Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Nhà Chữ Đinh Là Gì – Trang cẩm nang nội thất

Nhà Chữ Đinh Là Gì có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nhà Chữ Đinh Là Gì trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Delyno – Private Love (official video)

Bạn đang xem video Delyno – Private Love (official video) mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Delyno từ ngày 2010-11-23 với mô tả như dưới đây.

index.html

Booking Delyno:
office@delynomusic.com
+4 0766644348

Official website: http://www.delynomusic.com
Please, vote for Delyno: http://thedjlist.com/djs/DELYNO/
Like Delyno on Facebook: http://www.facebook.com/#!/pages/Delyno/114202661933505
Delyno on MySpace: http://www.myspace.com/officialdelyno
Follow Delyno on Twitter: http://www.twitter.com/delynodeejay

Lyrics:

Waiting for somebody
Often means love
Senses going crazy
Never too wrong
Let me taste again
Private love
Let me give my love to you

Hey eh y ey
Anyway
Everyday
You

Hey eh y ey
Anyway
Everyday

Gimme private love

I miss you
So deeply in love
Just thinking of you
My body freaks out

Một số thông tin dưới đây về Nhà Chữ Đinh Là Gì:

Nhà chữ Đinh là kiểu nhà truyền thống Việt Nam, hàm chứa nhiều ý nghĩa văn hóa. Hãy cùng tìm rõ hơn nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa công kiểu công trình này trong bài viết dưới đây của Homedy

Nhà chữ Đinh là gì?

Nhà chữ Đinh là nhà được xây dựng theo hình chữ “Đinh” trong Hán Tự. Căn nhà được thiết kế nằm ngang với 1 nhà trên và 1 nhà dưới.

Trong đó, căn nhà dưới nằm xuôi và căn nhà trên được thiết kế ngay. Đòn đôn của hai căn nhà thẳng góc với nhau, giống với hình chữ Đinh. Bởi vậy nên người xưa gọi kiểu nhà này là nhà chữ Đinh.

Nhà chữ Đinh có rất nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các căn nhà đều có chung đặc điểm là hình khối đối xứng, giống với nét chữ “Đinh”.

Nhà chữ Đinh truyền thống

Phân loại nhà chữ Đinh

Các mẫu nhà chữ Đinh được thấy hiện nay có thể là mẫu nhà truyền thống hoặc thiết kế đã được cách tân. Hai kiểu thiết kế này có những đặc điểm riêng, phù hợp với những mục đích xây dựng khác nhau.

Nhà chữ đinh cổ

Nhà chữ đinh cổ là kiểu nhà sử dụng hoàn toàn các vật liệu xây dựng truyền thống. Mái ngói hai tầng dày chồng lên nhau giúp cách nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, nó còn hạn chế mưa dột. Mái nhà được thiết kế nghiêng một góc 20 – 30 độ để tăng khả năng chống chọi lại mưa bão giúp công trình trở nên vững chắc, an toàn hơn.

Thiết kế nhà chữ đinh truyền thống, yêu cầu cần có dãy cột chính và dãy cột phụ để nâng đỡ cho ngôi nhà. Hệ thống cột phải dựng thành đông hậu, đông tiền, tây hậu và tây tiền. Từ đó, tạo nên căn nhà với 3 gian và 2 chái. 

Nhà chữ đinh hiện đại

Nhà chữ Đinh hiện đại là sự kết hợp giữa nhà chữ đinh truyền thống với nhà cao tầng hiện đại. Công trình vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống nhưng lại mang hơi thở đương thời. 

Nhà chữ đinh 2 tầng hiện đại

Bởi vậy nên các mẫu nhà chữ đinh hiện đại có thể được xây từ 2 tầng đến 3 tầng, sử dụng các chất liệu hiện đại như: bê tông cốt thép, gạch sứ, mái hiên thép,… Những ngôi nhà chữ Đinh mang phong cách hiện đại đã cho thấy con người Việt Nam chúng ta dù phát triển nhưng vẫn giữ được những tinh hoa truyền thống dân tộc.

Chi tiết thông tin cho Nhà chữ Đinh: Những đặc trưng và ý nghĩa ẩn giấu…

Thứ nhất, thế nào là nhà chữ Đinh ?

Thế nào là nhà chữ Đinh kiến trúc hiện đại sang trọng

Trên các vùng đất Nam Bộ, đất đai bạt ngàn, nắng gió quanh năm, các bậc tiền nhân đã làm nên những căn nhà “chữ đinh” ba gian 2 chái, mang dấu ấn quê nhà miền Trung. Đó là kiểu nhà gồm một nhà trên và một nhà dưới, mà ngày nay còn thấy ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang… Thế nào là nhà chữ Đinh ? Kiểu nhà này có hai căn, căn nhà trên nằm ngang và căn dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau, giống như chữ đinh (丁¡)  trong Hán tự.

