Nội thất & văn phòngThiết kế công trìnhThiết kế nội thất

Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha – Trang cẩm nang thiết kế thi công nội thất

Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha có phải là thông tin về Thiết kế và thi công nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Vietface Today Online Edition – December 7, 2020

Bạn đang xem video Vietface Today Online Edition – December 7, 2020 mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh Youtube từ ngày 1 year ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha:

1. Các trường hợp sửa nhà cần xin cấp phép

Việc sửa nhà ở đây có hai trường hợp:

* Thứ nhất: Sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

Bài viết liên quan

Việc sửa nhà có làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà là việc sửa chữa này có làm thay đổi kết cấu hệ khung sườn của ngôi nhà như: Đúc thêm cầu thang hoặc đập cầu thang xương cá cũ để đúc cầu thang mới dạng bản; đúc thêm các cột; đúc thêm sàn; nâng thêm tầng; đúc thêm ô văng, sê nô, máng sối bê tông bằng cốt thép; gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà.

* Thứ hai: Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà là việc sữa chữa không thay đổi kết cấu hệ ngôi nhà như: Xây ngăn phòng, xây lại hộp gen; đập nhà vệ sinh cũ, xây nhà vệ sinh mới; nâng nền, ốp lát gạch lại, lăn sơn nước; thay đổi hệ thống ống nước, thay mới, sữa chữa hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng; đóng thạch cao trần, đóng thạch cao ngăn phòng; lắp vách nhôm kính, vách kính, thay mái tôn bị dột; thay tôn mới, ngói mới, thay chân bồn nước; lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời; dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất,….

Bạn cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau: Trong trường hợp ngôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Hơn nữa, diện tích nhà lại quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa. Đồng thời phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

2. Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà

Điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sữa chữa, cải tạo công trình, cụ thể như sau:

“Điều 47. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này.

2. Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

4. Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định tại Điều 43 hoặc Điều 46 Nghị định này.

5. Đối với các công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.”.

Như vậy để xin cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo công trình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ (Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo nghị định số 15/2021/NĐ-CP);

– Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật;

– Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo và ảnh chụp hiện trạng các công trình và các công trình lân cận trước khi sữa chữa và cải tạo;

– Hồ sơ thiết kế sữa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình được quy định cụ thể theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP;

– Đối với những công trình là công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

Chi tiết thông tin cho Thủ tục xin cấp giấy phép sửa nhà ở năm 2022 như thế nào ?…

1. Khi nào sửa chữa, cải tạo nhà ở phải xin giấy phép?

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, khi sửa chữa, cải tạo công trình (bao gồm nhà ở riêng lẻ) phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo, trừ trường hợp:

– Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

2. Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ

* Thành phần hồ sơ

Căn cứ Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01.

– Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật (ví dụ như Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

– Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ:

Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;

+ Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở (Ảnh minh họa)

3. Trình tự, thủ tục thực hiện

* Các bước thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Nơi nộp: UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được sửa chữa, cải tạo.

– Cách thức nộp: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện; địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

– Kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.

– Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

– Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

– Trường hợp hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Lệ phí cấp giấy phép: Mỗi địa phương có mức thu khác nhau.

Xem tại: Lệ phí cấp giấy phép xây dựng của 63 tỉnh thành

Kết luận: Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ khá đơn giản trong việc nộp hồ sơ và nhận kết quả nhưng hồ sơ thì không phải hộ gia đình, cá nhân nào cũng có thể tự mình chuẩn bị được đầy đủ và chính xác, nhất là bản vẽ.

Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> 3 trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng từ 2021

>> Từ năm 2021, được xây nhà trên đất quy hoạch treo?

Chi tiết thông tin cho Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở…

Xin giấy phép sửa nhà ở đâu? Thủ tục thế nào?

Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Giấy phép sửa chữa nhà là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân để sửa chữa, cải tạo công trình.

Giấy phép sửa nhà là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải nắm rõ nếu muốn sửa chữa cải tạo nhà ở. 

