bậc cầu thang nhà 3 tầng là bao nhiêu? Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ? Cầu thang 19 bậc có sao không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Bậc cầu thang theo trực tuổi tính như thế nào? Bậc cầu thang tính từ đâu?….

Cùng tìm hiểu bậc cầu thang tính từ đâu, cách tính bậc cầu thang và trả lời những câu hỏi mà nhiều người đưa ra nhé.

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho cả gia đình…

Những thông số kích thước bậc cầu thang mà bạn phải biết

Nắm được những thông số kích thước bậc cầu thang sẽ giúp bạn sở hữu hệ thống cầu thang đảm bảo an toàn, đúng kích thước và phù hợp với các yếu tố phong thủy.

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang được hiểu cụ thể là độ cao của mỗi bậc thang. Chiều cao mỗi bậc cầu thang quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Thông thường chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là 15-18cm. 

Chiều cao bậc cầu thang là độ cao của mỗi bậc thang

Xem thêm:

Cách xem phong thuỷ nhà mà ai cũng cần phải biết

Chiều rộng bậc cầu thang

Để cho một thành viên trong gia đình có thể đi lại thoải mái, dễ dàng mang vác đồ đạc thì chiều rộng bậc cầu thang nên là 90cm. Trong trường hợp không gian nhà bạn nhỏ, hẹp thì chiều rộng của thân thang phù hợp là 60cm.

Chiều rộng bậc cầu thang phù hợp giúp các thành viên đi lại thoải mái hơn

Gờ của bậc

Gờ của bậc thang tuy nhỏ là một yếu tố rất quan trọng, cần được lưu ý để đảm bảo yếu tố an toàn. Nếu trong gia đình có người già và trẻ em, gia chủ nên thiết kế độ nhô gờ của bậc khoảng 2cm là hợp lý.

Công thức chia bậc cầu thang bạn nên biết

Dựa vào công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng kết hợp với yếu tố phong thủy, chúng ta hoàn toàn có thể tính được số bậc cầu thang đạt tỷ lệ thích hợp.

Công thức chia bậc cầu thang giúp bạn tính được số bậc cầu thang phù hợp

Công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng 

Việc áp dụng công thức chia bậc cầu thang dựa theo chiều cao tầng sẽ tạo nên các bậc thang đồng đều, hạn chế sai sót về số liệu trong quá trình thi công, lắp đặt cầu thang. Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được nhiều người áp dụng. Sau đây là công thức phổ biến nhất:

– Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

Trong đó:

 • Chiều cao tầng đã có sẵn
 • Chiều cao mỗi bậc: h=(60-b):2 ( với h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc)

Như đã nêu ở phần trước, kích thước của bậc cầu thang phù hợp nhất với các gia đình hiện nay là từ 15cm – 18cm. Vì thế, gia chủ có thể lấy luôn chiều cao này để áp dụng vào công thức trên. 

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên được tính toán sao cho phù hợp với công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy. Điều này sẽ giúp mang lại vượng khí tốt lành cho gia đình.  

Chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt lành 

Xem thêm: Nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang tối ưu cho phòng khách

Công thức chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Cách chia bậc cầu thang hợp phong thủy truyền thống được tính theo dựa trên chu kì sinh, lão, bệnh, tử. Chu kỳ này được tính từ bậc cầu thang đầu tiên đến bậc cầu thang cuối cùng. 

Xây số bậc cầu thang phạm vào phong thủy sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai ương, vận mệnh của các thành viên trong nhà không được tốt đẹp. Do đó, gia chủ cần tình toán cẩn thận chi tiết này.  

Cụ thể, nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung sinh thì gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Nếu bậc cầu thang cuối rơi vào cung lão, bệnh, tử thì sẽ không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Tính theo chu kì sinh, lão, bệnh, tử thì vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là những bậc như: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13… bậc số 4x+1. Thông thường với chiều cao căn nhà từ 3m đến 3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Lưu ý, số bậc này đã bao gồm cả mặt sàn của các tầng.

Số bậc được tính theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử đã bao gồm 
mặt sàn của các tầng

Chi tiết thông tin cho Tiêu chuẩn tính bậc cầu thang hợp phong thủy…

Tại sao cần phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Cầu thang được xem là thành phần không thể thiếu trong nhà nhà ở cao tầng. Đây được như là xương sống để kết nối giữa các tầng lại với nhau, sự kết nối này tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà.

Chính vì cầu thang là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng mà cách chia bậc cũng cần được tính toán cẩn thận. Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ tạo thàn chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi căn nhà. Như vậy, gia chủ sống trong căn nhà này sẽ khó tích tụ tài lộc. Nếu lỡ thiết kế cầu thang như vậy, chủ nhà có thể khắc phục bằng cách đặt bình phong, đặt gương hay chậu cây trước cửa nhà.

Cách tính, chia số bậc cầu thang theo phong thùy nhà bạn!

