Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp – Trang cẩm nang nội thất

Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Phong thủy phòng bếp, phòng ngủ, phòng học, phòng thờ – Chuyên gia Bùi Ngọc Kiệm

Bạn đang xem video Phong thủy phòng bếp, phòng ngủ, phòng học, phòng thờ – Chuyên gia Bùi Ngọc Kiệm mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Hương Lan từ ngày 2014-07-19 với mô tả như dưới đây.

Phong thủy phòng bếp, phòng ngủ, phòng học, phòng thờ – Chuyên gia Bùi Ngọc Kiệm.
Quý khách đang muốn thiết kế Tủ bếp hiện đại: http://tubepxuyenviet.net/tu-bep-hien-dai-12.html phù hợp với gian không bếp nhà bạn???
Chi tiết :
– Mẫu tủ bếp đẹp: http://tubepxuyenviet.net/tu-bep-dep.html
– Tủ bếp nhựa cao cấp: http://tubepxuyenviet.net/tu-bep-nhua.html
– Tư vấn thiết kế: http://tubepxuyenviet.net/thiet-ke-tu-bep-dep-20.html
Liên hệ: http://tubepxuyenviet.net
Hotline: 0985968779

Một số thông tin dưới đây về Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp:

1. Những trường hợp nào bố trí phòng ngủ trên phòng bếp – Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

– Khác với những mẫu biệt thự đẹp, hiện nay có rất nhiều những ngôi nhà ống, nhà cao tầng ở đô thị vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp mà phải bố trí công năng đề cao tính phù hợp, tính tiện lợi nên thường sẽ bố trí phòng khách, phòng ăn ở tầng 1 cùng với gara và tầng 2 dành cho không gian các phòng ngủ, chính vì thế dẫn đến tình trạng phòng ngủ đặt trên phòng bếp theo phương thẳng đứng. Có nên để phòng ngủ trên phòng bếp ? 

Những ngôi nhà phố chật hẹp khó mà tránh được tình thế bếp nấu đặt dưới phòng ngủ nhưng có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp như vậy không ?

Bài viết liên quan

– Những ngôi nhà 1 tầng xây thêm gác lửng để tăng công năng, nếu cải tạo gác lửng thành phòng ngủ thì cũng rất dễ bị đặt trên không gian phòng bếp. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

– Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc không phù hợp đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ trên tầng 2 có thể bị đặt thẳng theo trục dọc với không gian bếp nấu. Có nên bố trí phòng ngủ trên phòng bếp ?

– Khi bố trí mặt bằng theo phong thủy không thể bố trí phòng ngủ theo đúng hướng được nên thường đặt tất cả phòng ngủ ở các tầng trên nên khả năng ở trên bếp nấu rất cao. 

Xem ngay: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ điển của mẫu nhà phố kết hợp văn phòng 11 tầng diện tích 250m2 đẹp như truyện cổ tích

2. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là tâm thế của người sử dụng

– Từ xưa đã có lời đồn đại khi nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt. Xuất phát từ đâu có lời đồn đó ? 

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa thường không có nhà tầng, đều là nhà cấp 4, nhà ngang kết cấu chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch, ngói nếu có gác cũng thường làm bằng gỗ. Do đó, có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi mà nằm ngủ trên bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Chưa kể trước đây bếp đều là bếp lò than, bếp củi rất dễ gây cháy. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu dần tích tụ bệnh tật. Đây là lý do ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu không gian chức năng khá rạch ròi. Chính vì thế người xưa cho rằng phải tránh việc bố trí bếp dưới phòng ngủ:

Cách hiểu 1: 

Nhiều người cho rằng có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp cũng không sao vì đây là thời hiện đại

Với xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa đều làm bằng các loại vật liệu kiên cố cốt thép bê tông, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn rất nhiều nên bếp thường đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ,  trang thiết bị cho không gian này cũng hiện đại, gọn nhẹ và không gây khói bụi nhiều như bếp truyền thống. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Mặt khác, việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn hai không gian tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở, bị điên  như lời đồn đại thuở trước. 

Cách hiểu 2: Phòng ngủ là nơi không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh, vì thế ngày nay người ta cũng tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người. 

Có nhiều người cho rằng phong thủy phòng ngủ trên bếp là đại kỵ và gây bệnh tật lục đục cho gia đình

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, khi bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

Do đó xét theo phong thủy người ta thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp, ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

Xem ngay: Tổng hợp các mẫu nhà 3 tầng hiện đại đẹp nhất hiện nay

3. Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất khó khăn và phụ thuộc vào diện tích cửa mỗi gia đình. Trường hợp không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách khắc phục phòng ngủ trên phòng bếp để hóa giải khi bạn bố trí được cho là không hợp phong thủy.

Có nên bố trí phòng ngủ trên phòng bếp nếu có thể thì vẫn nên di chuyển thay đổi sao cho phù hợp

Xem ngay: Tổng hợp các mẫu biệt thự sân vườn 1 tầng đa kiểu dáng, đa phong cách

– Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác (nếu có thể). Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay thay đổi công năng ?

– Trong trường hợp không thể thay đổi công năng:

+ Trong trường hợp không có đủ diện tích để di chuyển phòng ngủ thì hãy quan sát đánh giá lại phòng bếp của mình đầy đủ về mặt phong thủy như: Hướng đặt bếp so với tổng thể phòng bếp, vị trí đặt bếp có trên cống nước, không chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như bồn rửa, tủ lạnh, bàn ăn đã bố trí hợp lý, đúng phong thủy? 