Như vậy, ngay khi có ý định sửa chữa nhà ở bạn cần phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời trình tự thủ tục xin giấy phép phải tuân thủ theo quy định Pháp Luật.

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở?

Bộ Luật Xây Dựng 2014 cũng có quy định rõ về hai trường hợp sửa nhà. Bao gồm trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở và trường hợp được miễn giấy phép.

Cụ thể:

Trường hợp bắt buộc phải xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở

Đó là sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu khung sườn ngôi nhà. Bao gồm:

  • Đúc thêm cột, thêm sàn, nâng tầng, đúc ô văng, máng xối, bê tông cốt thép
  • Đúc thêm cầu thang, đập cầu thang cũ để đúc cầu thang mới.
  • Gia cố lại móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà.

Bạn cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau: Trong trường hợp ngôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Hơn nữa, diện tích nhà lại quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Những trường hợp này bắt buộc phải xin cấp giấy phép từ Cơ quan có thẩm quyền theo trình tự Pháp luật quy định. Đồng thời phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Trường hợp sửa nhà được miễn xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở

  • Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cũng như diện mạo ngôi nhà.
  • Sửa nhà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo được yếu tố an toàn công trình.
  • Sửa nhà làm thay đổi kiển trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Ví dụ điển hình về trường hợp này như là thay tôn mới, thay ngói mới, lắp máy nước nóng năng lượng, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất.

Trường hợp này thì không cần xin cấp giấy phép sửa chữa cải tạo công trình. Vì thế, bạn có thể yên tâm tiến hành theo đúng như dự định bản thân.

Lưu ý: Đối với vấn đề giấy phép xây dựng nhà cấp 4: Nhà cấp 4, là từ ngữ quen thuộc của người dân. Nhà cấp 4 là nhà chỉ có tầng trệt mái lợp ngói, hoặc lợp tôn chúng ta khi nói về ngôi nhà không có lầu, lợp mái tôn, mái ngói, thường ở nông thôn. Vậy khi sửa nhà cấp 4 mà không nâng tầng, không thay đổi kết cấu thì không phải xin phép sửa chữa cải tạo, mà chỉ cần lên ủy ban xin phép rồi sửa chữa.

Chi tiết thông tin cho Giấy phép sửa chữa nhà (có cần phải xin phép sửa nhà) 2022 – Nhà Đẹp Số…

Để biết được hồ sơ, thủ tục sửa nhà ở và những điều cần lưu ý thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.

Hồ sơ sửa nhà gồm những giấy tờ gì và thủ tục thực hiện ra sao? Đó được xem là những câu hỏi cơ bản về việc sửa nhà. Thế nên, hôm nay hãy tìm hiểu việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sửa nhà ở và những điều cần lưu ý cùng Bách hóa XANH nhé.

1Trường hợp sửa nhà cần xin cấp phép

Việc tu sửa, cải tạo nhà ở đây có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực là việc làm thay đổi cấu trúc chính, khung sườn của ngôi nhà như việc đúc thêm cột trong ngôi nhà, nâng tầng, đúc thêm ô văng, sê nô, đúc thêm sàn, gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà,…

Trường hợp 2: Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực là việc sửa chữa nhà không làm thay đổi kết cấu chính của ngôi nhà như việc xây ngăn phòng, ốp gạch, thay tôn mới, đóng thạch cao trần, thay và sửa chữa hệ thống nước, hệ thống điện, lăn sơn nước, lắp vách nhôm kính, dán giấy dán tường, trang trí nội và ngoại thất,…

Khi sửa chữa nhà bạn nên xin phép trong các trường hợp sau:

  • Khi ngôi nhà của bạn xuống cấp trầm trọng, diện tích nhà nhỏ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình bạn
  • Khi bạn có nhu cầu thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà,…

Những trường hợp này bạn nên xin phép sửa chữa. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi thi công. Và muốn tiến hành sửa chữa thì bạn làm hồ sơ và trình lên cơ quan chức năng để được cấp phép sửa chữa.