Mô phỏng thế nào là nhà chữ Đinh theo tiếng Hán

Nhà chữ đinh phân rõ hai khu vực: nhà trên nằm ngang, nhà dưới nằm dọc hông và liền kề sao để hai đòn dông của hai nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình dạng chữ đinh (J) hay hình dạng chữ T. Có khi nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hay mái ngang. Biến thể kiểu nào thì trông cũng thấy cân xứng, rõ dạng chữ đinh. Nếu nhà dưới nằm bên hông phải thì gọi là đinh thuận, lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết, quy tắc kiến trúc bởi lẽ dạng nhà chữ đinh tự nó đã là một ngang một dọc, tức là đã hội đủ một âm một dương (cái đạo vợ chồng, hiểu rộng ra là của trời đất, vũ trụ càn khôn).

Xem ngay: Tổng hợp 10 mẫu nhà cấp 4 5 gian truyền thống đẹp

Thứ hai, thế nào là nhà chữ Đinh – Đặc điểm công năng của nhà chữ Đinh

Đặc điểm công năng của nhà chữ Đinh đó là sự quan trọng của phần nhà trên so với nhà dưới

Nhà trên luôn chiếm vị trí và diện tích ưu tiên nhất vì là nơi thờ cúng và tiếp khách, đồng thời cũng là nơi nghỉ ngơi của các thành viên nam giới trong gia đình. Thông thường nhà ba gian hai chái thì gian giữa thờ thần phật, hai gian bên thờ ông bà, cha mẹ. Phòng khách chiếm toàn bộ không gian phân nửa phía trước của nhà trên. Hai gian chái phần phía sau là hai buồng ngủ. Không gian chạy dọc ba gian sau bàn thờ thường là kho lưu giữ tài sản quý của gia đình, nhưng nhiều khi cũng dùng làm phòng ngủ. Cách bố trí bàn ghế, đi văng, tủ… tùy theo gia chủ nhưng hầu hết đều giống nhau như bộ bàn ghế chính giữa, hai bên kê đi văng hay bộ phản. Và dù ở gian nào cũng luôn có gió trời, mát về mùa nóng mà ấm cúng về mùa lạnh.

Mặt bằng công năng nhà thờ họ kiểu chữ Đinh 

Thế nào là nhà chữ Đinh? Khi mà phần nhà dưới là nơi sinh hoạt hàng ngày của gia đình như tiếp khách thân quen, ăn cơm, nấu nướng, đồng thời cũng là nơi chứa thóc lúa và gia công những sản phẩm nông nghiệp khác. Bố cục mặt bằng của nhà chữ đinh cho phép dễ dàng và linh hoạt sắp xếp mọi sinh hoạt của gia đình và các hoạt động sản xuất, vì vậy được nhân dân mọi tầng lớp ưa thích. Một số nhà mới xây dựng trong những năm 90 TK XX qua cũng vẫn còn khai thác hình dạng kiến trúc và mặt bằng của kiểu nhà chữ đinh.

Nhà chữ đinh có sân tương là nhà có nhà trên và nhà dưới cách nhau bằng một sân hẹp và dài, có chiều rộng từ 2-3 mét. Chiều dài sân bằng chiều dài nhà dưới và cả chiều sâu nhà trên. Khoảng sân lộ thiên nhỏ này được nối với nhau bằng hành lang có mái che. Mặt sân luôn thấp hơn mặt sàn nhà trên và nhà dưới.

Thế nào là nhà chữ Đinh ? Có một biến thể khác là nhà chữ đinh có nhà cầu nối. Trong kiều nhà này, nhà trên và nhà dưới nối với nhau qua một gian trung gian là gian nhà cầu, trải dài suốt chiều dài nhà dưới và chiều sâu nhà trên nhằm để tránh khách lạ đi trực tiếp vào nhà trên, nơi thờ cúng của gia đình.

Xem thêm: Các mẫu nhà truyền thống kết hợp hiện đại đẹp

Chi tiết thông tin cho Thế nào là nhà chữ Đinh ? Đặc điểm của nhà chữ Đinh có gì đặc biệt ? TT120048…

Thế nào là nhà chữ Đinh? Có nên xây nhà chữ Đinh

Nhà chữ đinh là gì?

Nhà chữ đinh là kiểu nhà có 2 căn, một căn trên sẽ nằm ngang và một căn khác sẽ nằm dọc, đòn dông của 2 căn này sẽ vuông góc với nhau, tạo thành căn nhà chữ đinh, nó tựa như chữ đinh trong Hán tự.

Chữ đinh của Hán

Nhà chữ đinh tốt hay xấu?