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào việc phòng bếp đã đặt đúng phong thủy chưa

+ Nếu về mặt phong thủy bếp đã đáp ứng được yêu cầu về vị trí, hướng bếp cũng như bố trí sắp xếp vị trí các vật dụng trong bếp phù hợp thì có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Chúng ta có thể để yên vị trí phòng bếp và sắp đặt lại vị trí giường ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi về vị trí phòng ngủ trên bếp như: 

Nêu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới

Thứ nhất, tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn..

Thứ hai, phòng ngủ phía trên tầng trên phòng bếp giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ.

Thứ ba, nếu đặt ở vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo hướng bát trạch thì phòng ngủ phía trên bếp nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường hợp phong thủy. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Đồng thời với việc bố trí lại gường ngủ ở vị trí tốt thì cần chú ý đến tổng quan của căn nhà sao cho vẫn đảm bảo về mặt phong thủy phòng ngủ từ hướng cửa, hướng giường, vật dụng trong phòng để vừa đảm bảo vệ mặt cấu trúc khoa học vừa hợp phong thủy.

Thứ tư, trung hòa năng lượng: Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy phòng ngủ trên bếp để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

Thứ năm, một cách chữa phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Việc làm này có thể “tạo ra năng lượng nước để làm mát năng lượng lửa” từ bếp nấu, từ đó năng lượng tiêu cực sẽ không làm phiền tới giường ngủ cũng như sức khỏe của bạn. 

Trên đây chúng tôi đã gợi ý và đưa ra những ý kiến khách quan về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không và chia sẽ những biện pháp để xử lý vấn đề này nếu bạn muốn được an tâm hơn cho cách bố trí phòng ngủ ở trên phòng bếp. Hạn chế tối đa những rủi ro, những điều không may mắn do phong thủy là vấn đề cũng được chú trọng, vì vậy có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không là do tâm thế của chủ nhà quyết định. 

Xem thêm: Tư vấn: Cách xử lý cột giữa nhà hợp phong thủy

Chi tiết thông tin cho Giải đáp phong thủy : Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không ? PT124018…

Những trường hợp nào bố trí phòng ngủ trên phòng bếp – Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?

Với những gia đình sở hữu diện tích nhà ở rộng rãi thì việc bố trí, sắp xếp những khu vực trong nhà ở sẽ không gặp nhiều trở ngại. Thế nhưng với những ngôi nhà ống, nhà xây cao tầng vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp thì không được như thế.

Theo quan niệm xưa thì đặt phòng ngủ trên phòng bếp là “đại kỵ”

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ người ta sẽ tận dụng tối đa diện tích để phát huy hết công năng của ngôi nhà, không để dư bất cứ khoảng trống nào. Người ta sẽ xây dựng phòng ăn ở tầng 1, phòng khách cùng với gara. Còn tầng 2 thì sử dụng cho các không gian phòng ngủ, nên không thể tránh việc phòng ngủ “đè trên” phòng bếp.

Một số trường hợp xây dựng phòng ngủ trên phòng bếp như:

– Nhà 1 tầng xây thêm gác lửng để tăng công năng sử dụng hoặc sử dụng gác lửng để làm phòng ngủ.

– Những ngôi nhà khuyết góc không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ được đặt trên tầng 2. Chiếu theo phương thẳng dọc thì sẽ nằm trên phòng bếp của gia đình.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

Sở dĩ nhiều người cho rằng không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp là vì nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng ngạt thở, tinh thần suy kiệt,… Đây là những lời đồn đại từ xưa do ông bà để lại, vậy từ đâu có những lời đồn đoán đó?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa đều xây dựng với cấu trúc như nhau, đều là nhà cấp 4. Nếu có thêm nhà ngang thì kết cấu chủ yếu là các loại vật liệu nhẹ như thanh tre, gỗ,… Do đó khi bố trí phòng ngủ trên phòng bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng Chưa nói đến việc trước kia bếp nấu toàn sử dụng than củi, sức nóng vừa lớn mà lại có khóa,… Nên khi bố trí phòng ngủ trên nhà bếp sẽ làm sức khỏe con người suy yếu dần, về lâu dài thì tích tụ thành bệnh. Đó là lý do vì sao mà ông bà xưa nói nên tránh đặt phòng ngủ trên phòng bếp.

Đặt phòng ngủ trên phòng bếp sẽ làm hóa khí tích tụ trong người, lâu dần gây ra cảm giác bí bách, ngột ngạt trong người.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp nấu chủ yếu sử dụng bằng bếp gas, bếp từ. Kết cấu giữa các tầng cũng bằng gạch, vữa, xi măng vô cùng vững chắc. Sẽ không xuất hiện tình trạng bị ngạt khói hay hun nóng như trước kia.

Còn trong phong thủy thì người ta kiêng đặt phòng ngủ trên phòng bếp. Bởi vì phòng ngủ là nơi cần có sự yên tĩnh, mát mẻ và thoải mái để mỗi người cảm thấy thư giãn khi nghỉ ngơi. Việc đặt phòng ngủ trên phòng bếp sẽ làm hóa khí tích tụ trong người, lâu dần gây ra cảm giác bí bách, ngột ngạt trong người. Bên cạnh đó còn gây ra các chứng bệnh về tâm lý, thần kinh hoặc sinh bệnh tật, nhất là những căn bệnh liên quan đến tim mạch, gan…

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo hợp phong thủy

Hiện nay để bố trí phòng ngủ nói riêng và bất cứ các khu vực trong nhà hợp phong thủy là rất khó, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố diện tích. Trong trường hợp không thể thay đổi được vị trí của phòng ngủ trên bếp thì có thể khắc phục để hóa giải những nhược điểm này. Chẳng hạn như:

– Thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể thay đổi phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung của cả gia đình hoặc chuyển bếp nấu sang khu vực khác. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng của các phòng thì có thể thay đổi ở các chi tiết nhỏ hơn. Ví như như tránh đặt bếp nấu trực tiếp dưới giường ngủ, thay vị trí của hướng bếp,….

