Nội thất & văn phòngThiết kế công trìnhThiết kế nội thất

Phong Thủy Là Gì – Trang cẩm nang thiết kế thi công nội thất

Phong Thủy Là Gì có phải là thông tin về Thiết kế và thi công nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Phong Thủy Là Gì trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Chica Asiática Terapia De Masaje Episodio 169

Bạn đang xem video Chica Asiática Terapia De Masaje Episodio 169 mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Traditional Massage từ ngày 2019-05-05 với mô tả như dưới đây.

Chica Asiática Terapia De Masaje Episodio 169
El masaje curativo con música relajante ayuda al cuerpo a relajarse, recuperar la salud y reducir la fatiga. Con suerte, puede ayudarse a sí mismo a aprender y experimentar el masaje de partes del cuerpo para mejorar y restaurar la salud en el hogar. Con técnicas tradicionales de masaje con aceites esenciales aromáticos que combinan música relajante de relajación.
 Suscríbete al canal si te gustan los videos.
#,

Một số thông tin dưới đây về Phong Thủy Là Gì:

Địa lý phong thủy[sửa | sửa mã nguồn]

Một tòa nhà cao tầng ở Hong Kong với một lỗ trống vận dụng phong thủy.

Bài viết liên quan

Hai chữ “địa lý” là danh từ áp dụng chung cho cả hai môn:

 • Địa mạch: Là môn địa lý phong thủy thuộc về địa linh, dùng vào việc đặt mồ mả và nhà cửa; tức thuộc về tinh thần.
 • Địa dư: Là môn địa lý điền thổ, thuộc về địa lợi; thuộc về vấn đề vật chất.

Âm trạch và Dương trạch[sửa | sửa mã nguồn]

Phong thủy chia làm hai lĩnh vực:

 • Âm trạch: Là vùng đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
 • Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần nên có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Về dương trạch, tức phong thủy của nhà ở, những vấn đề cần xét có rất nhiều như huyệt vị, làm nhà, hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất,… Cần phải xét tất cả các yếu tố mới làm thành phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Xét về nguyện lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kĩ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Chi tiết thông tin cho Phong thủy – Wikipedia tiếng Việt…

Chắc hẳn mỗi khi muốn xây, sửa hoặc thay đổi những gì trong nhà thì bạn đều lo sợ ảnh hưởng đến phong thủy. Vậy bạn đã phong thủy là gì và tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài sau.

Rất nhiều lần nghe về phong thủy và nghe nói rằng nếu phạm phải phong thủy thì sẽ gặp nhiều bất trắc nhưng bạn vẫn không biết phong thủy là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống để có thể áp dụng một cách tốt nhất. Đừng chần chừ nữa, hãy tìm hiểu ngay về phong thủy thông qua bài viết sau.

1Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn Thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của mọi yếu tố bao xung quanh con người như là địa thế, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn “cát hung”.

 • Cát ắt là phong thủy hợp
 • Hung ắt là phong thủy không hợp.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn.

Theo sách “Táng thư” viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng”. Cho nên lúc nào cũng làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy phải có chỗ dừng.

Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là “giả khoa học”, ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan rất mong manh, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng

2Phong thủy có mấy loại?

Phong thủy được chia làm 2 loại chính:

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu: Âm Trạch và Dương Trạch

 • Dương trạch nghĩa là nhà, đất trên dương gian. Đây được coi là nơi sinh sống, cư ngụ của những người còn sống. Phong thủy Dương Trạch chú trọng các cách tổ chức và sắp xếp nhà (hướng nhà, cấu trúc nhà, nội thất,…) sao cho người luôn khỏe mạnh và phát tài phát lộc.
 • Âm trạch ngược lại với dương trạch, chính là phần “nhà” của người đã khuất, bạn có thể hiểu là mộ phần. Phong thủy âm trạch chính là đi nghiên cứu những gì liên quan tới mộ như vị trí đặt mộ, vị trí bài trí quanh mộ,… Phong thủy cho rằng nếu người chết được chôn ở phần đất tốt thì sẽ đem lại phúc phần cho con cháu thế hệ sau.

Phân loại theo phái:

 • Nhóm phái về hình thế: Hình thế là những gì biểu hiện ra bên ngoài như nhà, đất,…
 • Nhóm phái lý khí: Là những biểu hiện nội tại bên trong chủ thể như các cung trong nhà ở, tìm các sao sinh vượng thoái tử từ đó suy ra được hướng tốt xấu.