Theo đánh giá, nhà chữ đinh tốt vì nó sẽ có những ưu điểm mà những kiểu nhà khác không có. Sau đây là những ưu điểm nổi bật của nhà chữ đinh:

  • Nhà chữ đinh là kiểu nhà truyền thống, có cấu trúc đặc biệt “ 3 gian 2 chái” tạo nên nét đặc biệt về mặt thiết kế.
  • Với thiết kế trên, nhà ba đinh có không gian thoáng mát, tươi trẻ và cũng cũng một chút cổ kính. 
  • Sử dụng những vật liệu để xây dụng nhà cửa ví dụ như ngói, gỗ, … Đây đều nhà nhưng vật liệu tạo cảm giác mát mẻ, ngói còn tạo cảm giác mát mẻ khi vào mùa hè.  

Nhà chữ đinh Nam Bộ

Nhà chữ đinh Nam Bộ thật chất nó mang dấu ấn của người quê miền Trung – nơi đất đai khô cằn, sỏi đá, nắng gió quanh năm suốt tháng. Giống với định nghĩa trên, căn nhà gồm một nhà trên và một nhà dưới vuông góc với nhau tạo nên 3 gian 2 chái. Đi đến đâu trên đất Nam Bộ chúng ta vẫn có thế thấy được những căn nhà chữ đinh như ở các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các tỉnh miền tây như Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp,… 

Nhà chữ đinh Nam Bộ

Nhà chữ đinh sẽ phân rõ ra 2 khu vực theo như định nghĩa của nó: nhà trên sẽ nằm ngang và nhà dưới sẽ nằm dọc, tạo thành một góc vuông, hay gọi đó là chữ đinh (J) của Hán. Cửa cái của nhà trên sẽ trổ ở chiều dài của ngôi nhà và của cái của nhà dưới sẽ ngược lại – tức là chiều rộng, có nghĩa là cửa ở 2 nhà rên – dưới dều được mở theo cùng một hướng, tạo sự hài hòa cho ngôi nhà. Nhà chữ đinh quan trọng nhất vẫn là nhà trên vì đây là nơi thờ cúng tổ tiên. Những căn nhà chữ đinh dù ở đâu vẫn mang nét đặt trung của miền Trung – tức nhà có phần trung gian vách nối giữa nhà trên và nhà dưới. 

Chi tiết thông tin cho Nhà chữ đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết…

Thế nào là nhà chữ Đinh

Để tìm hiểu được thế nào là nhà chữ Đinh thì chúng ta cùng nhìn ngắm hình ảnh chữ Đinh trong Hán tự dưới đây. Nhà chữ Đinh được thiết kế theo chữ Đinh. Đó là một kiểu nhà được xây dựng gồm 1 nhà trên và 1 nhà dưới. Căn nhà trên được thiết kế nằm ngang.

Căn nhà dưới nằm xuôi. Đòn dông của hai căn nhà này thẳng góc với nhau giống chữ Đinh nên được gọi là nhà chữ Đinh. Mặc dù hiện nay các ngôi nhà chữ Đinh có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên dù có thể hiện như thế nào thì trông chúng vẫn rất cân xứng, rõ ràng dạng chữ Đinh.

chữ Đinh trong Hán tự

Nếu như nhà dưới nằm bên hông phải thì gọi là đinh thuận, lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết. Quy tắc kiến trúc bởi lẽ dạng nhà chữ Đinh tự nó đã là một ngang một dọc, tức là đã hội đủ một âm một dương (cái đạo vợ chồng, hiểu rộng ra là của trời đất, vũ trụ càn khôn).

Hiện nay mẫu nhà này còn khá phổ biến ở các tình miền Đông Nam Bộ và một số tỉnh khác như đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang,… Mời các bạn tham khảo một số nhà chữ Đinh mà Architec Việt đã thiết kế tại đây: /mau-thiet-ke-biet-thu-dep/

Đặc điểm của nhà chữ Đinh

Như đã nói ở trên thì nhà chữ Đinh là kiểu nhà có hai căn với căn nhà trên nằm ngang, căn dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn này được thiết kế thẳng góc với nhau giống như chữ Đinh. Đặc điểm của nhà chữ Đinh đó là cửa cái của nhà trên trổ ở chiều dài của ngôi nhà, còn cửa cái của nhà dưới sẽ trổ ở chiều rộng. Do đó cửa  cái ở nhà trên và nhà dưới sẽ được mở ra cùng một hướng, có chung mái hiên trước, tạo được sự đồng nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

thế nào là nhà chữ Đinh

Chi tiết thông tin cho Thế nào là nhà chữ Đinh – Tìm hiểu về đặc điểm của nhà chữ Đinh…

Nhà chữ đinh là gì?

Nhà chữ đinh chắc chắn hẳn không còn là cái tên xa lạ đối với người dân Nam Bộ, trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu vì sao được gọi là nhà chữ đinh? Vì ngôi nhà được thiết kế theo hình dạng chữ đinh trong hán tự. Đây là một mẫu nhà được xây dựng bao gồm kết cấu 1 nhà trên với 1 nhà dưới. Tổng thế căn nhà được thiết kế theo chiều ngang.