Muốn hóa giải hãy thay đổi công năng của phòng ngủ hoặc nhà bếp

– Trong phong thủy nếu vị trí hướng bếp dã đúng với yêu cầu, hợp phong thủy thì để yên vị trí phòng bếp như thế, thay vào đó sắp đặt lại vị trí phòng ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi của phòng ngủ trên bếp nấu.

Phải đáp ứng được những vấn đề sau:

Tránh kê giường ở vị trí bếp đun nấu, phía tầng giường nên trùng với tủ lạnh, bồn rửa bát sẽ tốt hơn.

Giường ngủ nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn để đảm bảo được sự tiện lợi.

Nên  cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát, hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường tốt với phong thủy.

Trung hòa năng lượng của phòng ngủ, sử dụng tấm thảm màu socola đặt dưới gầm giường để hóa giải hoặc đặt một tấm gương tròn đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không và hóa giải như thế nào.

Chi tiết thông tin cho Giải đáp phong thủy: Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp không?…

Vì sao không nên đặt phòng ngủ trên bếp?

Phòng ngủ là khu vực quan trọng trong phong thủy kiến trúc nhà đẹp, nó liên quan đến vấn đề sức khỏe và hạnh phúc của gia đình nên cần sự yên tĩnh, mát lành và thoải mái. Theo phong thủy bếp là tính hỏa nên khi đặt phía dưới giường ngủ sẽ gây cảm giác rất khó chịu, khó ngủ. Đặc biệt, phòng ngủ đặt trên bếp thì vấn đề chức năng gan của gia chủ trong phòng ngủ sẽ bị ảnh hưởng do vị trí này này làm tăng các yếu tố lửa. Trong khi đó, quan niệm phong thủy thì Hỏa thêm Hỏa.

Vì sao không nên đặt phòng ngủ nằm trên bếp? Phòng ngủ có được đặt trên bếp không?

Do vậy, khi đặt phòng ngủ như vậy có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, việc bố trí phòng ngủ ở trên phòng bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

Tuy rằng cách bố trí này xét về mặt phong thủy là không tốt, nhưng vẫn thường được áp dụng và thường thấy đối với những ngôi nhà phố, nhà cao tầng  bởi diện tích xây dựng bị hạn chế nên cần phải tận dụng các phòng để làm phòng ngủ. Vì vậy việc tránh phòng ngủ trên bếp là điều tương đối khó khăn.

Khắc phục nhược điểm phòng ngủ trên phòng bếp

– Bước thứ nhất: kiểm tra xem bếp đã đặt đúng phương vị chưa, bao gồm xét vị của bếp so với toàn nhà, so với không gian của căn phòng chứa bếp, so với bồn rửa chén, tủ lạnh. Rồi xem miệng bếp đó (Táo khẩu, hướng lưng của người nấu) có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Bên dưới cái bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không? Có đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không? Những vấn đề trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp.

Khắc phục nhược điểm phòng ngủ đặt trên bếp hóa giải phòng ngủ trên bếp

Bước thứ hai, giả sử căn bếp đó đã đặt đúng vị trí, không thể xê xích được nữa, ta mới xét tiếp đến không gian phòng ngủ. Khi bếp được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo phái bát trạch. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của nhà.

Như vậy, ta cần xem xét lại cơ cấu phân bố không gian toàn nhà, trong đó có bếp và phòng ngủ. Vì nhà ống chiều ngang hẹp, diện tích không nhiều nên khu vực có bếp dưới trệt thường làm phòng ngủ hay phòng ngủ tầng 2 trên bếp là điều dĩ nhiên. Ta có thể linh hoạt bố trí trong phòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp nấu bên dưới.

Cách hoá giải khi phòng ngủ đặt trên bếp

1. Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu

Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác nếu có thể. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng, có thể áp dụng những cách sau để hoá giải khi đặt phòng ngủ trên bếp.

2. Di chuyển giường

Cách đơn giản và dễ dàng nhất là di chuyển vị trí giường ra một nơi khác. Tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa thay vào đó giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ. Đừng ngại thử nghiệm và tìm một vị trí mới cho giường của bạn. Kiểm tra các hướng dẫn phong thủy cho giường và phòng ngủ, xem xét những lựa chọn khác tốt hơn so với hiện tại.

Không nên đặt giường ngủ trên bếp nấucó nên đặt phòng ngủ trên bếp?

3. Trung hòa năng lượng

Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này.

4. Sử dụng một chiếc gương nhỏ để làm dịu năng lượng lửa

Một cách hoá giải phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường. Việc làm này có thể “tạo ra năng lượng nước để làm mát năng lượng lửa” từ bếp nấu, từ đó năng lượng tiêu cực sẽ không làm phiền tới giường ngủ cũng như sức khỏe của bạn. 

Trên đây là một số thông tin mà muốn chia sẻ, giúp bạn có được nhận định về phong thủy phòng ngủ trên bếp, tác hại của việc bố trí phòng ngủ như thế này cũng như cách hóa giải trong trường hợp vị trí phòng ngủ, giường ngủ của bạn bắt buộc phải đặt trên bếp giúp mang lại sự bình yên trong gia đình, hạn chế những xui xẻo, không may mắn.

