Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Tết Năm Nay Có 30 Không – Trang cẩm nang nội thất

Tết Năm Nay Có 30 Không có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tết Năm Nay Có 30 Không trong bài viết này nhé!

Video: Tết năm nay có thể mưa rét hơn năm ngoái | VTC14 from YouTube · Duration: 2 minutes 58 seconds

Nội dung liên quan  Tab Lối Nhỏ - Trang cẩm nang nội thất

Bạn đang xem video Tết năm nay có thể mưa rét hơn năm ngoái | VTC14 from YouTube · Duration: 2 minutes 58 seconds mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh KÊNH VTC14 từ ngày Jan 16, 2020 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Tết Năm Nay Có 30 Không:

1. Nguồn Gốc của lịch Âm

Lịch Âm hiện hành là do Đài Thiên văn Quốc gia Trung Quốc đưa ra dựa theo con số thiên văn vận hành của trái đất, mặt trăng và mặt trời. Khi trái đất, mặt trăng, mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng sẽ rơi vào mùng một của mỗi tháng.

Năm 2022 thì theo lịch Âm ngày 29/12 (hay còn gọi là 29 tháng Chạp) sẽ là ngày cuối cùng của năm Tân Sửu 2021. Tức là năm nay tháng 12 âm sẽ chỉ có 29 ngày và giao thừa sẽ diễn ra vào ngày 29/12 âm lịch tức ngày 31/1/2022 dương lịch. Vậy tại sao năm nay không có 30 tết và chỉ tháng chạp lại chỉ có 29 ngày?

Nội dung liên quan  Cách Xác Định Hướng Bếp - Trang cẩm nang nội thất
Bài viết liên quan

2. Nguyên nhân có 29 ngày

Theo đài CRI giải thích, đây là bởi vì Âm lịch hiện hành là do Đài Thiên văn Quốc gia Trung Quốc sắp xếp theo con số thiên văn vận hành của trái đất, mặt trăng và mặt trời, một nguyên tắc quan trọng nhất là đảm bảo trái đất, mặt trăng, mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, cũng chính là giây phút người quan trắc trên mặt đất không nhìn thấy mặt trăng, nguyệt thực phải ở vào mồng một của mỗi tháng. Trên thực tế, thời gian mặt trăng từ tròn đến khuyết, chu kỳ bình quân là 29,53 ngày, nhưng số ngày của mỗi tháng sắp xếp bắt buộc phải là số chẵn, điều này dẫn đến có tháng thừa, tháng thiếu.

Đây chính là nguyên nhân tại sao một tháng nào đó trong năm nay chỉ có 30 ngày, thì tháng này trong năm tới sẽ chỉ có 29 ngày. Nên tháng Chạp năm ngoái 2021 có 30 Tết rồi thì năm nay 2022 Nhâm Dần sẽ chỉ có 29 ngày và ngày 29 sẽ được xem là ngày là 30 Tết.

Xem ngay>> Đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán

3. Những chênh lệch ngày tháng Âm lịch 

Theo Âm lịch, một năm có 12 tháng, một tháng có 29 hoặc 30 ngày, một năm chỉ có 353 ngày hoặc 354 ngày, ít hơn khoảng 11 ngày so với Dương lịch. Sau khoảng 3 năm, Âm lịch sẽ thiếu khoảng một tháng so với Dương lịch nên mới có sự xuất hiện của tháng Nhuận. Nếu không có tháng Nhuận, Tết Nguyên Đán sẽ đến ngày một sớm và sẽ xuất hiện hiện tượng “Ăn Tết vào mùa hè”.

Các bạn có lẽ còn chưa biết, có một số năm, Tết Nguyên đán đến rất sớm, còn một số năm thì lại đến muộn một chút, theo điều tra cho thấy, trong vài chục năm nay, Tết Nguyên đán sớm nhất là ngày 21/1/1966, còn Tết Nguyên đán muộn nhất là ngày 20/2/1985, chênh lệch khoảng hơn 1 tháng đấy.