Mẫu nhà dưới của nhà chữ đinh có hình dáng nằm xuôi. Cái đòn dông thông nối cho nhà trên với nhà dưới giống chữ đinh nên mới được gọi là nhà chữ Đinh. Hiện nay nhà chữ đinh đã có nhiều biến thể khác nhau nhưng chung quy vẫn giữ được cái hình dạng chuẩn ban đầu. Nhà chữ đinh ngày xưa mới đúng chuẩn, mang nét đẹp cổ điển lại còn sang trọng.

Nhà chữ đinh

Nếu nhà dưới nằm ở phía bên hông phải thì được gọi là nhà đinh thuận, có nghĩa hòa hợp cả âm lẫn dương nên sẽ không chú trọng quá nhiều vào chi tiết. Nhà chữ đinh xây dựng dựa trên quy tắc kiến trúc một dọc một ngang mang theo nhiều hàm ý sâu xa. Một ngôi nhà có âm tức chỉ mạng nữ, có dương tức chỉ mạng nam, âm dương hòa hợp, chung sống đồng thuận thì mới phát triển được.

Mẫu nhà này nổi tiếng ở Đông Nam Bộ hơn so với miền ngoài, khi đi đến một số tỉnh này bạn sẽ vô tình bắt gặp những căn nhà chữ đinh cổ điển như An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp,…

Tham khảo thêm các mẫu nhà khác :

Chi tiết thông tin cho Nhà chữ đinh là gì? Các đặc điểm và cách nhận dạng…

1. Thế nào là nhà chữ Đinh?

Nói nghe qua các tên nhà chữ Đinh chắc bạn có thể hình dung được ngôi nhà thiết kế theo chữ Đinh. Đây là kiểu nhà xây dựng gồm 1 nhà trên và 1 nhà dưới. Nhà trên thiết kế nằm ngang và nhà dưới thiết kế nằm xuôi. Đòn dông hai căn nhà thiết kế thẳng góc với nhau như hình chữ Đinh. Nên người ta goi đây là mẫu nhà chữ Đinh.

Dù các ngôi nhà chữ Đinh hiện nay có nhiều biến thể khác nhau nhưng khi thiết kế xây dựng chúng rất cân xứng. Mẫu này này được xây dựng phổ biến ở các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng Tháp, An Giang,… Mẫu nhà được phân rõ hai khu vực gồm nhà nằm ngang và nhà năng dưới dọc hông. 

Kiểu nhà thiết kế liền mạch giúp hai đòn dông ngôi nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình chữ Đinh hay hình chữ T. Có khi người ta thiết kế nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hoặc mái ngang. Kiểu này này xây dựng nên trông đối xứng, rõ ràng hình dạng chữ Đinh.

2. Đặc điểm công năng của nhà chữ Đinh

Nhà chữ Đinh có công năng gồm bốn góc với bốn cột quyết chức năng đỡ kèo quyết và phân thành đông hậu, đông tiền, tây hậu, tây tiền. Bốn cột đấm của ngôi nhà nằm ở vách đông, tay đỡ kèo đấm thả xuôi từ cột chính xuống. Những cột chính và cột phụ chia không gian ngôi nhà thành 3 phần. 

Gian chính giữa ngôi nhà và hai bên gian thờ phụng, tiếp khách, gian còn lại dùng làm nơi ngủ. Phần dưới ngôi nhà có chức năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người như tiếp khách quen, ăn cơm, đồng thời nơi chứa thóc, gạo, đồ gia công, sản phẩm nông nghiệp khác. 

Với thiết kế nội thất của nhà chữ Đinh bố cục mặt bằng ngôi nhà cho phép dễ dàng sắp xếp đồ đạc, sinh hoạt của gia đình. Nên nhân dân mọi tầng lớp đều yêu thích mẫu nhà này. Một số nhà mẫu mới xây dựng những năm 90 thế kỷ XX còn khai thác hình dạng kiến trúc và mặt bằng của nhà chữ Đinh.

Kiểu nhà chữ Đinh có sân tương là nhà gồm nhà trên, nhà dưới cách nhau một sân hẹp, dài. Khoảng sân này có chiều rộng từ 2-3m, chiều dài sân bằng nhà dưới và chiều sâu nhà trên. Khoảng sân có thiên nhỏ nối với nhau bằng hành lang, mái che. Mặt sân thấp hơn mặt sàn nhà trên và nhà dưới.

3. Đặc điểm kiến trúc của nhà chữ Đinh

Đặc điểm cấu trúc của nhà chữ Đinh là nhà trên luôn chiếm vị trí và diện tích lớn nhất. Đây cũng là nơi thờ cúng và là nơi tiếp khách đến nhà. Ngoài ra, nhà trên còn là nơi nghỉ ngơi của những thành viên nam trong gia đình. Mẫu nhà thường thiết kế ba gian với hai chái thì gian giữa là nơi thờ thần phật, gian hai bên thờ ông bà, cha mẹ.