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH

chủ đề liên quan

Chi tiết thông tin cho Bố trí phòng ngủ trên bếp – Nên hay không nên?…

1. Tại sao phải thiết kế nội thất?

Không phải là câu hỏi băn khoăn nên hay không nên thiết kế nội thất mà là sự khẳng định rõ ràng vai trò quan trọng của thiết kế trong bất kỳ một dự án nào. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu thiết yêu về ăn, ở được chú trọng ngoài những nhu cầu về “ăn ngon”, “mặc đẹp”, con người còn cần thêm một tiêu chí nữa để thể hiện phong cách cá nhân riêng của mình đó chính là “ở đẹp”.

Không gian sống là môi trường trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của con người, do đó bất cứ ai cũng muốn xây dựng và sắm sửa cho mình những nội thất phù hợp, đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi và quan trọng đó là phải mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lên ý tưởng thiết kế nội thất

Nội thất góp phần làm đẹp cho không gian sống, định hình phong cách của bạn, muốn đẹp trước hết nó phải hợp. Hợp về màu sắc, hợp về phối trí, hợp với không gian sử dụng. Nếu bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về nội thất thì chúng tôi xin không luận bàn, tuy nhiên đâu phải gia chủ nào cũng có những kiến thức chuyên sâu về nội thất. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, không có bản vẽ nội thất trước khi thi công từng hạng mục thì chính bạn có thể sẽ phải trả một cái giá khá đắt cả về chi phí và chất lượng sau thi công hoàn thiện.

Thiết kế nội thất là cả một quy trình làm việc nghiêm túc của các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, dựa trên khảo sát thực tế diện tích mặt bằng không gian thi công của dự án; căn cứ vào điều kiện, nhu cầu và sở thích của gia chủ để nghiên cứu và thiết kế ra những bản vẽ đảm bảo những tiêu chí sau:

Về công năng thiết kế nội thất

Bất kỳ ngôi nhà nào dù là biệt thự hay chung cư, nhà phố hay là nhà cấp 4, thiết kế văn phòng hay là khách sạn thì khi thiết kế nội thất yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải đảm bảo về công năng sử dụng. Nội thất đơn giản hay cầu kỳ, hiện đại hay cổ điển, đều có những công năng riêng đảm nhận vai trò tiện ích, phục vụ nhu cầu sử dụng của chủ nhân.

Tối ưu được công năng là tối ưu được không gian, giúp gia chủ xây dựng được một không gian sống tiện nghi, hiện đại và phong cách. Công năng sử dụng của nội thất nào là phù hợp với không gian sống của bạn? Câu trả lời chỉ có ở những kiến trúc sư chuyên nghiệp của Wedo.

Xưởng sản xuất nội thất giúp tiết kiệm chi phí

Về chi phí thiết kế nội thất

Để có thể thiết kế và thi công nội thất chung của một dự án, kiến trúc sư phải có thời gian khảo sát, đo đạc, tính toán và nghiên cứu tất cả các yếu tố ảnh hưởng, do đó có thể tính toán chính xác được chi phí đầu tư nội thất cho mỗi ngôi nhà, giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc quyết định và lựa chọn bản vẽ để thi công. Hạn chế tối đa chi tiết rườm rà và chi phí phát sinh không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về thẩm mỹ thiết kế nội thất

Công năng sử dụng phải đi liền với tính thẩm mỹ, không một gia chủ nào lại muốn xây dựng một không gian sống lộn xộn, trái với ý nguyện của mình. Tính thẩm mỹ của không gian nội thất là sự kết hợp giữa trí tuệ của kiến trúc sư  tài ba và sở thích riêng của gia chủ, để thiết kế ra những bản vẽ nội thất nhà đẹp mắt, hiện đại, tiện nghi hợp lòng người. Một không gian sống hoàn hảo, hiện đại, đẹp mắt và đẳng cấp được thiết kế bởi những bàn tay tài hoa của Wedo đang chờ đợi các bạn.

Chi tiết thông tin cho Thiết Kế Nội Thất…

1. Những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành thiết kế nhà

Một quy luật đơn giản xưa nay, ai cũng biết đó là, muốn xây dựng thi công phải có thiết kế? Vậy muốn có thiết kế hợp lý để thi công bạn cần chuẩn bị những gì?

1.1. Xác định hiện trạng lô đất xây dựng của gia đình

Vị trí, diện tích lô đất xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến thiết kế nhà hiện nay. Nếu như bạn may mắn sở hữu một lô đất rộng rãi, nền đất tốt, vị trí thuận tiện… thì bạn có thể thỏa sức để lựa chọn những mẫu thiết kế nhà cho gia đình. Đó có thể là một ngôi biệt thự, một mẫu nhà 2, 3, 4 tầng mái thái, biệt thự nhà vườn, nhà cấp 4… 

Công trình nhà đẹp với thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Tuy nhiên nếu như gia đình bạn ở phố, sở hữu một lô đất hình chữ nhật nhỏ về chiều rộng và dài về chiều sâu, thì không có phương án thiết kế nhà nào khác ngoài mẫu thiết kế nhà ống. Bạn chỉ có thể lựa chọn phong cách thiết kế cũng như hình khối mẫu nhà ống với kiểu nhà ống Tân cổ điển, nhà ống mái bằng, nhà ống mái thái, nhà ống mái lệch…, chứ không thể thay đổi kiểu dáng kiến trúc nhà từ nhà ống sang nhà cấp 4, hay biệt thự…

Trước khi tiến hành thiết kế xây dựng nhà, bạn nên định hình trước trong đầu mình về mô hình ngôi nhà tương lai, xác định rõ hiện trạng đất xây dựng để có những bước chuẩn bị tốt hơn về sau. 