Khi đọc xong bài phân tích chắc các bạn cũng sẽ có sự hiểu thêm vì sao năm 2022 chỉ có 29 mà không có 30 Tết. Và những thông tin trong bài viết như năm 2022 có 30 tết không? 29 tết 2022 vào ngày nào dương lịch?…sẽ giúp bạn chuẩn bị tết chu đáo hơn. Chúc bạn và gia đình năm mới Nhân Dần luôn vạn sự như ý!

Chi tiết thông tin cho Năm 2022 có 30 tết không? Tại sao năm nay không có 30 tết?…

Năm nay có 30 Tết không?

Vì sao mọi người cứ hay hỏi nhau năm nay có 30 Tết không? Bởi vì tổng số ngày của tháng Chạp không giống nhau ở từng năm. Tết năm 2019 tháng chạp không có ngày 30 nhưng Tết 2020 thì lại có 30 Tết. Hỏi như vậy để mọi người có thể dễ dàng thu xếp công việc của mình cho phù hợp, để mà còn đón Tết vui vẻ, thoải mái nữa.

Vậy Tết 2020 có ngày 30 không? Câu trả lời là tháng 12 âm lịch năm 2020 có ngày 30 nhé. Nghĩa là thời gian chờ đợi đón giao thừa năm nay của bạn sẽ nhiều hơn một ngày đấy.

30 Tết 2020 vào ngày mấy Dương lịch?

Hỏi năm nay có 30 Tết không thì bảo rằng có. Vậy 30 Tết là ngày mấy Dương lịch? Chính xác thì 30 Tết 2020 là ngày 24/1/2020 bạn nhé. Lịch nghỉ Tết 2020 của nhà nước chính thức bắt đầu từ ngày 29 Tết, tức ngày 23/01/2020. Các bạn nên lưu ý các mốc thời gian này để sắp xếp công việc của mình kịp Tết nhé.

30 Tết làm gì để chuẩn bị cho cả năm sau sung túc

3.1. Bao sái bàn thờ Phật sạch đẹp

Bao sái là một cách gọi của việc vệ sinh bàn thờ trong Phật giáo. Như là làm sạch lư hương, rút chân nhang đã tàn, sắp xếp lại bàn thờ. Vì đây là hành động mang ý nghĩa linh thiêng nên cần người thực hiện phải thành tâm.

3.2. Vệ sinh, trang hoàng nhà cửa

Dù rằng chúng ta vẫn chăm sóc cho tổ ấm của mình mỗi ngày nhưng cuối năm là dịp đặc biệt hơn. Cả nhà sẽ tổng vệ sinh trong nhà ngoài cửa, chăm chút cả từng ngóc ngách để nhà bạn thêm sang thêm sáng hơn trong ba ngày Tết. Chẳng những vì câu nói nhà sạch thì mát mà còn để cầu chúc cho cả năm tươi mới, thuận lợi, hanh thông.

Nhiều gia đình đơn giản chỉ cần quét tướt, lau sạch bụi bẩn để căn nhà sáng hơn. Nhiều người cầu kỳ sẽ treo thêm vòng hoa kim tuyến, dán decal tường hoặc hoa mai vàng rượm, tăng thêm sắc xuân cho ngôi nhà. Như vậy, kèm thêm vài bình hoa tươi nữa là phải nói cả nhà của bạn rộn ràng sắc xuân luôn nhé.

3.3. Chuẩn bị bữa cơm Tất niên, rước ông bà

Bữa tiệc cuối năm là hoạt động thường niên mà gia đình nào cũng sẽ thực hiện vào dịp cuối năm. Sẽ tùy vào mỗi gia đình sẽ thống nhất với họ hàng của mình là sẽ làm vào ngày 29 hay 30 Tết. Có những năm không có 30 Tết thì sẽ làm vào ngày 28, 29 Tết. Đó là lý do vì sao mọi người hay hỏi nhau là năm nay có 30 Tết không? Để mà biết thu xếp công việc trong những ngày tất bật này.