Phòng khách mẫu nhà chữ Đinh chiếm toàn bộ không gian phân nửa ở trước ngôi nhà. Hai gian chái phía sau là hai buồng ngủ. Không gian này chạy dọc ba gian sau bàn thờ là nơi dùng để lưu trữ tài sản quý gia trong gia đình. Nhưng nhiều nhà sử dụng không gian này làm phòng ngủ. 

Kiến trúc nhà chữ Đinh với đặc điểm cột nhà ngoài dãy cột chính ngôi nhà còn có chức năng nâng đỡ dãy cột phụ. Hai dãy này dùng để đỡ kèo nhì gác qua. Ngôi nhà có cách bố trí bàn ghế, đi văng, tủ,… tuỳ vào sở thích và nhu cầu gia chủ. 

Tuy nhiên, đa số bàn ghế đều đặt chính giữa, hai bên kê đi văng hoặc bộ phản. Mẫu nhà này gian nhà nào cũng có gió trời, mát về mùa hè và ấm cúng vào mùa lạnh.

Qua bài viết bạn hiểu được thế nào là nhà chữ Đinh. Đồng thời biết được công năng và đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà. Mong rằng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Liên hệ ngay Hoikientruc.com để được tham khảo nhiều ngôi nhà chữ Đinh mới nhất. Tại địa chỉ:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 – 0916.225.899

  • EMAIL: hoikientruc.com@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Chi tiết thông tin cho Thế nào là nhà chữ Đinh? Đôi nét về kiến trúc nhà chữ Đinh…

1/ Thế nào là kiểu nhà hình chữ Đinh?

Nhà hình chữ đinh là gì? Nhà hình chữ đinh là mẫu nhà được thiết kế theo hình chữ đinh (丁) trong Hán tự. Và nó còn được biết đến với tên gọi là nhà chữ T.

Nhà chữ đinh được xây dựng với kết cấu gồm 1 nhà trên và 1 nhà dưới. Trong đó nhà trên thiết kế nằm ngang, nhà dưới nằm xuôi. Đòn giông của hai căn nhà thẳng góc với nhau, tạo thành hình chữ đinh.

Các mẫu nhà chữ T thường xuất hiện phổ biến tại nông thôn xưa, ở gia đình sở hữu những mảnh đất có diện tích lớn, họ thường xây dựng nhà theo mô hình chữ đinh để tận dụng không gian tối đa.

Mẫu thiết kế nhà thờ chữ đinh

Ngày nay, mẫu nhà này đang dần thịnh hành trở lại với nhiều biến thể khác nhau, không chỉ để làm nhà ở mà còn sử dụng trong thiết kế nhà thờ, đình chùa.

2/ Đặc điểm kiến trúc nhà chữ Đinh

Nhà chữ đinh truyền thống có kiến trúc gồm 2 căn chủ đạo là nhà chính (nhà trên) và nhà phụ (nhà dưới). Nhà chính là nhà 3 gian đặt nằm ngang. Nhà phụ nối với nhà chính bằng các mái ngang hoặc lối đi ở hông nhà và được đặt thẳng dọc phía sau, giống với chữ Đinh trong Hán tự.

Kiểu nhà này có đặc điểm là cửa cái ở nhà trên và nhà dưới mở cùng một hướng, có chung mái hiên trước để tạo sự đồng bộ cho tổng thể căn nhà. Sở dĩ nhà chữ đinh có kiến trúc như vậy là do cửa cái nhà trên trổ ở chiều dài của ngôi nhà. Còn cửa cái của nhà dưới trổ ở chiều rộng.

2.1/ Cấu trúc nhà trên của nhà chữ Đinh

Theo quan niệm xưa, kiến trúc nhà chữ Đinh thể hiện quan niệm trong lối sống và sinh hoạt truyền thống của người Việt. Vậy nên khu vực nhà trên có diện tích rộng được chú trọng thiết kế và là vị trí được ưu tiên nhất trong toàn bộ ngôi nhà.

Không gian nhà trên được thiết kế cao và bề thế bởi đây là nơi thờ cúng, tiếp khách và cũng là khu vực nghỉ ngơi, sinh hoạt.

Tùy theo sở thích của từng gia chủ mà khu vực nhà trên có thể bố trí nội thất và công năng thích hợp. Thường thì nhà trên sẽ được bố trí nội thất cơ bản theo cấu trúc: Chính giữa là bộ bàn ghế, hai bên là bộ phản hoặc đi văng.

Cách bố trí như vậy giúp không gian thông thoáng hơn, dù ở gian nào cũng luôn cảm nhận được gió trời. Do đó không gian bên trong nhà những ngôi nhà hình chữ đinh luôn thoáng và mát mẻ vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông.