1.2.  Vạch ra nhu cầu và mong muốn về mẫu nhà

Thiết kế nhà có khá nhiều phong cách cũng như kiểu dáng thiết kế, một trong những điều đầu tiên cần phải trả lời trước khi thiết kế đó là bạn phải vạch ra một vài gạch đầu dòng như: xây nhà để ở hay cho thuê, xây nhà cho bao nhiêu người ở, bạn muốn xây bao nhiêu tầng, bạn có mong muốn gì về mẫu nhà của mình? Chính những câu hỏi cũng như câu trả lời mà bạn đang vạch ra, sẽ là “kim chỉ nam” cho kiến trúc sư khai thác và giúp bạn sở hữu mẫu thiết kế nhà hợp lý, hợp ý.

1.3. Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Mọi nhu cầu cũng như mong muốn, tất cả đều phải được quy chiếu về vốn đầu tư. Nhu cầu cũng như mong muốn về mẫu thiết kế nhà thì vô hạn, tuy nhiên kinh phí đầu tư của mỗi gia đình lại có hạn khác nhau. Chưa hẳn ngôi nhà xây dựng nhiều tiền đã đẹp và khoa học hơn mẫu nhà xây dựng với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải dự trù được kinh phí đầu tư trước khi thiết kế để có thể sở hữu một mẫu nhà phù hợp, tránh những phát sinh đội vốn hoặc không đáp ứng mong muốn của bạn sau khi hoàn thiện.

1.4. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà uy tín

Bạn là dân không chuyên, không có am hiểu sâu về thiết kế kiến trúc, kết cấu công trình, thiết kế nội thất, … bạn có dám mạo hiểm tự thiết kế mẫu nhà cho gia đình? Ngày nay, nhiều người chọn tiết kiệm chút tiền bằng việc bỏ qua bản vẽ thiết kế hay thậm chí tự thiết kế nhà theo ý muốn, sử dụng các phần mềm thiết kế nhà online và chọn các nhà thầu thông qua quen biết để xây nhà. Tuy nhiên, thiết kế nhà đẹp không đơn thuần là thuận mắt về mặt cảm tính, mà còn phải đảm bảo các yếu tố chuyên môn để trường tồn qua năm tháng.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 nông thôn

Một trong những lời khuyên được nhiều người đưa ra, đó là tuyệt đối không bao giờ tự lên phương án thiết kế nhà, bởi đây là một trong những sự mạo hiểm rất đáng lo ngại, có thể sẽ phá hỏng cả không gian sống cũng như phá hỏng kế hoạch xây dựng đầu tư của bạn.

Muốn có một thiết kế nhà đẹp, hoàn hảo, thì bạn nên nhờ sự tư vấn của những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn về nhu cầu, mong muốn, kinh phí đầu tư ước chừng, những đơn vị thiết kế nhà sẽ tiến hành khảo sát, đưa phương án thiết kế khoa học, dự toán kinh phí đầu tư cho bạn… Hơn nữa hồ sơ thiết kế nhà luôn được đảm bảo cao những yêu cầu theo quy định của kiến trúc xây dựng.

Chi tiết thông tin cho Thiết Kế Nhà…

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ TRÊN PHÒNG BẾP

Với những gia đình sở hữu diện tích nhà ở rộng rãi thì việc bố trí, sắp xếp những khu vực trong nhà ở sẽ không gặp nhiều trở ngại, Thế nhưng đối với nhà ống, nhà xây cao tầng vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp thì không được như thế.

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ người ta sẽ tận dụng tối đa diện tích để phát huy hết công năng của ngôi nhà. Thông thường, gia chủ sẽ lựa chọn xây dựng phòng ăn ở tầng 1, cùng phòng khách và gara. Còn tầng 2 sẽ sử dụng cho các phòng ngủ, nên không thể tránh việc phòng ngủ “đè trên” phòng bếp.

Nằm ngủ trên bếp là đại kỵ trong phong thủy

* Một số trường hợp xây dựng phòng ngủ trên phòng bếp như:

 • Xây nhà 1 tầng có gác lửng để tăng thêm công năng sử dụng hoặc sử dụng gác lửng làm phòng ngủ.
 • Những ngôi nhà khuyết góc không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ được đặt ở tầng 2. Chiếu theo phương thẳng dọc thì sẽ nằm trên phòng bếp của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy phòng ngủ: 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận

NÊN HAY KHÔNG NÊN ĐẶT PHÒNG NGỦ TRÊN PHÒNG BẾP?

Từ xưa đã có lời đồn đại khi nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt. Xuất phát từ đâu có lời đồn đó?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa thường không có nhà tầng, đều là nhà cấp 4, nhà ngang kết cấu chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch, ngói nếu có gác cũng thường làm bằng gỗ. Do đó, có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi mà nằm ngủ trên bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Chưa kể trước đây bếp đều là bếp lò than, bếp củi rất dễ gây cháy. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu dần tích tụ bệnh tật. Đây là lý do ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu không gian chức năng khá rạch ròi. Chính vì thế người xưa cho rằng phải tránh việc bố trí bếp dưới phòng ngủ.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào việc phòng bếp đã đặt đúng phong thủy chưa

Bạn nên xem: Tư vấn lựa chọn màu sơn phòng bếp đẹp, phong thủy từ chuyên gia

Cách hiểu 1: Với xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa đều làm bằng các loại vật liệu kiên cố cốt thép bê tông, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn rất nhiều nên bếp thường đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ,  trang thiết bị cho không gian này cũng hiện đại, gọn nhẹ và không gây khói bụi nhiều như bếp truyền thống. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Mặt khác, việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn hai không gian tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở, bị điên  như lời đồn đại thuở trước.