3.4. Mở rộng cửa ra vào và cửa sổ

Bạn sẽ thấy vào những ngày Tết nhà nhà mở cửa sáng choang. Vì theo quan niệm của mọi người, mở cửa không chỉ để đón khách viếng thăm mà còn có ý cầu cho mọi chuyện hanh thông, rước tài lộc vào nhà. Có nhiều gia đình còn không đóng cửa trong 3 đêm đón Tết.

3.5. Luôn có tiền trong tài khoản và ví của bạn

Cũng giống như gạo đầy bồ, muối đầy hủ, thì tiền cũng nên đầy túi. Có như vậy bạn sẽ cảm thấy cái Tết của mình ấm no hơn. Còn một chút xíu niềm vui nho nhỏ nữa là nạp tiền đầy ví VinID Pay nhé. Tết này bạn có thể không cần phải mua bao lì xì mà trải nghiệm luôn tính năng lì xì trên VinID. Thời đại @, lì xì cũng phải chất chơi như vậy.

3.6. Ăn canh khổ qua để xua đuổi điềm xấu

Ghé thăm một gia đình bất kỳ vào những ngày Tết và bạn thấy trên mâm cơm của họ có món canh khổ qua, thì y như rằng đây là gia đình của người miền Nam nhé. Ý nghĩa của món ăn cũng như tên gọi của nó. Mong cho mọi chuyện khổ đau của năm cũ qua đi. Đúng như tinh thần lạc quan phóng khoáng của họ, khổ qua đi, hạnh phúc sẽ tới trong năm mới. Riêng quả khổ qua ở miền Bắc gọi là mướp đắng, nên không phổ biến như ở trong Nam vậy.

Thay vào đó, người miền Bắc có phong tục mua vôi rắc 4 góc nhà để xua đuổi tà ma, đón năm mới.

3.7. Cả nhà quây quần nấu nồi bánh tét/ bánh chưng to

Bánh chưng, bánh tét là hai món bánh truyền thông của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Dù là không nấu nhưng thể nào mỗi nhà cũng phải có ít nhất 1 chiếc bánh trong những ngày đầu năm. Nhưng nếu có điều kiện, mọi người vẫn cố gắng tự nấu một nồi bánh vào đêm 30. Vừa trò chuyện rôm rả chờ bánh chín, vừa cùng nhau đón khoảnh khắc giao thời thiêng liêng. Để mỗi dịp như vậy lại trở thành kỷ niệm ý nghĩa cho những cái Tết về sau.

3.8. Người Huế kiêng ra khỏi nhà trước và sau thời điểm giao thừa

Chúng ta thường có thói quen xem pháo hoa và về nhà sau giao thừa nhưng người Huế lại hạn chế điều đó. Bởi vì họ sợ phạm vào lệ “đạp đất” hay còn gói là “xông đất” đầu năm của nhà mình. Người xông đất tốt nhất phải là người hợp tuổi, họp phong thủy, là những người nhẹ vía.

3.9. Ngư dân làm 2 mâm cỗ

Với hai mâm cổ này, một để cúng tổ tiên, một mang xuống thuyền thắp hương cầu cho năm mới đánh cá thành công

3.10. Tắm gội thật sạch sẽ đón năm mới

Đặc biệt với người Thái, mọi người rủ nhau ra ngoài sông gội đầu để rủ bỏ những điều không tốt của năm cũ, đón chào năm mới tươi hơn.

Xem thêm bài viết liên quan về Tết:

Ghi nhớ những điều kiêng kỵ ngày Tết bạn phải nên tránh thì hơn

Tết Nguyên Đán 2020 vào ngày nào? Ý nghĩa của phong tục tặng quà Tết

Mâm cỗ tất niên 30 Tết gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cỗ tất niên chu đáo

Chi tiết thông tin cho Năm nay có 30 tết không? Ngày 30 Tết là ngày mấy Dương lịch…

Năm nay có 30 tết không? Ngày 30 Tết là ngày mấy Dương lịch

Ngoài những thông tin về chủ đề Tết Năm Nay Có 30 Không này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Tết Năm Nay Có 30 Không trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button