Một tòa nhà ở Hồng Kông được xây với một lỗ hỏng ở giữa nhằm tạo ánh sáng, không khí

3Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Khi tìm hiểu về phong thủy, bạn sẽ hiểu rõ được những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí giúp ích cho cuộc sống luôn suôn sẻ.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy là xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây những công trình để đem lại sự hài hòa, may mắn, dựng xây được thuận lợi.

Hai nơi quan trọng nhất thường xuyên cần phải có phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc.  Phong thủy ở 2 nơi này phải hài hòa để gia chủ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng. Bạn cũng cần bố trí đồ vật để chúng có sự ảnh hưởng đến sự lưu chuyển khí trong không gian.

Bên cạnh đó, sử dụng phong thủy còn giúp bạn coi được thêm nhiều yếu tố như hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.

Phong thủy hài hòa giúp gia chủ luôn được khỏe mạnh, thịnh vượng

4Những phương pháp giúp cải thiện phong thủy trong đời sống

Có rất nhiều phương pháp để cải thiện phong thủy trong đời sống:

Mặc những trang phục, trang sức đi kèm phù hợp với phong thủy, ngũ hành, tuổi tác.

Ví dụ: Nếu bạn là mạng Hỏa thì nên mặc quần áo màu đỏ, hồng, xe cộ cũng chọn màu đỏ thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra thì có thể mang những loại vòng tay phong thủy như trầm hương.

Làm việc lương thiện: Phương pháp này vừa giúp được người mà còn giúp cải thiện phong thủy. Theo Phật giáo, tích đức sẽ giúp cho vận mệnh thay đổi đáng kể cho mình và cả đời con cháu.

Đổi danh tính (tên): Cái tên cũng có ảnh hưởng đến vận mệnh của một người, cần sử dụng môn Bát tự để xem xét, sau đó là đặt lại tên khác hợp phong thủy.

Sử dụng phương hướng phù hợp: Cần phải xem xét bản thân hợp với phương vị (hướng nào) sau đó nên  định cư, làm việc ở nơi đó sẽ phù hợp hơn.

Ví dụ: Nếu mệnh của bạn cần hành Hỏa thì nên chọn nơi sinh sống, làm việc ở hướng Nam.

Chọn nghề nghiệp phù hợp: Căn cứ vào ngũ hành để chọn nghề nghiệp phù hợp.

Ví dụ: Nếu mệnh cần hành Thổ thì nên chọn những nghề nghiệp liên quan đến đất như xây dựng, bất động sản, kiến trúc…

Chọn con số phù hợp: Mỗi người sẽ có từng con số may mắn phù hợp, vì thế nên chọn lựa số điện thoại, số nhà, biển số xe,… phù hợp.

Chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác làm ăn phù hợp: Những người có bản mệnh hợp sẽ bổ trợ tốt cho ngũ hành của bản thân mình.

Ví dụ: Nếu là người mệnh Hỏa thì không nên chọn vợ có mệnh Thủy vì sẽ xung khắc nhau.

Có lẽ bạn đã hiểu được phần nào về phong thủy và tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng phong thủy cho cuộc sống của mình được suôn sẻ hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin chính xác, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, thầy bà trong lĩnh vực.

Chọn mua đồ thờ cúng chất lượng, giá tốt bán tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Chi tiết thông tin cho Phong thủy là gì? Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống…

Giải nghĩa phong thủy là gì? Phong thủy có quan trọng không? - Vua Nệm

Phong thủy là gì?

Khi nhắc đến phong thủy, nhiều người thường nghi ngờ mê tín dị đoan. Vậy phong thủy có phải mê tín dị đoan hay không? Khi tiếp cận và tìm hiểu thì đây thực sự là bộ môn khoa học.

Phong thủy (chữ Hán: 風水, tiếng anh là: Geomancy) là học thuyết nghiên cứu về hướng gió, hướng khí, mạch nước,.. những gì ảnh hưởng đến đời sống họa phúc và con người.

Phong Thủy nghiên cứu tổng hợp tất cả các yếu tố tác động đến họa phúc và đời sống con người.

Theo đó, phong thủy nghiên cứu tổng thể các yếu tố như: hướng gió, hướng khí, mạch nước tác động đến họa phúc và đời sống con người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tách đôi hai chữ “Phong”, “Thủy”. “Phong” nghĩa là gió, không khí chuyển động. “Thủy” là nước, đại diện cho địa thế.