Cách hiểu 2: Phòng ngủ là nơi không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh, vì thế ngày nay người ta cũng tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, khi bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

Do đó xét theo phong thủy người ta thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp, ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

CÁCH HÓA GIẢI PHÒNG NGỦ TRÊN BẾP THEO PHONG THỦY CHUẨN NHẤT

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất khó khăn và phụ thuộc vào diện tích cửa mỗi gia đình. Trường hợp không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách khắc phục phòng ngủ trên phòng bếp để hóa giải khi bạn bố trí được cho là không hợp phong thủy.

* Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác (nếu có thể). Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay thay đổi công năng?

Nếu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới

* Trong trường hợp không thể thay đổi công năng:

– Trong trường hợp không có đủ diện tích để di chuyển phòng ngủ thì hãy quan sát đánh giá lại phòng bếp của mình đầy đủ về mặt phong thủy như: Hướng đặt bếp so với tổng thể phòng bếp, vị trí đặt bếp có trên cống nước, không chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như bồn rửa, tủ lạnh, bàn ăn đã bố trí hợp lý, đúng phong thủy?

– Nếu về mặt phong thủy bếp đã đáp ứng được yêu cầu về vị trí, hướng bếp cũng như bố trí sắp xếp vị trí các vật dụng trong bếp phù hợp thì có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp? Chúng ta có thể để yên vị trí phòng bếp và sắp đặt lại vị trí giường ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi về vị trí phòng ngủ trên bếp như:

 • Thứ nhất, tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn..
 • Thứ hai, phòng ngủ phía trên tầng trên phòng bếp giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ.
 • Thứ ba, nếu đặt ở vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo hướng bát trạch thì phòng ngủ phía trên bếp nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường hợp phong thủy. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp? Đồng thời với việc bố trí lại giường ngủ ở vị trí tốt thì cần chú ý đến tổng quan của căn nhà sao cho vẫn đảm bảo về mặt phong thủy phòng ngủ từ hướng cửa, hướng giường, vật dụng trong phòng để vừa đảm bảo vệ mặt cấu trúc khoa học vừa hợp phong thủy.
 • Thứ tư, trung hòa năng lượng: Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy phòng ngủ trên bếp để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?
 • Thứ năm, một cách chữa phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

Chi tiết thông tin cho Giải đáp phong thủy: Nên hay không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?…

VÌ SAO NÊN TRÁNH ĐẶT PHÒNG NGỦ PHÍA TRÊN PHÒNG BẾP?

Thực tế hiện nay, diện tích đất xây dựng ngày càng eo hẹp nên nhiều bếp ăn đặt dưới phòng ngủ với thiết kế nhỏ gọn. Người xưa quan niệm rằng nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phòng ngủ là nơi không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh, vì thế ngày nay người ta cũng tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người. 

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, khi bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

Do đó xét theo phong thủy phòng bếp ăn, khi thiết kế nội thất We Create Home thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp bởi lẽ ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO THƯỜNG BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ TRÊN PHÒNG BẾP?

Khác với những phương án thiết kế biệt thự dành cho các công trình lớn, rộng rãi, hiện nay không ít thiết kế nhà ống, nhà cao tầng ở đô thị vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp mà phải bố trí công năng đề cao tính phù hợp, tính tiện lợi nên thường sẽ bố trí phòng khách, phòng ăn ở tầng 1 cùng với gara và tầng 2 dành cho không gian các phòng ngủ, chính vì thế dẫn đến tình trạng phòng ngủ đặt trên phòng bếp theo phương thẳng đứng. 

Những ngôi nhà 1 tầng xây thêm gác lửng để tăng công năng, nếu cải tạo gác lửng thành phòng ngủ thì cũng rất dễ bị đặt trên không gian phòng bếp. 

Có những mặt bằng nhà có hình dáng khuyết góc không phù hợp đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ trên tầng 2 có thể bị đặt thẳng theo trục dọc với không gian bếp nấu. Có nên bố trí phòng ngủ trên phòng bếp ?

Khi bố trí mặt bằng theo phong thủy không thể bố trí phòng ngủ theo đúng hướng được nên thường đặt tất cả phòng ngủ ở các tầng trên nên khả năng ở trên bếp nấu rất cao. 

Tìm hiểu xem về phong thủy, phòng bếp ăn đặt bên dưới phòng ngủ có sao không

TÌM HIỂU CÁCH HÓA GIẢI PHONG THỦY PHÒNG BẾP ĂN ĐẶT DƯỚI PHÒNG NGỦ

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất khó khăn và phụ thuộc vào diện tích cửa mỗi gia đình. Trường hợp không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách khắc phục phòng ngủ trên phòng bếp để hóa giải khi bạn bố trí được cho là không hợp phong thủy.

– Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác (nếu có thể). Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay thay đổi công năng ?

– Trong trường hợp không thể thay đổi công năng:

+ Trong trường hợp không có đủ diện tích để di chuyển phòng ngủ thì hãy quan sát đánh giá lại phòng bếp của mình đầy đủ về mặt phong thủy như: Hướng đặt bếp so với tổng thể phòng bếp, vị trí đặt bếp có trên cống nước, không chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như bồn rửa, tủ lạnh, bàn ăn đã bố trí hợp lý, đúng phong thủy? 