Nhà trên của nhà hình chữ đinh hiện đại vẫn đảm bảo sự thông thoáng

Ngày nay, những căn nhà hình chữ đinh hiện đại được thiết kế phần nhà trên thành 3 gian 2 chái. Với phòng khách chiếm diện tích lớn gần như chiếm toàn bộ không gian nửa phía trước nhà trên và nhà ăn, phía sau là hai gian chái để làm buồng ngủ. 

2.2/ Đặc điểm không gian nhà dưới 

Thiết kế nhà hình chữ T với nhà dưới là không gian sinh hoạt của gia đình. Đây là nơi diễn ra các hoạt động như nấu nướng và cũng là nơi nghỉ ngơi riêng của các thành viên trong gia đình.

Một góc phòng bếp nhà hình chữ đinh hiện đại

Thời xưa, nhà dưới là nơi sinh hoạt chủ yếu dành cho những người phụ nữ trong gia đình. Do vậy nên khu vực này được thiết kế thấp và nhỏ hơn nhà trên (nhà chính) và chủ yếu dùng để bố trí phòng ngủ cho các thành viên nữ.

Chi tiết thông tin cho Nhà hình chữ đinh TỐN DIỆN TÍCH vậy có nên xây không? – Nội thất gỗ óc chó…

Thế nào là nhà chữ Đinh ?

Thiết kế với hình nét của chữ Đinh

Để tìm hiểu thế nào là nhà chữ Đinh, chúng ta cùng nhìn ngắm hình ảnh chữ Đinh trong Hán tự dưới đây.
Nhà chữ Đinh được thiết kế theo chữ Đinh. Là một kiểu nhà được xây dựng gồm 1 nhà trên và 1 nhà dưới. Nhà trên được thiết kế nằm ngang, nhà dưới nằm xuôi. Đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau giống chữ Đinh. Nên như vậy nó được gọi là nhà chữ Đinh.
Mặc dù hiện nay các ngôi nhà chữ Đinh có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, dù có thể hiện như thế nào thì trông chúng vẫn rất cân xứng.

Chữ Đinh ( Hán )

Nhà chữ Đinh ở Nam Bộ

Hiện nay, kiểu nhà này còn khá phổ biến ở các tình miền Đông Nam Bộ. Cũng như ở bằng sông Cửu Long, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang.
Kiểu nhà này có hai căn, nhà trên nằm ngang và nhà dưới nằm xuôi. Đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau, giống như chữ đinh (丁¡)  trong Hán tự.
Nhà chữ đinh phân rõ hai khu vực: nhà trên nằm ngang, nhà dưới nằm dọc hông. Thiết kế liền mạch sao để hai đòn dông của hai nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình dạng chữ đinh (J) hay hình dạng chữ T. Có khi nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hay mái ngang. Biến thể kiểu nào thì trông cũng thấy cân xứng, rõ dạng chữ đinh. Nếu nhà dưới nằm bên hông phải thì gọi là đinh thuận. Lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết. Quy tắc kiến trúc bởi lẽ dạng nhà chữ đinh tự nó đã là một ngang một dọc, tức là đã hội đủ một âm một dương (cái đạo vợ chồng, hiểu rộng ra là của trời đất, vũ trụ càn khôn).

Nhà chữ Đinh có đặc điểm và công năng gì?

Đặc điểm nhà chữ Đinh

Nhà trên luôn chiếm vị trí và diện tích ưu tiên nhất vì là nơi thờ cúng và tiếp khách. Đồng thời cũng là nơi nghỉ ngơi của các thành viên nam giới trong gia đình. Thông thường nhà ba gian hai chái thì gian giữa thờ thần phật, hai gian bên thờ ông bà, cha mẹ.
Phòng khách chiếm toàn bộ không gian phân nửa phía trước của nhà trên. Hai gian chái phần phía sau là hai buồng ngủ. Không gian chạy dọc ba gian sau bàn thờ thường là kho lưu giữ tài sản quý của gia đình, nhưng nhiều khi cũng dùng làm phòng ngủ.
Đặc điểm cột nhà: Ngoài dãy cột chính, ngôi nhà còn được nâng đỡ bởi dãy cột phụ (cột hàng nhì hậu và cột hàng nhì tiền). Hai dãy cột này để đỡ kèo nhì gác qua.
Cách bố trí bàn ghế, đi văng, tủ… tùy theo gia chủ nhưng hầu hết đều giống nhau như bộ bàn ghế chính giữa, hai bên kê đi văng hay bộ phản. Và dù ở gian nào cũng luôn có gió trời, mát về mùa nóng mà ấm cúng về mùa lạnh.