2Thủ tục xin giấy phép tu sửa, cải tạo nhà ở

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Số lượng hồ sơ: Chủ đầu tư phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Theo Điều 12 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Trình tự thực hiện

Bước 1 Nộp hồ sơ

– Bạn nên đến UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi có nhà ở để nộp hồ sơ.

– Về việc nộp đơn thì chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND cấp huyện.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ

– UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Kiểm tra hồ sơ;

– Nếu hồ sơ đầy đủ thì sẽ ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp;

– Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3 Xử lý yêu cầu

Sau khi nhận hồ sơ thì bộ phận có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 4 Trả kết quả

UBND cấp huyện trao cho chủ đầu tư Giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết: Theo Quyết định 838/QĐ-BXD ngày 29/8/2016 thì không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được kết quả.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng: Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí do HĐND cấp tỉnh quyết định nên lệ phí tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.

Do đó, chỉ có 2 trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép. Nếu không thuộc vào những trường hợp miễn giấy phép thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo trình tự nêu trên.

3Các trường hợp tu sửa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép

Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở thì có 02 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

  • Trường hợp 1: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình
  • Trường hợp 2: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn những thông tin về hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sửa nhà ở và những điều cần lưu ý. Để biết thêm thông tin chi tiết thì hãy theo dõi chi tiết bài viết này nhé.

Mua nước ngọt các loại tại Bách hóa XANH:

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sửa nhà ở và những điều cần lưu ý…

Khi sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép?

Việc làm thủ tục xin giấy phép sửa sửa chữa nhà ở đã có rất nhiều trường hợp không mấy quan tâm. Tuy nhiên vô tình bạn lại đang vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng. Trước khi bắt đầu khởi công xây dựng bất cứ công trình nào thì chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên có những trường hợp không bắt buộc phải có. 

Khi bạn chỉ muốn sửa chữa những phần bên trong như: sơn tường, lát gạch nền, lắp rèm cửa, làm cầu thang…. Thì chỉ cần xin giấy phép của địa phương, ủy ban nhân dân. Những trường hợp được miễn giấy phép như:

+ Các công trình bí mật của nhà nước, xây dựng theo lệnh khẩn cấp

+ Các công trình của 2 đơn vị cấp tỉnh trở lên

+ Xây dựng do quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Trưởng, Thủ Trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

+ Khi xây dựng công trình chính mà cần xây dựng thêm công trình phụ để phục vụ tạm thời.

+ Công trình được xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận

+ Xây dựng khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500.

+ Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị và các dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng

+ Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

+ Những công trình sửa chữa, cải tạo để làm thay đổi kiến cấu bên ngoài và không có tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

+ Những khu vực chưa quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở thuộc khu vực nông thôn. Tuy nhiên những nhà ở xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích đều vẫn cần giấy phép.

Thủ tục cần thiết khi xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin giấy phép sửa sửa chữa nhà ở sẽ cần thiết trong nhiều trường hợp. Vì thế cần nắm bắt rõ để có thể hiểu hơn tránh những sai sót khi làm thủ tục. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ hợp pháp sau:

+ Cần có đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ban hành.

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng công trình nhà ở.

+ Bản vẽ cụ thể khu vực cần sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định và có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ bản vẽ của hồ sơ đề nghị.Hoặc bạn có thể mang theo bản sao đã được cấp thẩm quyền.

Với những công trình như di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh… thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp. Cần những giấy tờ sau:

+ Báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình

+ Có văn bản bản cam kết của chủ đầu tư về việc không xây chen, có tầng hầm.

+ Quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

+ Chủ hộ cần có giấy chứng minh hoặc thẻ căn cước chính chủ cùng sổ hộ khẩu

+ Có tờ khai lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục hoàn công nhà ở mà bạn CẦN BIẾT

Mong rằng những chia sẻ về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở sẽ giúp cho bạn có thêm những lưu ý tránh thiếu sót khi làm giấy tờ. Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị dịch vụ sửa chữa nhà ở trọn gói giá rẻ tại TPHCM thì hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Hùng Gia Phát nhé.