Lý giải về phong thủy

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ. Phong thủy là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy còn liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự.

 • Cát ắt là phong thủy hợp
 • Hung ắt là phong thủy không hợp

“Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”.

Sách Táng thư viết

Do vậy mà phong thủy cũng ra đời

Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

Phong thủy bắt nguồn từ đâu?

Phong thủy bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù không có mốc thời gian chính xác, song tương truyền thuật phong thủy xuất hiện từ khá sớm. “Phong thủy” được người đời nhắc đến lần đầu vào thời Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy trở nên phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức người dân các nước phương Đông.

Ngày nay, kiến thức phong thủy ngày càng thu hút nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Chi tiết thông tin cho Phong thủy là gì? Tổng hợp đầy đủ kiến thức không nên bỏ qua…

Phong thủy là gì

Xưa nay phong thủy (風水) đã được cộng đồng người Trung Hoa xem như là một môn học quan trọng trong cuộc sống. Phong thủy chính là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng trực tiếp của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người.

Phong thủy chính là sự hài hòa giữa con người và đất trời

 • Phong (風) tức là gió, là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta
 • Thủy (水) tức là nước, là sức nước, dòng nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế

Phong thủy là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm.

Phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung, thọ yểu trong kinh doanh buôn bán, làm ăn, ách tắc hay sự hanh thông, thuận lợi trong công việc.

 • Cát ắt tức là hợp phong thủy
 • Hung ắt tức là không hợp phong thủy

Khí nếu gặp gió (phong) chắc chắn sẽ tán, còn nếu gặp nước (thủy) thì sẽ bị ngăn cho dừng lại, cổ nhân hàng nghìn năm nay vẫn luôn răn dạy chúng ta phải làm mọi cách để cho khí tụ, chứ không được tán, nước chảy phải có chỗ dừng, đó là nguồn gốc của cái tên “phong thủy”.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm các địa thế đẹp để làm nơi trú ngụ, an cư hoặc thậm chí là nơi mai táng cát tường phú quý để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, cát khí, phú quí hiển vinh, tất cả đó gọi là thuật phong thủy.

Cũng tương tự như các ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở những khu vực Á Đông, thuật phong thủy hiển nhiên cũng dựa vào dịch lí, ngũ hành, cùng với thuyết âm dương.

Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người, thuật phong thủy không đặt nền móng trên sự mê tín và tín ngưỡng, mà đó chính là một ngành khoa học tự nhiên, đã được trải qua hàng nghìn thử nghiệm cùng thực hành.

Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên để cuộc sống được hoàn thiện thơn. Một khi cuộc sống đã hài hòa với thiên nhiên thì mỗi người chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tổng kết lại thì phong thủy là ngành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa con người với thiên nhiên.

Chi tiết thông tin cho Phong Thủy Là Gì – Tại sao phong thủy lại quan trọng trong cuộc sống ?…

Phong thủy là gì? những điều cơ bản trong phong thủy

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc và đời sống con người. Phong thủy liên quan đến “cát hung”, “cát” tức phong thủy hợp, “hung” ắt phong thủy không hợp.

Phong thủy không tách rời riêng rẽ mà chúng luôn luôn đi cùng nhau như biểu trưng cho sự hòa hợp về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở: hướng gió, dòng nước, hình dạng, bố cục mặt bằng, không gian xây dựng.

Nhắc đến phong thủy, người ta thường liên tưởng đến thuyết ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Đặc trưng của thuyết ngũ hành được thể hiện theo hai phương diện: tương sinh và tương khắc.

Về quy luật tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, chúng thúc đẩy nhau phát triển không ngừng.

Về quy luật tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc, tương khắc có vai trò duy trì sự cân bằng nhưng cái gì quá cũng không tốt, nếu tương khắc thái quá sẽ gây tác động xấu đến nhau. Trong quan hệ tương khắc, chúng mang ý nghĩa biểu hiện ức chế lẫn nhau.

Và khi chọn nhà cũng vậy, cần phải nắm được những điều cơ bản để tránh sai lầm không đáng có. Theo phong thủy, hung hay cát (xấu hay tốt) phụ thuộc vào hướng nhà, chọn hướng cát thì gia trạch cát, chọn nhầm hướng hung thì gia trạch hung.

