Gia dụngNội thất & văn phòngThiết kế nội thất

Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại – Trang cẩm nang nội thất

Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại có phải là thông tin về Trang trí và Nội thất đang được bạn quan tâm tìm hiểu? Website Buynai sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại trong bài viết này nhé!

Video: TV2 TUAN10 Tiết 9 Giới thiệu về đồ vật quen thuộc M 1

Bạn đang xem video TV2 TUAN10 Tiết 9 Giới thiệu về đồ vật quen thuộc M 1 mới nhất thuộc chủ đề Nội thất & Văn phòng được cập nhật từ kênh trieu nguyen từ ngày 2021-09-30 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại:

Kim loại là gì? Đặc điểm và cấu tạo của kim loại

Nhắc đến kim loại, người ta thường biết đến chúng là một vật chất rắn, dẫn nhiệt và dẫn điện. Tuy nhiên, cụ thể hơn kim loại là những nguyên tố hóa học mà tạo ra được ion dương và có các liên kết kim loại. Cùng với phi kim và á kim, kim loại cũng được phân biệt bởi mức độ ion hóa. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, kim loại chiếm khoảng 80% còn phi kim và á kim chiếm khoảng 20%.

Nội dung liên quan  Decor Phòng Khách Nhỏ - Trang cẩm nang nội thất

Trong tự nhiên, phi kim chiếm số lượng nhiều hơn mặc dù trên bảng tuần hoàn, các vị trí của kim loại là đa số. Những kim loại phổ biến nhất có thể kể đến như sắt (Fe), Nhôm (Al), đồng (Cu), vàng (Au), bạc (Ag), Kẽm (Zn)…

Phân loại

Kim loại có 4 loại, mỗi loại có cấu tạo và ứng dụng khác nhau, phục vụ cho mục đích sản xuất khác nhau.

Kim loại cơ bản

Là những kim loại dễ dàng phản ứng với môi trường bên ngoài, tạo nên sự ăn mòn, oxi hóa. Ngoài ra, chúng có có phản ứng hóa học với HCl (axit clohydric dạng loãng). Một số kim loại cơ bản điển hình là sắt, chì, kẽm… Riêng đồng, mặc dù nó không có phản ứng hóa học với axit clohidric. Nhưng lại dễ bị oxy hóa nên cũng được phân vào nhóm kim loại cơ bản.

Kim loại hiếm

Ngược lại với kim loại cơ bản, những kim loại thuộc nhóm hiếm ít bị ăn mòn bởi oxi và axit. Đồng thời, giá trị của chúng cũng cao hơn nhiều so với các loại kim loại còn lại. Một số kim loại hiếm như: vàng, bạc, bạch kim…

Nên xem: Bạch kim là gì? Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Kim loại đen

Là những kim loại có chứa sắt (Fe) và có từ tính. Ví dụ như gang, thép và các hợp kim từ sắt khác, được tạo thành từ 2 nguyên tố chủ yếu là sắt và carbon. Kim loại đen rất phổ biến và là một trong những kim loại được tái chế nhiều lần.

Cây láp đặc inox chất lượng cao do Nhà máy Đại Dương sản xuất

Tuy có độ bền và độ linh hoạt trong gia công tạo hình nhưng đây là kim loại dễ bị rỉ sét, vì nó có thành phần từ sắt. Để loại trừ khuyết điểm này, các nhà luyện kim sẽ bổ sung một số nguyên tố hóa học như Crom, niken… để tăng khả năng chống ăn mòn. Vật liệu điển hình cho hợp kim này chính là thép không gỉ, hay còn gọi là inox.

Kim loại màu

Kim loại màu là các kim loại còn lại không phải kim loại đen. Chúng không có màu đen, không phải sắt hay hợp kim từ sắt. Chúng có màu đặc trưng riêng và được sản xuất từ quặng màu nguyên sinh hoặc thứ sinh. Kim loại màu chống ăn mòn tốt hơn kim loại đen, dẫn nhiệt và dẫn điện khá tốt. Nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nên khả năng đúc dễ dàng hơn so với kim loại đen.

Nên xem: Đặc tính và ứng dụng của inox màu

Chi tiết thông tin cho Kim loại là gì? Đặc điểm và tính chất hóa học | Inox Đại Dương…

Công dụng khác nhau của kim loại

Kim loại thường rất mạnh, bền nhất và có khả năng chống hao mòn hàng ngày. Như vậy, chúng đã được sử dụng từ thời cổ đại cho rất nhiều thứ. Và ngay cả ngày nay với những tiến bộ trong công nghệ và rất nhiều thứ khác, việc sử dụng kim loại đã được mở rộng rất nhiều. Kim loại thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Hãy xem xét một số sử dụng kim loại quan trọng và phổ biến.