Nguồn: Kiến Trúc Hùng Gia Phát

Chi tiết thông tin cho Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở MỚI NHẤT…

Căn cứ pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi 2020

Nội dung tư vấn

Khi nào phải xin giấy phép sửa chữa nhà ở?

Khi sửa chưa, cải tạo công trình ( bao gồm cả nhà ở riêng lẻ) sẽ phải làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở. Ngoại trừ các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình. Hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy địnhc ủa cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai, nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng; không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình; phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở với các bước cơ bản sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu; bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận/thị xã nơi có nhà ở riêng lẻ được dự kiến cải tạo, sửa chữa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Ủy ban nhân dân huyện tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ thì có trách nhiệm hướng dẫn người dân bổ sung hồ sơ. Sau đó, tiên shanhf thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.

Khi thẩm định phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo; thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Nếu hồ sơ bổ sung vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo ;thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư, gia đình.

Bước 3: Trả kết quả

Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép xin sửa nhà theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Dịch vụ xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng năm 2021

Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau đây:

Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở (theo mẫu).

Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở như: sổ hồng, sổ đỏ…

Bản vẽ hiện trạng của các bộ phậ công trình dự kiến sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định và ảnh chụp công trình và hiện trạng công trình lân cận trước khi sửa chữa.

Hồ sơ thiết kế sửa chưa, cải tạo nhà ở gồm: Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng; kèm theo GCN thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu.

Trên đây, là bài viết về Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Hãy liên hệ Luật sư X: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở có mất phí không?

Khi xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở bạn sẽ mất phí. mức thu phí giữa các tỉnh thì sẽ có sự hác nhau. Đây là nghĩa vụ bạn haiar nộp cho cơ quan nhà nước.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Theo quy định thì, Ủy ban nhân dân có trách nhiêm, nhiệm vụ tiếp nhân, thẩm định và cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho nhà đầu tư, cho cá nhân, gia đình.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì?

Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận, yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn hạ tầng kỹ thuật…
Thiết kế nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định pháp luật.
Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm những gì?

Gồm: Đơn đè nghị cấp giấy phép xây dựng.
Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
Bản vẽ thiết kế xây dựng.
Nếu có công trình liền kề phải có cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Chi tiết thông tin cho Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở…

1. Sửa nhà có phải xin phép không?

Theo quy định của pháp luật thì về nguyên tắc trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật xây dựng, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dưng.

Nếu như chủ nhà có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình mà chỉ sửa phần nội thất bên trong nhà như sơn lại tường, thay gạch nền, thay cửa mới, sơn tường, lát cầu thang, lắp thêm rèm… chi khi nào nhà ở sửa chữa thay dổi về mặt kiến trúc bên trong căn nhà, không không liên quan tới phần diện tích xây dựng, kết cấu công trình, thì chủ nhà vẫn phải xin giấy phép sửa nhà này ở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để tránh các trường hợp vi phạm xảy ra khi quản lý đô thị kiểm tra.

Pháp luật xây dựng quy định các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

+ Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

+ Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

+ Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

+ Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

+ Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

+ Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự gói thầu sửa chữa tài sản cố định giá trị nhỏ

+ Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

+ Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

+ Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

+ Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

+ Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Thông thường thì chủ đầu tư khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng thì có các loại giấy phép bao gồm những loại như sau: Giấy phép xây dựng mới; Giấy phép sửa chữa, cải tạo; Giấy phép di dời công trình.

2. Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở:

Do đó, trong trường hợp sửa chữa nhà cửa thì theo quy định pháp Luật xây dựng năm 2014 có hiệu lực từ 01/01/2015 cụ thể tại điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng thì các công trình không cần cấp giấy phép sửa chữa bao gôm: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình; Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

Nếu trong trường hợp chủ nhà sửa chữa cải tạo nhà ở khi cần xin giấy phép  thuộc các trường hợp cải tạo, xây dựng kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thay đổi hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì phải xin giấy phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng và phụ lục hợp đồng sửa chữa nhà trọn gói

Căn cứ theo quy định tại Điều 96 của Luật xây dựng năm 2014  khi cần xin giấy phép sửa nhà, chủ nhà cần làm “đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở” gửi UBND cấp huyện kèm theo bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo; bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Chủ nhà khi được cấp giấy phép phải tổ chức sửa chữa trong thời hạn 12 tháng theo giấy phép sửa chữa cải tạo nhà ở theo giấy phép và phải xây đúng theo giấy phép. Giấy phép sửa chữa sẽ hết hiệu lực nếu quá thời hạn trên. Chủ nhà khi đó sẽ phải xin lại giấy phép nếu muốn tiếp tục thi công hoặc phải làm đơn xin điều chỉnh giấy phép nếu muốn điều chỉnh hạng mục sửa chữa. Nếu gia chủ chưa thể tổ chức sửa chữa nhà sau 12 tháng thì có thể xin gia hạn giấy phép theo quy định của pháp luật.

Chủ nhà khi có nhu cầu xây dựng sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình bị hư hỏng thì nộp hồ sơ lên cơ quan của nhà nước có thẩm quyền bao gồm những hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa như sau:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước ban hành.

+  Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sừ dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

+ Bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 X 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo;

+ Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hoá và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp;

+ Báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đôi với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế;

Xem thêm: Công trình sửa chữa cải tạo nhà thầu có phải bảo hành không?

+ Văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm;

+ Quyêt định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

+ Chủ nhà nộp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn có giá trị sử dụng và nộp sổ hộ khẩu của gia đình

+ Tùy từng quận sẽ yêu cầu nộp tờ khai lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên thì chủ nhà có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp trực tuyến hoặc nộp qua bưu điện đến bộ phận một cửa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính rồi bộ phận sẽ chuyển cho cơ quan chuyên môn của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là phòng quản lý đô thị có thẩm quyền giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được hồ sơ của chủ nhà có nhu cầu xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở thì phòng quản lý đô thị sẽ thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực dịa, soạn thảo kết quả giải quyết trình lãnh đạo cấp quận huyện ký duyệt.

Trong trường hợp mà hồ sơ hợp lệ thì sẽ hoàn thiện hồ sơ và chuyển kết quả giải quyết cho bộ phận một cửa vào sổ, đóng dấu và trả kết quả cho chủ nhà thực hiện thủ tục hành chính theo quy định. Trường hợp hồ sơ của chủ nhà không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện để cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo thì sẽ trả lời bằng văn bản cho chủ nhà bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo quy định hoặc không đủ điều kiện để cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết thông thường là không quá ba mươi ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hỗ trợ tiền xây dựng sửa chữa nhà cho thương binh

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa cải tạo nhà ở hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ có quy định mức lệ phí tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là tùy từng tỉnh là khác nhau căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương.

Thông thường, các quy định trên khi chủ nhà có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở xuống cấp xin giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo chỉ áp dụng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân bao gồm các loại nhà như nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Vì vậy, khi có nhà bị hư hỏng nặng cần có nhu cầu để cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sửa chữa, cải tạo nhà ở nếu thuộc trường hợp thay đổi kết cấu công trình thì phải xin giấy phép sửa chữa theo quy định của pháp luật. Trường hợp nếu chủ nhà thuộc trường hợp xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở không xin phép mà vẫn cố tình xây dựng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng như ban đầu. Cho nên để tránh bị xử phạt thì chủ nhà phải tiến hành xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật.

Chi tiết thông tin cho Sửa nhà có phải xin phép không? Thủ tục xin sửa chữa nhà?…

Xin giấy phép sửa nhà ở đâu? Ai có thẩm quyền cấp?

Giấy phép sửa nhà hay chính là giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở là một trong những loại giấy phép xây dựng được cấp cho các công trình xây dựng thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công công trình xây dựng. 