Kinh nghiệm chọn nhà theo phong thủy

Người mua nhà thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, ba tiêu chí này luôn là kim chỉ Nam trong lựa chọn ngôi nhà cho mình.

Khi chọn nhà cần tránh việc chọn nơi ở có bốn mặt đều khép kín, điều này sẽ làm hạn chế sự thông thoáng trao đổi không khí, làm tăng nhiệt độ của ngôi nhà. Nếu chọn ngôi nhà có các mặt thông thoáng sẽ giúp không khí lưu thông, tầm nhìn được mở rộng, căn nhà cũng trở nên thịnh vượng hơn.

Không nên chọn nhà có hướng trực xung, tức cửa chính ngôi nhà ở đối diện với con đường lớn, theo phong thủy được gọi là “một mũi tên xuyên tim”. Điều này sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ, bị ảnh hưởng bởi luồng khí đâm trực diện vào nhà, như một mũi tên xuyên tim.

Nhà mà có đường cái bao quanh được gọi là “đại ngọc bao trạch” thì đại quý. Ví dụ như nhà tại ngã tư đường, sẽ thuận lợi trong việc kinh doanh buôn bán. Trong phong thủy cho rằng “sinh khí đi theo đường cong, sát khí đi theo đường thẳng” nên nhà ở cạnh đình chùa, miếu, đền… đều không tốt vì “góc ao, đao đình”. Đặc biệt cần tránh các góc cạnh của đình chùa, của những nhà lân cận, hay góc ngọn của ao hồ.

Bên cạnh đó, trong phong thủy vị thế chọn nhà tốt nhất là “tựa sơn, hướng thủy”, tức phía sau nhà phải có một ngọn núi, một cái cây to, một tòa nhà cao hơn để làm thế trụ vững chắc cho ngôi nhà, phía trước của ngôi nhà thì luôn hướng về nơi có dòng nước. Điều này, có thể dễ dàng tự tạo dựng cho chính ngôi nhà của mình, để mang lại nhiều vượng khí.

Nên tránh những nơi xây dựng trên địa hình phía trước cao còn phía sau thấp. Theo quan niệm phong thủy, địa hình xây dựng nhà phải phía trước thấp còn phía sau cao là điềm tốt, bởi lẽ trước thấp sau cao đồng nghĩa với việc sau khi ở, gia chủ ngày một thăng tiến, có hậu.

Nên chọn những khu đất phía trước hẹp còn phía sau rộng hay còn gọi là “nở hậu”. Về mặt giá trị phong thủy, sở hữu đất nở hậu hoặc xây nhà trên đất nở hậu sẽ tích tụ được nhiều may mắn, tài vận, nó sẽ giúp thuận lợi trong kinh doanh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc và đây cũng là xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Trong nhà phải có đầy đủ ánh sáng, cửa chính, cửa sau và cửa sổ phải bắt được nhiều ánh sáng, để làm tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà. Nếu ngôi nhà có ít cửa sổ hoặc bị che khuất, thì sẽ trở nên ngột ngạt, âm thịnh dương suy, điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, trong trường hợp này có thể tận dụng thêm ánh sáng của đèn để làm tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà.

Chi tiết thông tin cho Phong thủy là gì? Tất tần tật thông tin nhiều người chưa biết – CafeLand.Vn…

Phong thủy là gì?

Phong thủy tiếng anh là Geomancy, là các học thuyết nghiên cứu sâu sự ảnh hưởng trực tiếp của gió, khí và nước đến đời sống họa phúc của con người được người Trung Hoa khám phá từ khoảng 4000 năm trước. Trong đó:

Phong thủy là gì ?
 • Phong là gió, là những chuyển động xung quanh cuộc sống của con người.
 • Thủy là nước, tượng trưng cho địa thế, là sức nước, mạch nước.

Chính vì thế, phong thủy là tổng hợp các yếu tố tự nhiên xung quanh có liên quan mạnh mẽ đến sự cát hung, họa phúc trong đời sống của con người. Ngoài ra, người ta còn dựa theo phong thủy để xác định, tìm kiếm và xây dựng các địa thể đẹp làm nơi trú ngụ, buôn bán mang lại nhiều may mắn.

Khác với các nền mê tín, tín ngưỡng khác thì phong thủy cơ bản là những học thuyết, một ngành khoa học được nghiên cứu hàng nghìn năm. Phong thủy dựa vào ngũ hành, dịch lý và thuyết âm dương để tạo nên sự hài hòa giữa con người và cuộc sông thiên nhiên. Như vậy, đến đây thì các bạn đã hiểu phong thủy là gì hay đá phong thủy là gì rồi đúng không nào?