 • Trong ngành xây dựng
 • Trong điện tử
 • Trong y học
 • Máy móc, vật liệu chịu lửa và ô tô
 • Sản phẩm trang trí
 • Công dụng khác
 • Trong ngành xây dựng
kim loại

Kim loại là thành phần chính trong ngành xây dựng công trình . Kim loại như sắt, thép trong số những vật liệu khác là vật liệu chính được sử dụng trong xây dựng các tòa nhà và thậm chí cả nhà cửa.

Bạn có thể tham khảo công ty mua phế liệu công trình sắt thép, đồng, nhôm, dây điện giá cao ở đây.

Trong điện tử

Một ứng dụng quan trọng khác của kim loại là trong điện tử. Vì kim loại là chất dẫn điện tốt, chúng được sử dụng để chế tạo dây và các bộ phận cho các thiết bị và thiết bị hoạt động trên dòng điện. Ví dụ phổ biến bao gồm, TV, điện thoại di động, tủ lạnh, sắt, máy tính, vv

Trong y học

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào, từ một kim loại quan điểm sinh học được tìm thấy như là các yếu tố vi mô trong cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các nguyên tố kim loại rất quan trọng đối với một số chức năng như truyền xung thần kinh, lưu lượng oxy, phản ứng giữa các enzyme, v.v … Một số loại thuốc do đó được liên kết với các hợp chất kim loại để điều trị một số thiếu sót hoặc bệnh tật. Các kim loại như, sắt , canxi, magiê, kali titan và nhôm được sử dụng phổ biến trong y học dưới dạng thuốc kháng axit.

Ngoài ra, hầu hết các thiết bị và công cụ được sử dụng được làm từ kim loại. Các loại hợp kim cũ được ứng dụng khá nhiều trong ngành này, nhất là hợp kim inox

Ứng dụng của kim loại

xem thêm:

Máy móc, vật liệu chịu lửa và ô tô

Đây là một trong những sử dụng phổ biến nhất của kim loại. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các máy móc sản xuất cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp hoặc nông nghiệp và ô tô bao gồm phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, máy bay, tên lửa, v.v … Ở đây, các kim loại thường được sử dụng là sắt, nhôm và thép.

Bên cạnh đó, hầu hết các dụng cụ được sử dụng trong nhà bếp đều được làm từ kim loại như thép hộp, nhôm và đồng. Do nhiệt độ cao chịu được kim loại tự nhiên được ưa thích nhất.

Sản phẩm trang trí

Các kim loại như bạch kim, vàng và bạc thuộc loại kim loại quý và có giá trị kinh tế cao. Những kim loại này được sử dụng rộng rãi trong việc làm bộ trang sức hoặc cho một số mảnh trang trí.

Công dụng khác của kim loại

Một số ứng dụng và ứng dụng khác của kim loại là, chúng đóng một vai trò quan trọng trong bảo mật vì kim loại được sử dụng để chế tạo khóa, an toàn mạnh, cửa ra vào, v.v. Ngoài ra, nội thất được làm từ kim loại ngày nay. Kim loại cũng tìm thấy công dụng của chúng trong quân đội nơi chúng được sử dụng để chế tạo vũ khí và đạn dược. Một số kim loại được sử dụng trong mạ điện để bảo vệ khỏi rỉ sét.

Đây là một số sử dụng phổ biến của kim loại. Để biết thêm về kim loại, các loại khác nhau, tính chất của kim loại và hơn thế nữa bạn có thể tiếp tục truy cập BYJU hoặc bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng của chúng tôi để có nội dung thú vị và trải nghiệm học tập.

xem chi tiết thêm : dịch vụ thu mua phế liệu hợp kim của Hương Giang

Chi tiết thông tin cho Ứng dụng của kim loại trong mọi ngành công nghiệp…

Tính chất vật lý của kim loại? Một số ứng dụng của kim loại

A. Sắt, thép

Sắt dùng làm khung kết cấu, chống đỡ bên trong, dùng làm đan dầm, cột hay sàn trong việc đổ bêtông hoặc đơn giản hơn như rèn, tiện nguội và làm hàng rào. Bên cạnh đó sắt cũng rất duyên dáng trong sự uốn nắn sáng tạo của con người, sắt tinh tế và nhẹ nhàng khi kết hợp với mây tre hay vải thô, tạo thành những tác phẩm nội thất gia dụng rất sinh động .