+ Nếu về mặt phong thủy bếp đã đáp ứng được yêu cầu về vị trí, hướng bếp cũng như bố trí sắp xếp vị trí các vật dụng trong bếp phù hợp thì có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Chúng ta có thể để yên vị trí phòng bếp và sắp đặt lại vị trí giường ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi về vị trí phòng ngủ trên bếp như: 

Nêu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới

 • Thứ nhất, tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn..
 • Thứ hai, phòng ngủ phía trên tầng trên phòng bếp giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ.
 • Thứ ba, nếu đặt ở vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo hướng bát trạch thì phòng ngủ phía trên bếp nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường hợp phong thủy. Đồng thời với việc bố trí lại gường ngủ ở vị trí tốt thì cần chú ý đến tổng quan của căn nhà sao cho vẫn đảm bảo về mặt phong thủy phòng ngủ từ hướng cửa, hướng giường, vật dụng trong phòng để vừa đảm bảo vệ mặt cấu trúc khoa học vừa hợp phong thủy.
 • Thứ tư, trung hòa năng lượng: Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy phòng ngủ trên bếp để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này.
 • Thứ năm, một cách chữa phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Việc làm này có thể “tạo ra năng lượng nước để làm mát năng lượng lửa” từ bếp nấu, từ đó năng lượng tiêu cực sẽ không làm phiền tới giường ngủ cũng như sức khỏe của bạn. 

Trên đây, We Create Home (SVG Engineering) đã gợi ý và đưa ra những ý kiến khách quan về vấn đề có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không và chia sẽ những biện pháp để xử lý vấn đề này nếu bạn muốn được an tâm hơn cho cách bố trí phòng ngủ ở trên phòng bếp. Hạn chế tối đa những rủi ro, những điều không may mắn do phong thủy là vấn đề cũng được chú trọng.

Quý vị có nhu cầu tư vấn thiết kế nội thất phòng ngủ, nội thất phòng bếp ăn, xem phong thủy phòng ngủ, phong thủy phòng bếp ăn hãy tin tưởng liên hệ với We Create Home qua HOTLINE 0902.593.686 – 0936.547.819, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý vị nhanh chóng và phục vụ tận tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp Quý Khách hàng vui lòng xin liên hệ:

WE CREAT HOME – TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: thietkenhasvg.com & svg-group.com

Hotline: 0936.547.819 – 0902.593.686

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 9/81 Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh

Chi tiết thông tin cho Phòng bếp ăn đặt bên dưới phòng ngủ có sao không?…

Đặt phòng ngủ trên bếp có được hay không?

Theo quan niệm từ xưa, sắp xếp phòng ngủ phía trên nhà bếp giống như bạn đang bị lửa đốt dưới lưng, điều đó sẽ dễ dẫn đến những chứng bệnh về hô hấp, dễ gây triệu chứng nghẹt thở, suy kiệt tinh thần. Bên cạnh đó, những căn nhà bếp xưa lại sử dụng lò than, bếp củi nên rất dễ gây ra cháy nổ và lâu ngày tích tụ lại khí thải của than, củi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với một số trường hợp bất khả kháng, bố trí phòng ngủ trên nhà bếp cần chú ý đến yếu tố phong thủy

Tuy nhiên, với cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, bếp củi đã dần được thay thế bằng bếp gas, bếp điện, cũng như chất liệu xây dựng nhà ở hiện nay cũng chất lượng hơn, chắc chắn hơn và có khả năng chống cháy tốt hơn trước đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Phòng bếp dưới phòng ngủ tượng trưng như hỏa khí làm nóng không gian nghỉ ngơi vốn cần cảm giác thư thái, thoải mái

Vì vậy, việc bố trí phòng ngủ trên bếp như lửa đốt lưng, hay bị nghẹt thở sẽ không còn đúng nữa. Nhưng vì phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần cảm giác thư giãn nên các chuyên gia thiết kế cũng thường tránh bố trí phòng ngủ phía trên nhà bếp để tránh hỏa khí tích tụ lâu ngày làm ảnh hưởng sức khỏe, tạo không khí mát mẻ, thoải mái nhất cho gia chủ.

Hóa giải phong thủy phòng ngủ trên bếp 

Nếu ngôi nhà của bạn đã lỡ bố trí phòng ngủ trên bếp, thì một số ý tưởng hóa giải, biến hóa không gian dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện phong thủy một cách hiệu quả nhất.

Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp như thế nào để đảm bảo phong thủy

Để hóa giải phong thủy xấu khi sắp xếp phòng ngủ trên bếp, bạn có thể lựa chọn phương pháp an dưới đây sao cho phù hợp với hiện trạng thực tế ngôi nhà của mình cũng như ngân sách đầu tư:

Bố trí phòng khách phía trên phòng bếp để tránh phong thủy xấu cho phòng ngủ

Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc nhà bếp: không thể dời phòng ngủ tránh phòng bếp, thì bạn có thể biến đổi phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt hoặc thay đổi bếp nấu sang vị trí khác trong nhà.

Trong trường hợp không thể thay đổi công năng hay di chuyển các phòng, thì bạn có thể sử dụng một số cách hóa giải phong thủy khi bố trí phòng ngủ trên bếp như:

 • Sắp xếp lại hướng giường ngủ lệch với hướng đặt bếp nấu. Điều này sẽ giúp khắc phục việc hỏa khí làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, giấc ngủ khi bạn nghỉ ngơi.

Chọn hướng đặt giường ngủ lệch với hướng đặt bếp nấu

 • Bên cạnh đó, sử dụng màu sắc để trung hòa năng lượng từ nhà bếp đến phòng ngủ. Chọn thảm trải sàn màu socola hoặc màu nâu đất và đặt dưới gầm giường, hoặc drap giường, bao gối cũng có thể sử dụng 2 màu này để tạo sự hài hòa trong không gian.

Chọn gam màu nâu trầm để cân bằng năng lượng từ nhà bếp đến phòng ngủ

 • Thêm một mẹo để khắc phục phong thủy trong trường hợp này là bạn có thể sử dụng chiếc gương tròn và đặt úp xuống sàn nhà.

Hướng giường ngủ “tọa cát” “hướng cát” sẽ là phương án tối ưu giúp hóa giải phòng ngủ trên bếp phạm phong thủy

 • Cuối cùng, nếu xét theo hướng bát trạch thì phỏng ngủ đặt trên bếp nên cố gắng chọn vị trí giường ngủ “tọa cát” “hướng cát” để vừa tránh được hướng của bếp nấu, vừa có hướng giường đẹp, phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ.