Các yếu tố cơ bản trong phong thủy

Phong thủy là sự kết hợp của các yếu tố: ngũ hành, âm trạch và dương trạch, số sinh thành và phương vị Ngũ hành. Các yếu tố này cần phải kết hợp hài hòa với nhau để đem đến cuộc sống sung túc, mang những nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Thuyết Ngũ hành

Thuyết Ngũ hành trong phong thủy là các học thuyết biểu thị sự mâu thuẫn âm dương của 5 mệnh khác nhau: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Trong đó:

 • Kim là kim loại
 • Mộc là gỗ
 • Thủy là nước
 • Hỏa là lửa
 • Thổ là đất

Mỗi mệnh đại diện cho một vật khác nhau, và các mệnh sẽ tương sinh hoặc tương khắc nhau. Nếu hai mệnh tương sinh nhau thì sẽ bổ trợ cho nhau, phát sinh những nguồn năng lượng tích cực, đem đến những may mắn. Còn nếu mệnh tương khắc thì sẽ triệt tiêu những năng lượng tích cực.

 • Theo quy luật tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Đây là một vòng tuần hoàn liên tục, thúc đẩy phát triển không ngừng giữa Ngũ hành.
 • Theo quy luật tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Đối với quy luật tương khắc thì chúng sẽ ức chế, triệt tiêu lẫn nhau, có tác động xấu đến sự cân bằng của tự nhiên.

Âm trạch và Dương trạch

Phong thủy được chia thành hai mặt là Âm trạch và Dương trạch:

 • Âm trạch: là mô mả (nơi chôn cất người đã chết). Theo phong thủy nếu chôn cất người đã chết ở những nơi đất tốt thì sẽ đem đến sinh khí tốt, phúc đức cho con cái sau này.
 • Dương trạch: là đất dùng để xây dựng nhà cửa, công trình, chùa miếu. Dương trạch cần hài hòa, hòa hợp cả tuổi của gia chủ và hướng nhà để đem đến sự may mắn, tài lộc.

Phong thủy là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển, vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà cần lưu ý các yếu tố Âm trạch và Dương trạch trong phong thủy.

Số sinh thành và phương vị Ngũ hành

Trời đất gồm 2 bộ số cho 1 mệnh từ 1 – 10, tương ứng cho  5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ:

 • Kim: 4, 9 – phương Tây
 • Mộc: 2, 8 – phương Đông
 • Thủy: 1,6 – phương Bắc
 • Hỏa: 2,7 – phương Nam
 • Thổ: 5, 10 – chính giữa

Chính vì thế mà khi ứng dụng vào đời sống thì bạn nên chọn hướng theo tuổi, mệnh; chọn màu sắc trang trí theo mệnh.

Tham khảo: >>> Thước lỗ ban online để chọn được phong thủy tốt

Phong thủy bát quái

Bệnh cạnh 3 yếu tố ở trên, tìm hiểu phong thủy còn có phong thủy bát quái, bao gồm 8 phi mệnh: Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Cấn, Khảm, Đoài, Ly. Mà mỗi phi mệnh đều tượng trưng cho một ý nghĩa:

 • Quẻ Càn (sáng tạo): gồm 3 hào Dương, tượng trưng cho sự bền bỉ, nghị lực và trời.
 • Quẻ Khôn (tiếp nhận): gồm 3 hào Âm, tượng trưng cho sự bổ sung cho quẻ Càn.
 • Quẻ Chấn (tăng trưởng): gồm 2 hào Âm và 1 hào Dương, biểu tượng cho rồng, bay vút lên bầu trời bão tố.
 • Quẻ Tốn (dịu dàng): gồm 2 hào Dương và 1 hào Âm, tượng trưng cho con gái và sự sâu sắc.
 • Quẻ Cấn (núi): tượng trưng cho sự tĩnh lặng, cô đơn.
 • Quẻ Khảm (sâu thẳm): gồm 1 hào Dương ở giữa 2 hào Âm, tượng trưng cho sự gian khổ, chịu khó.
 • Quẻ Đoài (niềm vui): gồm 1 hào Âm trên 2 hào Dương, tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc.
 • Quẻ Ly (bám giữ): gồm 1 hào Âm ở giữa 2 hào Dương, tượng trưng cho sự kiên cường của ánh sáng mặt trời, bất khuất.