Công năng nhà chữ Đinh

Bốn góc nhà có bốn cột quyết để đỡ kèo quyết và chúng được phân chia thành đông hậu, tây hậu, đông tiền, tây tiền. Bốn cột đấm ở vách đông, tây đỡ các kèo đấm thả xuôi từ cột chính. Các cột chính và cột phụ chia không gian nhà ra làm ba phần. Gian chính giữa lẫn hai gian bên thờ phụng, tiếp khách. Còn lại dùng làm nơi ngủ.
Khi mà phần nhà dưới là nơi sinh hoạt hàng ngày của gia đình như tiếp khách thân quen, ăn cơm, nấu nướng, đồng thời cũng là nơi chứa thóc lúa và gia công những sản phẩm nông nghiệp khác. Bố cục mặt bằng cho phép dễ dàng và linh hoạt sắp xếp mọi sinh hoạt của gia đình và các hoạt động sản xuất, vì vậy được nhân dân mọi tầng lớp ưa thích. Một số nhà mới xây dựng trong những năm 90 TK XX qua cũng vẫn còn khai thác hình dạng kiến trúc và mặt bằng của kiểu nhà chữ đinh.
Nhà chữ đinh có sân tương là nhà có nhà trên và nhà dưới cách nhau bằng một sân hẹp và dài, có chiều rộng từ 2-3 mét. Chiều dài sân bằng chiều dài nhà dưới và cả chiều sâu nhà trên. Khoảng sân lộ thiên nhỏ này được nối với nhau bằng hành lang có mái che. Mặt sân luôn thấp hơn mặt sàn nhà trên và nhà dưới.

Nhà chữ Đinh – Nét độc đáo đậm nét văn hóa Nam Bộ

Nét độc đáo rất riêng

– Đặc điểm của nhà chữ đinh là cửa cái của nhà trên trổ ở chiều dài của ngôi nhà. Còn cửa cái của nhà dưới trổ ở chiều rộng (tức ở  đầu hồi nhà), do đó cửa cái hai căn nhà trên và nhà dưới đều mở ra cùng một hướng, có chung mái hiên trước, tạo sự đồng nhất cho toàn bộ ngôi nhà.
Kiến trúc nhà chữ đinh thể hiện ý thức về trật tự phong kiến rất rõ. Nhà trên quan trọng vì là nơi thờ cúng tổ tiên nên thường bề thế, cao hơn nhà dưới, đây cũng là nơi sinh hoạt chủ yếu của nam giới.
Nhà dưới là nơi ở chung của gia đình, nơi sinh hoạt thường xuyên của phụ nữ. Dù nhà bằng vật liệu bán kiên cố hay kiên cố, phần lớn nhà chữ đinh hiện tại đều thuộc dạng có cầu nối đặc trưng của miền Trung. Tức là, nhà có phần trung gian nối vách. Giữa mái giữa nhà trên và nhà dưới làmột tổng thể chứ không tách rời nhau.
Nhà chữ Đinh cũng thường là đền, chùa hay nhà thờ họ truyền thống. Những công trình này rất phổ biến ở thời trước, tuy nhiên ngày nay rất ít.

Nhà chữ Đinh ở làng quê vùng Nam Bô

Nội thất chạm khắc tinh xảo, trang trọng

Vật liệu thường được xây là gạch, lợp ngói hoặc tôn. Đối với gia đình khá giả như trung nông hoặc quan lại, nhà luôn có dàn cột kê tán bằng gỗ quý. Trên có những bức hoành phi hoặc câu đối nêu cao công đức hoặc tài năng của tổ tiên gia chủ. Với đặc trưng là rất rộng và thoáng, là kiểu nhà phân bố một căn ngang và một căn xuôi liền vách. Tức là đòn dông nhà trên và đòn dông nhà dưới thẳng góc với nhau, tạo thành hình chữ đinh như Hán tự. Thông thường, nhà trên được xây cất với kích thước to hơn và vật liệu tốt hơn nhà dưới. Vì nhà trên được xem là nhà chính quan trọng hơn. Có chức năng là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, nơi dành để tiếp khách quý.
Để cất được một căn nhà chữ đinh, trước tiên phải có diện tích đất khá rộng. Sau nữa chi phí cho vật liệu xây dựng khá cao. Vì vậy chỉ những gia đình khá giả trở lên mới có khả năng đáp ứng.
Có những ngôi nhà chữ đinh diện tích nhà trên đến 250m2 (ngang 10m dài 25m). Được xây dựng bề thế với những cột gỗ lớn, nội thất trang trí, chạm khắc tinh xảo.
Đi khắp Bình Dương, nhất là những nơi có cư dân lâu đời như thị xã Thủ Dầu Một. Đâu đâu cũng có những ngôi nhà chữ đinh cổ xưa với dạng nhà vườn giống nhau. Phổ biến là nhà  có kích thước trung bình, mái ngói cổ rêu phong. Nét hiền hòa giữa những vườn cây xanh, tạo cho cảnh quan cư trú một vẻ đẹp yên bình và sung túc.