Với thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang cần xin giấy phép sửa chữa, cải tạo cho công trình xây dựng là căn nhà ở riêng lẻ của mình khi công trình đang bị xuống cấp. Chúng tôi tạm thời cho rằng, việc cải tạo, sửa chữa nhà ở của bạn không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020. 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở được thực hiện theo quy định tại khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Cụ thể như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo đối với các công trình thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng trên địa bàn phạm vi hành chính cấp tỉnh do mình quản lý (trừ các công trình thuộc phạm vi cấp giấy phép xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện);

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của các cơ quan này.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo đối với các công trình thuộc đối tượng phải xin cấp giấy phép xây dựng trong phạm vi quản lý hành chính của mình là công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn, giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ thuộc thẩm quyền cấp của Ủy ban nhân dân dân cấp huyện nơi nhà ở được xây dựng. Nói cách khác, trước khi khởi công xây dựng công trình, bạn phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có công trình.

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà ở. Chủ công trình phải hoàn thành việc xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo trước khi tiến hành thi công sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình.

Thủ tục xin giấy phép sửa nhà như thế nào?

Để được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo (giấy phép sửa nhà), chủ đầu tư (hay chính là chủ sở hữu công trình xây dựng) phải thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 102 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, trình tự các bước xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ 

Chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ chuẩn bị 02 bộ hồ sơ, mỗi bộ hồ sơ gồm có các giấy tờ, tài liệu sau:

+ Đơn sửa chữa, cải tạo được lập, điền đầy đủ thông tin tại mẫu số 01 Phụ lục II ban hành theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng, quản lý nhà ở theo quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sổ đỏ/giấy chứng nhận, giấy tờ bàn giao nhà tình nghĩa, giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ, giấy tờ mua bán/tặng cho/thừa kế nhà ở đã được công chứng/chứng thực theo quy định pháp luật….;

+ Bản vẽ và bản ảnh chụp hiện trạng (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) của bộ phận, hạng mục nhà ở riêng lẻ và công trình lân cận mà bạn đề nghị được cải tạo;

Ngoài ra, chủ đầu tư/chủ sở hữu cũng cần chuẩn bị thêm:

+ Giấy tờ nhân thân của chủ sở hữu (chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn), giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của chủ sở hữu (sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận nơi cư trú do cơ quan công an cấp);

+ Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác nộp thay);

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư/chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà.

Bước 3: Bộ phận chuyên môn thực hiện các công việc

– Tiếp nhận, kiểm tra, ghi giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp không đáp ứng đầy đủ theo quy định;

– Thẩm định hồ sơ: Thẩm định số lượng giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ, thẩm định nội dung của hồ sơ đề nghị. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc có sai sót, cơ quan chuyên môn thông báo để người nộp hồ sơ sửa chữa, hoàn thiện;

– Kiểm tra thực địa: Kiểm tra, đối chiếu nội dung được mô tả trong hồ sơ đề nghị sửa chữa, cải tạo công trình và thực địa để xem xét tính đúng đắn, phù hợp;

– Hỏi ý kiến của cơ quan chuyên môn khác trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật;

– Trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo cho người yêu cầu;

Bước 4: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ/chủ đầu tư/chủ sở hữu công trình nhận kết quả là giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng, trong đó có giấy phép sửa chữa, cải tạo thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà.

Ví dụ tại Hà Nội, lệ phí cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là 75.000 đồng (theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội).

Như vậy, việc cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo được thực hiện theo trình tự như chúng tôi đã nêu ở trên. 

Chi tiết thông tin cho Xin giấy phép sửa nhà ở đâu? Thủ tục thế nào?…

Ngoài những thông tin về chủ đề Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Thu Tuc Xin Giay Phep Sua Chua Nha trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Sàn gỗ để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Nội dung liên quan  Đèn Led Để Bàn Làm Việc - Trang thông tin nội thất trong nhà

Bài viết liên quan

Back to top button