Chi tiết thông tin cho Phong Thủy Là Gì? 10 điều NÊN Và KHÔNG NÊN Trong Phong Thủy…

Phong thủy là gì?

Có nhiều người đã từng nghe đến cụm từ này nhưng để hiểu sâu sắc về nó chắc hẳn ít ai biết. Vậy phong thủy là gì?

Phong thủy được coi là một bộ môn quan trọng được người xưa sử dụng rất nhiều vì đây là những yếu tố tác động mạnh mẽ đến vận mệnh của con người. Phong thủy là một học thuyết liên quan đến những yếu tố tự nhiên như không khí, nước, gió…mà chúng đều có tác động nhất định đến phúc họa của mỗi người. 

Phong theo tiếng hán có nghĩa là gió. Là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta

 Thủy theo tiếng Hán có nghĩa là nước, mạch nước, dòng nước, địa diện cho địa thế.

Phong thủy không phải chỉ một yếu tố đơn lẻ và nó bao gồm các yếu tố tác động qua lại với nhau và có sức ảnh hưởng lên nhau và ảnh hưởng đến con người. Phong thủy bao gồm tất cả những thứ bao xung quanh con người như: hình dạng, địa hình, địa thế, cục diện bố trí mặt bằng xung quanh, hướng gió, hướng ánh sáng, mồ mả, mối quan hệ giữa người với người.

Các trường phái phong thủy

Hiện tại phong thủy được biết đến với một số trường phía khác nhau, mỗi trường phía lại mang đến cuộc sống những góc nhìn và những mặt tích cực khác nhau liên quan đến phong thủy và sự ảnh hưởng của yếu tố này đến cuộc sống. 

Phong thủy bát trạch

Bát trạch là một trong những trường phía phong thủy đã có từ cổ xưa. Phong thủy bát trạch về cơ bản chia thành hai kiểu người là: đông tứ trạch và tây tứ trạch. Bát trạch được tính toán dựa trên 8 quẻ bát quái gồm Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tám quẻ này đại diện cho tất cả những thành viên trong gia đình. 

Sơ đồ bát trạch

Phong thủy loan đầu

Phong thủy loan đầu hay còn được biết đến là phương pháp phong thủy dựa vào hình thế như: con đường, sông, núi, ao hồ, kiến trúc…mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến hung cát của gia trạch (âm trạch và dương trạch). Đây là một trường phái khá quan trọng và có tính dự đoán cao, do đó, việc tính toán là vô cùng cần thiết, nếu không am hiểu nó thì trường phái phong thủy này sẽ không có nhiều tác dụng. 

Bố cục loan đầu

Phong thủy huyền không phi tinh

Phong thủy huyền không phi tinh là bộ môn phong thủy chuyên nghiên cứu và tính toán sự dịch chuyển của các chòm sao theo phương hướng. Mỗi sao sẽ nắm giữ đại vận khác nhau và có tác động trực tiếp tới vận mệnh mỗi người. Một số sao được xem nhiều trong huyền không: nhất bạch tinh,nhị hắc tinh, tam bích tinh, tứ lục tinh, ngũ hoàng tinh, lục bạch tinh, thất sát tinh, bát bạch tinh, cửu tử tinh. 

Ứng dụng từ sự dịch chuyển các chòm sao

Phong thủy huyền không phi tinh dựa vào quy luật thiên văn học, được người cổ xưa khám phá và đúc kết dựa vào sự dịch chuyển của mỗi chòm sao. Từ đó, dựa đoán vận mệnh, hung cát giúp cải thiện mệnh , tránh vận đen, thu hút may mắn. 

Phong thủy bát tự ( mệnh lý hay tử bình)

Phong thủy bát tự là môn môn phái phong thủy được ít người biết đến hoặc quan tâm nhưng lại có ứng dụng vô cùng biến hóa. Mệnh lý tứ trụ tử binh giúp chúng ta  hiểu được mối quan hệ giữa con người, vận mệnh và ngũ khí vận hành như thế nào. Bạn có thể thay đổi tâm tính của con người, thay đổi quẻ tượng xấu thành quẻ tượng tốt chỉ bằng việc am hiểu sâu sắc trường phái này. Việc áp dụng trường phái này chủ yếu là ăn uống và màu sắc hợp mệnh.