Bảo tồn và kế thừa tinh hoa kiến trúc dân tộc

Nhà chữ Đinh là những ngôi nhà có tuổi khá xưa, được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX. Chủ nhân thường là người giàu có. Tuy đã trải qua trùng tu nhiều lần nhưng nhờ xây dựng bằng các loại gỗ quý. Thợ dựng khéo léo và kỹ lưỡng, con cháu có sự lưu tâm giữ gìn nên đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Park Hyatt Phú Quốc: Nơi tinh hoa hội tụ

Mái nhà rường được lợp bằng ngói liệt, với hai lớp dày chồng lên nhau. Do vậy, mùa hè rất mát, mùa đông thì ấm áp. Mái nhà có độ dốc từ 15-30 độ nên chống được những cơn bão mà không bị sụt ngói. Nhà rường Huế vẫn thường hội đủ ba tiêu chuẩn: vững chắc, tiện nghi và dung hòa. Với kết cấu chặt chẽ và không bao giờ thiếu vườn.
Là kiến trúc nhà truyền thống của Nam Bộ, nhà chữ Đinh mang những nét đẹp giản dị, tao nhã. Hiện nay, nhiều công trình nhà thờ, đền chùa hay nhiều mẫu nhà hiện đại vẫn được làm theo hình khối nhà chữ Đinh. Tuy nhiên với các chất liệu và nét đẹp hiện đại, sang trọng với mái thái, bê tông cốt thép…
Mặc dù vậy, đó là cách để phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc. Câu hỏi thế nào là nhà chữ Đinh, vẫn được người ta lưu tâm và chú trọng.

Chi tiết thông tin cho Nhà chữ Đinh nét đặc trưng nhà quý tộc ngày xưa…

Thứ nhất, thế nào là nhà chữ Đinh ?

nha chu dinh</p>A;” data-image-description=”<p>nha chu dinh</p>A;” data-image-meta=”{"aperture":"0","credit":"","camera":"","caption":"","created_timestamp":"0","copyright":"","focal_length":"0","iso":"0","shutter_speed":"0","title":"","orientation":"0"}” data-image-title=”nha chu dinh” data-large-file=”/2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=823″ data-medium-file=”/2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=300″ data-orig-file=”/2018/11/nha-chu-dinh.jpg” data-orig-size=”823,458″ data-permalink=”/2018/11/20/the-nao-la-nha-chu-dinh-co-nen-xay-nha-chu-dinh/nha-chu-dinh/” sizes=”(max-width: 823px) 100vw, 823px” src=”/2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=825″ srcset=”/2018/11/nha-chu-dinh.jpg 823w, /2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=150 150w, /2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=300 300w, /2018/11/nha-chu-dinh.jpg?w=768 768w”>

Trên các vùng đất Nam Bộ, đất đai bạt ngàn, nắng gió quanh năm, các bậc tiền nhân đã làm nên những căn nhà “chữ đinh” ba gian 2 chái, mang dấu ấn quê nhà miền Trung. Đó là kiểu nhà gồm một nhà trên và một nhà dưới, mà ngày nay còn thấy ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang… Thế nào là nhà chữ Đinh ? Kiểu nhà này có hai căn, căn nhà trên nằm ngang và căn dưới nằm xuôi, đòn dông của hai căn này thẳng góc với nhau, giống như chữ đinh (丁¡) trong Hán tự.

Mô phỏng thế nào là nhà chữ Đinh theo tiếng Hán

Nhà chữ đinh phân rõ hai khu vực: nhà trên nằm ngang, nhà dưới nằm dọc hông và liền kề sao để hai đòn dông của hai nhà thẳng góc với nhau tạo thành hình dạng chữ đinh (J) hay hình dạng chữ T. Có khi nhà dưới cách nhà trên một thảo bạt hay mái ngang. Biến thể kiểu nào thì trông cũng thấy cân xứng, rõ dạng chữ đinh. Nếu nhà dưới nằm bên hông phải thì gọi là đinh thuận, lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết, quy tắc kiến trúc bởi lẽ dạng nhà chữ đinh tự nó đã là một ngang một dọc, tức là đã hội đủ một âm một dương (cái đạo vợ chồng, hiểu rộng ra là của trời đất, vũ trụ càn khôn).

Chi tiết thông tin cho Thế nào là nhà chữ Đinh? Có nên xây nhà chữ Đinh…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Nhà Chữ Đinh Là Gì

Delyno, Private love, official video, Media PRO Nhà chữ đinh có tốt không, Chữ đinh nghĩa là gì, Nhà chữ công, Ý nghĩa chữ đinh trong tiếng Hán, Quần chữ đinh là gì, Nhà chữ đinh miền Nam, Cách hóa giải nhà hình chữ T, Mẫu nhà chữ đinh

Ngoài những thông tin về chủ đề Nhà Chữ Đinh Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Nhà Chữ Đinh Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Nội dung liên quan  Tuoi Xong Dat Cho Tuoi Ky Mui - Trang cẩm nang nội thất

Bài viết liên quan

Back to top button