Các tấm sắt dập hoạ tiết (hoặc cắt CNC) dùng trong trang trí nội thất

Sắt thanh uốn trong chi tiết cổng, tường rào

B. Đồng

Dùng để chế tạo các chi tiết như nắm cửa, khoá cửa, bản lề, khoá và rất nhiều chi tiết nội thất khác. Do đặc tính mềm, dễ uốn nắn nên dùng chế tạo nhiều chi tiết tinh xảo theo phong cách Phục hưng. Nhược điểm là dễ bị xỉn màu do bị oxy hoá nếu không phủ sơn bảo vệ.

Một số dạng tay nắm cửa bằng đồng

C. Nhôm

Thường được sử dụng làm khung kết cấu nhẹ, hay khung bao cho cửa kính. Ưu điểm là nhẹ, mềm, dễ gia công cắt gọt; nhưng điểm yếu nhất là kém về chịu lực.

Một số profile khung nhôm

D. Inox

Là loại vật liệu cao cấp, tính chất đặc biệt là không rỉ, độ bóng cao, thường được sự dụng chế tạo các chi tiết nội thất hay tiếp xúc với nước và ánh nắng trực tiếp như lan can, tay vịn, vòi nước, bồn rửa, nắp đậy chỗ thoát nước nhà tắm … Nhưng bên cạnh đó inox cũng được dùng cho những chi tiết đặc biệt làm điểm nhấn cho một thiết bị nào đó. Tính năng của inox đa dạng và nhiều ưu điểm.

Các ứng dụng của Inox trong không gian nội thất

Chi tiết thông tin cho Tính năng và ứng dụng của vật liệu: nhóm KIM LOẠI…

1. Vật liệu kim loại là gì?

Vật liệu kim loại trong thiết kế nội thất

Vật liệu kim loại là nhóm vật liệu rất quen thuộc đặc biệt trong ngành xây dựng thì nhóm vật liệu này là không thể thiếu. 

Về tổng quan thì vật liệu kim loại là thuật ngữ dùng để chỉ các vật liệu có thành phần được chế tạo từ kim loại. Và loại vật liệu này được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng và đang dần trở nên phổ biến trong nội thất.

Kim loại được xem là vật liệu nội thất được nhiều kiến trúc sư quan tâm trong những năm gần đây. Vật liệu kim loại đang dần xâm nhập sâu vào trong các dự án thiết kế nội thất và dần trở thành vật liệu nội thất được nhiều anh/chị ưa chuộng. 

Một loạt các sản phẩm nội thất được làm từ vật liệu kim loại đã nhận được nhiều sự hưởng ứng lớn của nhiều gia đình Việt. 

Xu hướng sử dụng vật liệu kim loại trong thiết kế nội thất dần loại bỏ tư duy rằng kim loại là kim loại lạnh, cứng và không thích hợp cho việc trang trí nội thất. 

Vật liệu kim loại trong nội thất đang được sử dụng theo những cách sáng tạo làm sống động không gian sống và thu hút anh/chị về mặt thị giác. 

2. Phân loại vật liệu kim loại.

Phân loại vật liệu kim loại

Vật liệu kim loại hiện nay đang được chia thành 2 loại khác nhau đó chính là:

 • Vật liệu kim loại đen.
 • Vật liệu kim loại màu.

Trong đó, với giá thành phải chăng và độ bền cao vật liệu kim loại đen được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Còn vật liệu kim loại màu với giá trị thẩm mỹ cao nên được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất. 

Để có được một ngôi nhà ưng ý thì ngoài việc lựa chọn những vật liệu nội thất phù hợp thì một quy trình thiết kế nội thất chuẩn chỉnh là điều vô cùng cần thiết. On Home Asia xin gửi tặng anh/chị bộ tài liệu ” Quy trình thiết kế nội thất“. 


Chi tiết thông tin cho Vật liệu kim loại: Ưu nhược điểm và ứng dụng trong nội thất, xây dựng…

Các dạng vật liệu kim loại ứng dụng trong gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác nói chung là tổng thể các ngành hoạt động gồm: gia công kim loại tấm, gia công CNC và in 3D. Nhờ những ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiến bộ vào sản xuất mà chất lượng sản phẩm cùng với năng xuất làm việc có chỉ số phát triển tăng đáng kể. Vật liệu đầu vào trong các lĩnh vực gia công cơ khí chính xác chủ yếu là kim loại, hợp kim. Tuy nhiên trong mỗi quá trình chế tạo, kim loại sử dụng tồn tại ở các dạng không giống nhau.