Dựa vào ngũ hành bản mệnh

Phong thủy bùa chú

Nhắc đến bùa chú có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những điều tà đạo vì vậy nó ít được thừa nhận, nhiều thầy sử dụng môn phái này thường ít thông tin, vì vậy mà nhiều người bị lừa đảo nên để tìm được một người thầy giỏi sử dụng và có tâm thì cực kỳ hiếm. Người thầy sử dụng bùa chú phong thủy phải là người am hiểu quy luật âm dương trong thiền học, võ công, sử dụng khí công từ đó để lại một nguồn năng lượng cực mạch trong một tờ giấy, lưu trữ ý niệm của mình bằng những ký tự mạnh năng lượng trong ngũ khí, chủ yếu sử dụng khí hỏa và thổ. 

Một số mẫu bùa chú trấn yểm

Chi tiết thông tin cho Phong Thủy Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Phong Thủy Đời Sống…

1. Tìm hiểu phong thủy là gì?

1.1. Khái niệm phong thủy

Trong tiếng Trung, phong thủy được viết là 風水, đọc là [fēngshui]. Trong tiếng Anh, từ này được giữ gần như nguyên bản so với phiên âm tiếng Hán, Feng Shui. Hiểu một cách đơn giản, phong thủy gồm những học thuyết liên quan đến nước, khí và gió.

Tìm hiểu phong thủy là gì?

1.2. Phân tích từ “Phong thủy”

Trong từ ngữ Hán Việt, “phong” nghĩa là gió, tượng trưng cho không khí. Còn Thủy nghĩa là nước, tượng trưng cho địa hình.

Phong thủy không bao giờ tồn tại đơn lẽ mà luôn được suy luận dựa trên nhiều yếu tố kết hợp. Những yếu tố đó có thể là hình dạng, hướng giá, bố cục, địa hình,… Những người muốn bàn về phong thủy thường phải có am hiểu sâu rộng, nắm vững được sự tương quan giữa ngũ hành âm dương.

1.3. Phong thủy có phải là mê tín không?

Rất nhiều người phê phán phong thủy vì nghĩ đây là hình thức mê tín dị đoan. Trên thực tế, phong thủy là một bộ môn khoa học có nghiên cứu rõ ràng và đã được phát triển từ thời xa xưa.

Phong thủy là một môn khoa học quan trọng của người Trung Hoa

Tuy nhiên, sự nhầm lẫn của người đời về phong thủy và mê tín không phải là vô lý. Đã có rất nhiều trường hợp “giả khoa học” lợi dụng thuật phong thủy để lừa gạt và trục lợi. Do vậy người ta thường nói, ranh giới giữa mê tín và phong thủy rất dễ phá vỡ.

2. Phân loại phong thủy

2.1. Phong thủy theo thuyết Âm Trạch và Dương Trạch

Dương Trạch là từ dùng để chỉ nhà hoặc đất tồn tại trên dương gian. Trong phong thủy, đây là địa giới của người cõi dương, tức người còn sống. Phong thủy Dương Trạch tập trung nghiên cứu cách thiết kế nhà ở và trang trí nội thất. Mục đích chính là mang lại nhiều phúc lộc và bảo vệ gia chủ.

Ngược lại với Dương Trạch, Âm Trạch dùng để chỉ địa giới của người cõi âm, tức người đã khuất. Nói một cách dễ hiểu, phong thủy Âm Trạch là nghiên cứu về hướng và vị trí đặt mộ. Người xưa tin rằng nếu được chôn cất ở nơi phù hợp, người đã mất sẽ phù hộ độ trì cho con cháu thêm nhiều phúc đức.

Phân loại phong thủy trong đời sống

2.2. Phong thủy theo phái

Có 2 phái phong thủy chính được nhiều người biết đến gồm:

 • Phái hình thế là những gì chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường như nhà, đất, núi non,…
 • Phái lý khí là những thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy mặc dù chúng vẫn tồn tại, ví dụ như các cung để xây nhà ở, các chòm sao xấu, sao tốt dùng để suy luận hướng hợp mệnh, khắc mệnh,…

Chi tiết thông tin cho Giải nghĩa phong thủy là gì? Phong thủy có quan trọng không? – Vua Nệm…

Ngoài những thông tin về chủ đề Phong Thủy Là Gì này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Phong Thủy Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Sàn gỗ để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Nội dung liên quan  Manh Moc Hop Mau Gi - Trang thiết kế nội thất hàng đầu

Bài viết liên quan

Back to top button