>>> Phong thủy phòng ngủ: Bí quyết giữ lửa hạnh phúc và cuộc sống viên mãn

Phía trên phòng bếp nên làm phòng gì?

Phòng bếp là nơi toát ra hỏa khí, nên phía trên phòng bếp bạn chỉ nên bố trí là phòng khách, phòng sinh hoạt chung hay phòng làm việc. Bởi đây là những không gian chức năng mà bạn không dành khoảng thời gian quá dài để sử dụng, cũng như hỏa khí sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Cần tránh bố trí phòng thờ phía trên phòng bếp khi thay đổi công năng 

Không nên bố trí phòng thờ phía trên phòng bếp nếu bạn muốn thay đổi chức năng hóa giải phòng ngủ trên bếp. Vì sức nóng của gian bếp khi nấu nướng sẽ làm thay đổi vận thế gia đình không ổn định và bị giảm sút, làm ảnh hưởng đến linh khí quy tụ tại phòng thờ.

Khi đặt nhà vệ sinh trên phòng bếp cũng cần được cân nhắc để tránh phạm phong thủy đối với bàn thờ ông Táo

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc khi đặt nhà vệ sinh phía trên nhà bếp, bởi đường nước, các ống vệ sinh cũng như hướng đặt bàn thờ ông Táo ở phòng bếp nếu chiếu thẳng lên nhà vệ sinh sẽ triệt đường tài lộc.

Hãy đến và trải nghiệm dịch vụ nội thất chuyên nghiệp tại xưởng sản xuất nội thất hiện đại bậc nhất TP.HCM

Thế nên, để sở hữu một không gian nhà vừa hiện đại, tiện nghi lại đảm bảo về yếu tố phong thủy thì hãy tìm ngay cho mình một đơn vị thiết kế thi công nội thất phù hợp để sở hữu những phương án nội thất tối ưu nhất từ các chuyên gia thiết kế nhé!

Noithatmanhhe.vn

Chi tiết thông tin cho Bố trí phòng ngủ phía bếp có sao hay không? Phong thủy tốt không?…

1. Tầm quan trọng của phong thủy bếp và phòng ngủ 

Trong quan niệm của người phương Đông, sau nhà, bếp và phòng ngủ là một trong những phòng có ý nghĩa phong thuỷ quan trọng ảnh hưởng đến tài lộc và hạnh phúc gia đình, như:

 • Quyết định sức khỏe, tinh thần: Bếp là nơi khởi nguồn và duy trì ngọn lửa, nên được xem là nơi có năng lượng hoả có thể tiêu diệt năng lượng tiêu cực, đồng thời khơi nguồn vượng khí mang đến nền tảng sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn, từ đó làm việc hiệu quả và sự nghiệp hanh thông.
 • Vận khí, tài lộc, may mắn của các thành viên trong gia đình: Bếp là trái tim của căn nhà, nơi có ngọn lửa ấm, diễn ra bữa cơm sum vầy và sẽ tạo ra nguồn năng lượng tốt, vận hành phúc phí cho gia đình. 

  

Với người Việt, bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc và cũng là nơi khơi nguồn vượng khí, tiêu diệt năng lượng tiêu cực 

2. Vị trí đặt phòng bếp và phòng ngủ hợp phong thủy 

Trong mối quan hệ ngũ hành, phòng ngủ và phòng bếp có mối liên hệ với cung mệnh của gia chủ và cửa chính của ngôi nhà.

Theo đó, tuỳ theo hướng nhà sẽ có vị trí và hướng tương thích.

 • Cửa chính hướng Tây thuộc mệnh Kim: Phòng ngủ và bếp cần được thiết kế ở vị trí trung tâm hướng Tây Nam, Đông Bắc (hướng thuộc mệnh Thổ).

 • Cửa chính đặt hướng Đông thuộc mệnh Thổ: Phòng ngủ và bếp phải được đặt ở hướng Bắc (hướng thuộc mệnh Thuỷ) và hướng Nam (hướng thuộc mệnh hoả).

Phục thuộc vào mệnh của gia chủ 

Cung mệnh là bát trạch rất quan trọng để xác định yếu tố ngũ hành, định hướng phong thuỷ. Tuỳ năm sinh sẽ có cung mệnh khác nhau và hợp hướng khác nhau. Dưới đây là những hướng đẹp tuỳ theo mệnh.

 • Mệnh Kim: Nên chọn hướng Tây sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng.

 • Mệnh Mộc: Chọn hướng Đông, hướng Nam.

 • Mệnh Thuỷ: Nên chọn hướng Bắc, nam hoặc Đông Nam đón may mắn, tài lộc và sức khỏe.

 • Mệnh Hoả: Hướng bếp và hướng phòng ngủ hợp là hướng Đông Bắc, Tây Nam và hướng Nam.

 • Mệnh Thổ: Nam, Tây Nam và Đông Bắc là hướng rất hợp cho người mệnh này.

Nên đặt vị trí phòng bếp phù hợp với gia chủ 

Chi tiết thông tin cho Phong thủy bếp và phòng ngủ phù hợp với gia chủ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp

tủ bếp nhựa, tủ bếp hiện đại, mẫu tủ bếp đẹp, thiết kế tủ bếp, tủ bếp cao cấp

Ngoài những thông tin về chủ đề Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Phòng Ngủ Đặt Trên Phòng Bếp trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Nội dung liên quan  Ốp Tường Nhựa - Trang cẩm nang nội thất

Bài viết liên quan

Back to top button