 • Đối với kim loại tấm : vật liệu đầu vào phải ở dạng tấm. Tấm không quá dày vì hầu hết các máy cắt, chấn hay đột dập CNC chỉ có thể gia công tối đa ở độ dày 25mm.
 • Đối với gia công CNC: vật liệu đầu vào thường tồn tại ở dạng nguyên khối, có độ dày cao.
 • Đối với gia công in 3D: vật liệu kim loại tồn tại ở dạng bột. Bằng công nghệ hiện đại, bột kim loại sẽ được chế tạo thành hình dạng xác định.

Mỗi chất liệu kim loại có phạm vi ứng dụng trong ngành gia công cơ khí chính xác riêng. Không phải bất kì dạng kim loại nào cũng có thể làm vật liệu đầu vào phù hợp.

Phạm vi ứng dụng của từng kim loại trong gia công cơ khí chính xác

Với phạm vi ứng dụng được Smart Việt Nam cập nhất chi tiết dưới đây sẽ cho ta hiểu sâu sắc hơn về từng loại hợp kim, kim loại ở : thuộc tính, độ bền kéo, độ giãn dài, độ cứng và bao gồm ứng dụng trong quá trình sản xuất.

Thép không gỉ – inox

 • Thuộc tính: khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, chống nứt, chắn chắn, trọng lượng nặng.
 • Độ bền kéo: 66 – 210 ksi
 • Độ giãn dài: 5 – 56%
 • Độ cứng: 35 – 101 HRC
 • Quy trình sản xuất: gia công kim loại tấm; gia công CNC; in 3D.

Thép không gỉ được chia thành nhiều loại với các mác thép thông dụng SUS 201, SUS 304, SUS 316/316L. Trong đó sẽ có mác thép chỉ sử dụng cho gia công kim loại tấm và gia công CNC như 304. Riêng loại 316 chỉ để gia công CNC. Còn loại thép không gỉ 316L có phạm vi làm đầu vào cho cả 3 hoạt động cơ khí chính xác.

Thép hợp kim – Hợp kim thép 4140

 • Thuộc tính: có độ bền cao, tính chắc chắn
 • Độ bền kéo: 95 ksi
 • Độ giãn dài: 25%
 • Độ cứng: 92 HRB
 • Quy trình sản xuất: phay CNC

Thép cacbon thấp

 • Thuộc tính: sở hữu tính dẻo nên dễ uốn
 • Độ bền kéo: 46-64 ksi
 • Độ giãn dài: 15-39%
 • Độ cứng: 42-69 HRB
 • Quy trình sản xuất: Gia công kim loại tấm và gia công CNC

Coban Chrome – hợp kim coban-crom (CoCr)

 • Thuộc tính: khả năng sinh học, chống ăn mòn, bền chắc.
 • Độ bền kéo: 130 ksi
 • Độ giãn dài: 20%
 • Độ cứng: 25 HRC
 • Quy trình sản xuất: chỉ sử dụng cho in 3D

Nhôm kim loại

 • Thuộc tính: chống lại sự ăn mòn tự nhiên cao, nhẹ và chịu nhiệt tốt
 • Độ bền kéo: 38-83 ksi
 • Độ giãn dài: 1 – 17%
 • Độ cứng: 55-95  HRB
 • Quy trình sản xuất: là vật liệu đầu vào cho cả 3 lĩnh vực gia công

Đồng thau

 • Thuộc tính: không bị ăn mòn bởi hóa chất, có độ dẻo và bền cao
 • Độ bền kéo: 45-61 ksi
 • Độ giãn dài: 23-30%
 • Độ cứng: 32-36 HRB
 • Quy trình sản xuất: gia công kim loại tấm và CNC

Đồng

 • Thuộc tính: có khả năng chống ăn mòn, tính dẫn nhiệt và tính dẫn điện tốt
 • Độ bền kéo: 29-52 ksi
 • Độ giãn dài: 5-50%
 • Độ cứng: 40-110 HV
 • Quy trình sản xuất: có phạm vi đầu vào cho cả 3 lĩnh vực.

Titan

 • Thuộc tính: chịu nhiệt, độ bền cao, chống ăn mòn tốt và rất nhẹ
 • Độ bền kéo: 80-140 ksi
 • Độ giãn dài: 10-20%
 • Độ cứng: 30-39 HRC
 • Quy trình sản xuất: gia công CNC và in 3D

*Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Đặc tính các loại vật liệu đầu vào cho ngành chế tạo kim loại tấm

Chi tiết thông tin cho Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại Trong Gia Công Cơ Khí Chính Xác…

Thông tin cơ bản về kim loại

Kim loại là gì?