Qua một số ý trên, chúng ta có thể thấy rằng, khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, chủ nhà cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, vị trí, hình dáng của cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh bệnh tật và những điều không may xảy đến.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học phong thủy cũng chỉ ra rằng, số lượng bậc cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhịp tim của người đi lên cầu thang thường xuyên. Do đó, trong các bản vẽ kiến trúc tầng, kiến trúc sư cũng rất lưu ý đến thiết kế và số bậc này.

Với các cách tính tổng số bậc cầu thang nhà 3 tầng hợp phong thủy cho mọi ngôi nhà của Sơn Hà dưới đây, hy vọng mang tới cho bạn đọc và gia đình chú Toàn những tư liệu tham khảo hữu ích và khả thi để thiết kế nhà đẹp và ý nghĩa nhất.

Vì sao phải ứng dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy trong thiết kế nhà dân ?

Mặc dù khi thiết kế cầu thang cho nhà dân thì chúng ta cũng dựa vào yếu tố kiến trúc và kỹ thuật, tuy nhiên kiến trúc và phong thủy có mối quan hệ không thể tách rời và chúng ta nên đưa ra một phương án cố gắng để hài hòa cả hai yếu tố, đương nhiên chúng ta vẫn ưu tiên hơn yếu tố kỹ thuật và sử dụng những cách hóa giải cho phong thủy.

Vật liệu, hình dáng có đẹp đến mấy nhưng vẫn phải áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để mang lại vượng khí

Trong nhà, cầu thang không những là “xương sống” để kết nối giữa tầng trên và tầng dưới mà cầu thang còn được xem là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà. Nhà ở có sinh khí tất sẽ có những dòng năng lượng lưu chuyển, những vấn đề thuộc về khoa học phong thủy chúng ta sẽ không biết rõ nhưng ông cha ta đã có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, các bạn nên vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học thì số lượng bậc cầu thang còn ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của người thường xuyên đi cầu thang. Trong bản vẽ nhà 2 tầng hoặc 3 tầng, kiến trúc sư cần lưu ý điều này khi thiết kế cho các gia đình, đặc biệt là gia đình có người cao tuổi.

Cầu thang ảnh hưởng đến nhịp tim của người sử dụng, vì thế cần cẩn trọng khi thiết kế cầu thang tính theo từng tầng hay tổng số tầng cho nhà cao tầng

Như vậy, rõ ràng số bậc cầu thang không những ảnh hưởng đến phong thủy, sinh khí trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy trước khi làm cầu thang bên cạnh cách tính bậc cầu thang trong xây dựng, gia chủ phải tính toán kỹ lưỡng để mang lại những gì tốt nhất cho gia đình.

Cách tính, chia số bậc cầu thang theo phong thùy nhà bạn!

Trong ngôi nhà, cầu thang có nhiệm vụ dẫn nguồn sinh khí lưu thông đến các không gian chức năng khác nhau, do đó khi bố trí cầu thang bên cạnh vị trí, kết cấu thì các gia chủ còn chú ý tính toán cách chia bậc cầu thang theo phong thủy phải rất cẩn thận để tránh gặp những rủi ro không mong muốn. Hiện nay có 2 cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng phổ biến nhất.

Chi tiết thông tin cho #1 Cách tính, chia số bậc cầu thang theo phong thùy nhà bạn!…

Chiều cao của cầu thang

Kích thước cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Số bậc cầu thang tiêu chuẩn

Theo phong thủy, để tính số bậc cầu thang tiêu chuẩn bạn có thể dự vào quy luật sinh – lão – bệnh – tử thì bậc 1 sẽ là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là bậc tử và bậc thứ 5 quay về bậc sinh và tiếp tục tính như vậy cho các bậc còn lại. Do đó nếu bậc cầu thang rơi vào cung sinh được xem là may mắn, đem lại nhiều điều tốt đẹp thuận lợi, nếu rơi vào cung bệnh và tử được xem là xui rủi, vận đen.

Cách thứ 2, bạn có thể tính số bậc cầu thang = chiều cao tầng/chiều cao bậc thang. Trong đó, chiều cao tầng là khoảng cách giữa hai sàn nhà và được tính từ sàn nhà tầng dưới đến sàn nhà tầng tiếp theo. Tùy vào loại hình kiến trúc nhà ở của mình mà sẽ có một chiều cao tầng phù hợp, nhưng thông thường chiều cao tầng sẽ rơi vào khoảng 3-3,6m; chiều cao cầu thang thường có độ cao rơi vào khoảng 15-18cm.

Chiều rộng mặt bậc cầu thang

Chiều rộng mặt bậc cầu thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang, theo kích thước cầu thang chuẩn, con số này là 26cm. Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn, sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao cổ bậc cầu thang hay chiều cao bậc cầu thang thường từ 15 – 18cm để đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó di chuyển, dễ trượt ngã.

Chi tiết thông tin cho Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng – CafeLand.Vn…

Ngoài những thông tin về chủ đề Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Kích Thước Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button