Kim loại là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại. Đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong các đám mây điện tử. Kim loại là một trong ba nhóm các nguyên tố được phân biệt bởi độ ion hóa và các thuộc tính liên kết của chúng.

Được tài trợ

Một số kim loại thường được sử dụng như nhôm, đồng, vàng, sắt, chì, bạc, urani, kẽm,…

Được tài trợ

Cấu tạo của kim loại

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của kim loại thì chúng ta hãy đi vào tìm hiểu cấu tạo nguyên tử và cấu tạo mạng tinh thể của kim loại.

Cấu tạo của nguyên tử kim loại

Trong cùng một chu kì, kim loại có bán kính nguyên tử lớn hơn so với bán kính nguyên tử phi kim. Các nguyên tử kim loại đều có các electron ngoài cùng ít. Cụ thể là chỉ có từ 1 – 3 electron.

Cấu tạo mạng tinh thể của kim loại

Các cấu tạo mạng tinh thể thường gặp của kim loại như mạng lập phương thể tâm, lập phương diện tâm, lục giác xếp chặt.

 • Mạng lập phương thể tâm là các nguyên tử nằm ở các đỉnh và ở tâm của khối lập phương.

Một số kim loại nguyên chất có kiểu mạng này là Cr, W, Mo, V,…

 • Lập phương diện tâm là các nguyên tử nằm ở các đỉnh và giữa các mặt của hình lập phương.

Một số kim loại nguyên chất có kiểu mạng lập phương diện tâm là Cu, Ni, Al, Pb,…

 • Lục giác xếp chặt bao gồm 12 nguyên tử nằm ở các đỉnh, 2 nguyên tử nằm ở giữa 2 mặt đáy  và 3 nguyên tử nằm ở khối tâm của 3 lăng trụ tam giác cách đều nhau.

Một số kim loại nguyên chất có kiểu mạng này là Mg, Zn,…

Phân loại kim loại

Kim loại được phân thành 4 loại. Mỗi loại sẽ có cấu tạo và ứng dụng khác nhau. Tùy vào cấu tạo mà người ta sẽ sản xuất kim loại thành nhiều vật dụng khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau.

Kim loại cơ bản

Kim loại cơ bản là kim loại dễ phản ứng với môi trường bên ngoài. Nếu kim loại tiếp xúc trực tiếp với môi trường sẽ dễ bị oxi hóa và ăn mòn. Ngoài ra, chúng có thể phản ứng hóa học với HCl (axit clohydric dạng loãng).

Một số kim loại cơ bản điển hình là Fe, Zn,… Đặc biệt là Cu, mặc dù nó không có phản ứng hóa học với HCl nhưng lại dễ bị oxy hóa. Do đó, nó cũng được phân vào nhóm kim loại cơ bản.

Kim loại hiếm

Kim loại hiếm là những kim loại thuộc nhóm hiếm ít bị ăn mòn bởi oxi và axit. Nghe tên gọi cũng thấy được kim loại hiếm giá trị hơn so với những kim loại khác. Ví dụ về một số kim loại hiếm như Au, Ag,…

Kim loại đen

Kim loại đen là những kim loại có màu đen và được tái chế nhiều lần. Trong kim loại đen có chứa Fe và có từ tính. Chúng được tạo thành từ 2 nguyên tố chủ yếu là Fe và C.

Ví dụ về kim loại đen là gang, thép. Chúng được tạo thành từ hai nguyên tố chủ yếu là Fe và C.

Kim loại màu

Kim loại màu là các kim loại có màu đặc trưng riêng và không phải kim loại đen. Kim loại màu được sản xuất từ quặng màu nguyên sinh hoặc thứ sinh.

Kim loại màu chống ăn mòn tốt hơn kim loại đen, dẫn nhiệt và dẫn điện khá tốt. Ở nhiệt độ nóng chảy thấp thì khả năng đúc kim loại màu sẽ dễ dàng thành công hơn so với kim loại đen.

Bài viết liên quan:

Chi tiết thông tin cho Tính chất vật lý của kim loại? Một số ứng dụng của kim loại…

Ngoài những thông tin về chủ đề Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại này bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan đến Thiết kế nội thất khác tại đây nhé.

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Ứng Dụng Của Vật Liệu Kim Loại trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục Gia dụng để update thêm nhé! Hãy like, share, comment bên dưới để chúng tôi biết được bạn đang cần gì nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button